Thông tin giá tôm hùm giảm mạnh: Bịa đặt, người nuôi không nên hoang mang

Nhiều thương lái vẫn tiếp tục thu mua tôm hùm nuôi ở TX Sông Cầu để tiêu thụ nội địa.

Những ngày qua, một số trang mạng xã hội và báo điện tử đã thông tin tôm hùm nuôi ở TX Sông Cầu (tỉnh Phú Yên) giảm chỉ còn 200.000 đồng/kg do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 và cần được “giải cứu”. Trong khi đó, ngành Nông nghiệp tỉnh khẳng định không có chuyện giá tôm hùm giảm sâu như vậy.

Không có chuyện giá tôm hùm giảm còn 200.000 đồng/kg

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất của người dân cả nước, trong đó có các mặt hàng nông, thủy sản, do khó tiêu thụ. Cũng từ đó, những ngày gần đây, trên một số trang mạng xã hội, báo điện tử đăng tải thông tin thương lái không thu mua tôm hùm để xuất bán sang Trung Quốc, khiến giá tôm hùm nuôi ở Phú Yên giảm chỉ còn 200.000 đồng/kg, cần được “giải cứu”. Thông tin thất thiệt này khiến người nuôi tôm hùm ở Phú Yên hoang mang, nhất là ở TX Sông Cầu.

Ông Nguyễn Văn Bảy, nuôi tôm hùm ở phường Xuân Yên (TX Sông Cầu), cho biết: Gia đình tôi nuôi khoảng 3.000 con tôm hùm các loại, trong đó nhiều nhất là tôm hùm xanh. Cách đây mấy ngày, gia đình tôi xuất bán lứa tôm hùm xanh trọng lượng từ 3-4 con/kg, với giá tại bè 650.000 đồng/kg. Vì tôm chỉ tiêu thụ nội địa nên mỗi ngày gia đình tôi chỉ vớt bán khoảng 20-30kg tôm.

Còn theo bà Lâm Thị Sáng, chuyên thu mua tôm hùm ở TX Sông Cầu, thông tin giá tôm hùm chỉ còn 200.000 đồng/kg là không chính xác. Hiện nay bà mua tôm hùm bông với giá 1,3 triệu đồng/kg, còn tôm hùm xanh trung bình khoảng 600.000 đồng/kg. Ngay cả loại tôm chết do thiếu ôxy hay dịch bệnh cũng có giá từ 300.000-350.000 đồng/kg, nên làm gì có chuyện tôm hùm bán với giá 200.000 đồng/kg.

“Do việc xuất khẩu tôm hùm sang thị trường Trung Quốc tạm ngưng bởi ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nên giá bán hiện tại có giảm đôi chút, chứ không có chuyện giảm sâu như một số trang mạng xã hội thông tin. Hiện mỗi ngày tôi mua khoảng 100-200kg tôm hùm, chủ yếu cung cấp cho các nhà hàng trong và ngoài tỉnh. Không riêng tôi, hiện ở TX Sông Cầu có hàng trăm người cũng mua tôm hùm, mỗi người có bạn hàng riêng, nhu cầu đến đâu thì thu mua và cung cấp đến đó”, bà Sáng cho biết thêm.

Ông Nguyễn Thái Hải Anh, Phó trưởng Phòng Kinh tế TX Sông Cầu, khẳng định: Hiện giá tôm hùm xanh từ 550.000-650.000 đồng/kg (tôm cỡ 0,3-0,4kg/con), tôm hùm bông loại 1 từ 1,3-1,4 triệu đồng/kg, giảm 150.000-200.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm trước. Số lượng tôm hùm thương phẩm ở thị xã đã xuất bán trong 2 tháng đầu năm nay khoảng 10 tấn, giảm 20% so với cùng kỳ năm trước.

Tiếp tục nuôi lưu giữ đàn tôm

Việc thị trường Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu tôm hùm đã ảnh hưởng lớn đến việc tiêu thụ loài thủy sản này. Tuy nhiên, người nuôi tôm ở TX Sông Cầu vẫn chăm sóc đàn tôm nuôi của mình, tìm mọi cách cho tôm ăn cầm chừng nhằm kéo dài thời gian và giảm chi phí đến mức thấp nhất.

Ông Lê Thanh Phong ở khu phố Phước Lý, phường Xuân Yên, cho biết: Hiện ở địa phương vẫn còn nhiều tôm hùm nuôi đã đến kỳ thu hoạch. Để giảm chi phí, nhiều người đã bớt khẩu phần ăn của tôm phân nửa so với trước. Riêng gia đình tôi hiện còn khoảng 3.000 con tôm hùm thịt đến kỳ xuất bán, chi phí thức ăn mỗi ngày khoảng 3 triệu đồng. Hàng ngày tôi phải khai thác hàu cho tôm ăn, chỉ mua thêm khoảng 400.000 đồng tiền thức ăn; mỗi tuần cho tôm ăn khoảng 4-5 ngày.

Theo ông Nguyễn Thái Hải Anh, hiện trên địa bàn thị xã có khoảng 71.000 lồng tôm hùm thương phẩm (trong đó tôm hùm xanh chiếm khoảng 70%), số lượng tôm hùm đến kỳ thu hoạch khoảng 4.000-5.000 lồng, tương đương khoảng 120 tấn tôm. Hiện ngư dân tiếp tục chăm sóc, nuôi lưu giữ để xuất bán vào khoảng quý II năm nay.

UBND TX Sông Cầu khuyến cáo, đối với lượng tôm đã đến kỳ thu hoạch nhưng chưa xuất bán được, trước mắt cần nuôi lưu giữ, tiếp tục chăm sóc tốt; đồng thời tăng cường vệ sinh lồng nuôi, môi trường vùng nuôi để hạn chế dịch bệnh. Các doanh nghiệp thu mua cần xúc tiến việc tìm kiếm thị trường mới nhằm đẩy mạnh sức tiêu thụ tôm.

Ông Nguyễn Trọng Tùng, Giám đốc Sở NN-PTNT: Dù giá giảm, nhưng người nuôi tôm hùm ở Phú Yên vẫn có lãi. Hiện không phải thời gian cao điểm xuất bán tôm hùm, nên người nuôi cần bình tĩnh tiếp tục chăm sóc tôm, chờ khi giá tăng trở lại thì xuất bán; không nên hoang mang trước những tin đồn thất thiệt trong dư luận xã hội.

ANH NGỌC

Nguồn tin: Báo Phú Yên