Mưa nắng thất thường, môi trường thay đổi đột ngột đang khiến người nuôi tôm trên địa bàn Hà Tĩnh như “ngồi trên đống lửa” vì lo lắng dịch bệnh xảy ra.
Những ngày qua, thay vì tiến hành theo dõi, chăm sóc để chuẩn bị thu hoạch lứa tôm xuân hè thì ông Trương Văn Tùng (thôn Vĩnh Phú, xã Hộ Độ, Lộc Hà) lại phải ngậm ngùi xử lý ao nuôi, nguồn nước sau khi hơn 20 vạn tôm bị chết hàng loạt.
Theo chia sẻ của ông Tùng, vào giữa tháng 5, ông bắt đầu phát hiện tôm bỏ ăn, lỏng ruột, ngay sau đó chết nổi đỏ cả ao nuôi chỉ trong vòng 2 – 3 ngày. Tôm chết nhanh, không kịp trở tay nên gia đình ông chỉ đành mất trắng, vớt đem đi tiêu hủy và tiến hành xử lý ao để chuẩn bị điều kiện nuôi lứa mới.
Cán bộ chuyên môn lấy mẫu tôm bị dịch bệnh tại huyện Lộc Hà.
Sau khi có thông tin, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, Trung tâm Ứng dụng khoa học kỹ thuật và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Lộc Hà đã xuống lấy mẫu xét nghiệm, đưa ra kết luận tôm chết là do bệnh đốm trắng – một trong những loại bệnh nguy hiểm gây chết ở tôm rất nhanh. Ngoài hộ ông Trương Văn Tùng, trên địa bàn xã Hộ Độ có 4 hộ có tôm bị nhiễm bệnh trên diện tích hơn 4,5 ha. Để hỗ trợ bà con khắc phục thiệt hại, huyện Lộc Hà đã hỗ trợ cung ứng 1,5 tấn hóa chất chlorine cho người dân khử khuẩn nước ao nuôi.
Phó Trưởng phòng NN&PTNT huyện Lộc Hà Phan Văn Thanh cho biết: “Thực tiễn cho thấy, nhiều loại dịch bệnh như đốm trắng, hoại tử gan tụy, đường ruột… rất dễ xẩy ra trong giai đoạn thời tiết, môi trường nuôi có nhiều thay đổi. Trong khi đó, diện tích nuôi tôm trên địa bàn vẫn chủ yếu là nuôi theo hình thức quảng canh, quảng canh cải tiến; hệ thống hạ tầng cấp thoát nước còn hạn chế, đầu tư cải tạo ao đầm chưa thật sự bài bản… Người dân thường phát hiện dịch muộn, chậm báo cáo lên ngành chuyên môn dẫn đến xử lý không kịp thời, rất dễ lây lan mầm bệnh sang các vùng nuôi khác”.
Huyện Lộc Hà cấp phát hóa chất để xử lý môi trường nuôi tại vùng có dịch đốm trắng.
Tại các vùng nuôi khác trên địa bàn tỉnh, người nuôi tôm cũng chung tâm trạng lo lắng vì thời tiết “ẩm ương”, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của tôm nuôi.
Anh Trương Xuân Thuận – hộ nuôi tôm tại xã Kỳ Hải (Kỳ Anh) chia sẻ: “Cách đây vài ngày, trời đang nắng nóng gay gắt, không khí oi bức thì ngay sau đó đổ mưa dông vào chiều tối khiến nhiều hộ nuôi tại vùng này “mất ăn, mất ngủ”. Dịch đốm trắng đã xuất hiện trên địa bàn huyện nên chúng tôi càng thêm lo lắng. Tôm đang ở giai đoạn phát triển nhanh, nếu xẩy ra vấn đề gì sẽ thiệt hại rất lớn nêncác hộ nuôi phải thường xuyên túc trực, kiểm tra độ mặn, độ pH; quan sát hình dáng bên ngoài, màu sắc… để điều chỉnh kịp thời nhiệt độ, môi trường nước, lượng thức ăn cho thích hợp”.
Có kinh nghiệm nhiều năm theo nghề nuôi tôm, anh Tiến Hùng (thị trấn Thiên Cầm, Cẩm Xuyên) nhận định, thời tiết năm nay “làm khó” người nuôi tôm. Ở giai đoạn sinh trưởng mạnh của tôm, mưa xuất hiện nhiều, hình thái thời tiết nắng gắt xen kẽ mưa dông liên tục xuất hiện. Việc mưa bất chợt làm cho oxy hòa tan trong nước giảm thấp, các khí độc trong ao tăng cao khiến độ pH giảm mạnh, xuất hiện hiện tượng ao nuôi bị sụp tảo đột ngột, sản sinh ra lượng CO2 lớn… làm môi trường ao nuôi bị xáo động, tôm giảm sức đề kháng, dễ bị vi khuẩn, vi-rút tấn công.
Toàn tỉnh đã xuống giống được trên 1.450 ha (trong đó có 1.200 ha tôm thẻ chân trắng, 250 ha tôm sú).
Hiện nay, toàn tỉnh đã xuống giống trên 1.450 ha (trong đó có 1.200 ha tôm thẻ chân trắng, 250 ha tôm sú) với khoảng trên 700 triệu con giống. Tôm nuôi đang trong giai đoạn phát triển quan trọng, một số vùng chuẩn bị bước vào thu hoạch trong thời gian tới. Trong khi đó, theo khuyến cáo của ngành chuyên môn, thời gian tới, tình hình thời tiết vẫn còn diễn biến phức tạp.
Vì vậy, người nuôi tôm cần nắm rõ kỹ thuật nuôi và xử lý nguồn nước ổn định trong ao đầm; đồng thời tăng cường nguồn thức ăn giàu Vitamin C để nâng cao sức đề kháng cho tôm. Những vùng đã xuống giống tôm, thường xuyên kiểm tra và điều chỉnh lượng thức ăn phù hợp, tránh tình trạng dư thừa, gây ô nhiễm môi trường nước. Ngoài ra, cần định kỳ sử dụng chế phẩm sinh học để tăng cường vi khuẩn có lợi và ổn định môi trường.
Đối với các địa phương như: thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, huyện Lộc Hà đã xuất hiện dịch đốm trắng trên tôm, chính quyền địa phương, người nuôi cần triển khai kịp thời, đầy đủ các giải pháp phòng chống, kiểm soát dịch bệnh lây lan theo quy định; thực hiện “3 không”: không giấu dịch, không xả nước thải chưa qua xử lý và không xả bỏ tôm chết, tôm bệnh ra ngoài môi trường… Khi phát hiện tôm nuôi có hiện tượng bất thường phải báo ngay với cơ quan chuyên môn để xử lý, khống chế kịp thời, không để dịch bệnh lan ra diện rộng.
Thái Oanh
Báo Hà Tĩnh
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
- Sản lượng tôm toàn cầu ước đạt 6 triệu tấn vào năm 2025
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt