[Tạp chí Người nuôi Tôm] – Với cách đầu tư quy mô lớn, bài bản trong mọi công đoạn, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng khép kín của Nam An Farm (thôn Hòa Bình, Tam Hòa, Núi Thành, Quảng Nam) thu được hiệu quả kinh tế cao.
Nam An Farm nuôi cá măng ở ao cuối cùng trong 4 ao xử lý nước thải
Đầu tư bài bản
Nam An Farm do ông Huỳnh Tấn Đạo làm giám đốc điều hành, ông Lương Quang Lý làm giám đốc kỹ thuật. Năm 2020, ông Đạo thuê đất của người dân, tích tụ, tập trung ruộng đất với diện tích hơn 10ha, đầu tư hạ tầng kiên cố, bố trí 9 ao ương nuôi tôm giống, 22 ao nuôi tôm thương phẩm, 5 kênh cấp thoát nước, 11 ao chứa lắng và 4 ao xử lý nước thải để nuôi tôm tuần hoàn khép kín.
Quá trình nuôi tôm của Nam An Farm bắt đầu từ năm 2021. Con giống chất lượng được Nam An Farm mua về, ương nuôi với mật độ 4.000 con/m2, sau 1 tháng chuyển sang nuôi giai đoạn 2 với mật độ 500 con/m2, sau đó 1 tháng tiếp tục chuyển sang nuôi tôm thương phẩm với mật độ 250 con/m2. Cứ đều đặn 3 tháng nuôi, tôm thương phẩm được xuất bán.
“Chúng tôi nuôi tôm gối đầu nên luôn có tôm bán ra thị trường. Tôm nuôi khép kín đạt cỡ lớn, chỉ chừng 20 con/kg nên bán giá cao. Tôm đáp ứng truy xuất nguồn gốc, các quy định an toàn thực phẩm quốc tế nên thu được giá trị cao”, ông Đạo nói.
Ấn tượng khi tham quan Nam An Farm là các dãy trại nuôi tôm liền mạch, khép kín nhưng trong đó, khu vực kênh xử lý nước, ao lắng, ao ương, ao nuôi thương phẩm… cách biệt để tiện xử lý. Ông Lương Quang Lý cho biết, nguồn nước lấy từ sông Trường Giang được xử lý bằng thuốc tím, sau đó tiếp tục xử lý bằng Chlorine, lắng lọc sạch qua các ao rồi mới đưa vào các ao nuôi thương phẩm. Công nghệ nuôi tôm đang áp dụng là Biofloc kết hợp. Các yếu tố vi sinh, tảo, chế phẩm sinh học được “nuôi” cung cấp vào ao để xử lý sạch nguồn nước, tránh bẩn trong suốt quá trình nuôi tôm. Bởi vậy, Nam An Farm hầu như không thay nước trong suốt quá trình nuôi 1 tháng ở mỗi giai đoạn.
Để tránh tác hại của thời tiết và ngăn xâm nhập bệnh từ bên ngoài, ông Lý bố trí giàn lưới che chắn ở mỗi ao nuôi tôm. Hơn 30 công nhân nuôi tôm phải sát khuẩn, mặc trang phục bảo hộ trong suốt quá trình chăm sóc tôm nuôi. Ngoài bố trí hệ thống sục khí tầng đáy, ông Lý còn bố trí các hệ thống cung cấp ô xy để đảm bảo nuôi tôm thâm canh mật độ cao. “Nhờ nuôi tôm tuần hoàn khép kín nên chúng tôi giảm chi phí đầu vào. Các vụ nuôi đều thành công, tôm chưa hề mắc bệnh hay chậm lớn”, ông Lý nói.
Nước được xử lý qua nhiều công đoạn trước khi cho vào ao nuôi tôm.
Hướng nuôi bền vững
Nhiều người đã ngạc nhiên với nguồn vốn hơn 50 tỷ đồng mà Nam An Farm đã đầu tư nuôi tôm. Trong đó, hơn 10 tỷ đồng dành riêng cho xử lý nước trước khi thải ra môi trường bên ngoài. Trong 4 ao xử lý nước thải, ông Huỳnh Tấn Đạo nuôi cá măng thương phẩm ở ao cuối cùng khi nước đã sạch trong.
“Chúng tôi nuôi tôm bền vững như cam kết với chính quyền, ngành nông nghiệp nên xử lý sạch chất thải, nước thải, không tác động xấu đến môi trường. Bảo vệ môi trường bên ngoài cũng chính là bảo vệ quá trình nuôi tôm của chúng tôi, ngăn chặn mầm bệnh từ ngoài vào bên trong khu vực nuôi tôm”, ông Đạo nói.
Theo ông Lương Quang Lý, để thành công trong nuôi tôm, ngoài hạ tầng đầu tư kiên cố, con giống sạch, quy trình nuôi chuẩn, không thể không nhắc đến các yếu tố thức ăn và quản lý nguồn nước.
Về thức ăn, Nam An Farm liên kết với các nhà phân phối thức ăn nuôi tôm uy tín như C.P. Mặc dù có nhiều công nhân phục vụ nuôi tôm nhưng chính ông Lý luôn túc trực ở các ao nuôi, quản lý tốt các yếu tố độ kiềm, pH trong ao nuôi, kích thích quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm thương phẩm. Với cách đầu tư nuôi tôm thẻ chân trắng khoa học, Nam An Farm có doanh thu hơn 100 tỷ đồng/năm, lợi nhuận hơn 30 tỷ đồng/năm.
Việt Nguyễn
- nuôi tôm khép kín li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt