[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Để giảm giá thành, người nuôi tôm cần có một chiến lược dinh dưỡng hiệu quả, bắt đầu từ việc lựa chọn thức ăn nuôi tôm phù hợp.
Việc cung cấp đạm trong thức ăn cần đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu cho quá trình duy trì và phát triển tối ưu của tôm. Điều này bao gồm việc đảm bảo thức ăn được tiêu hóa một cách hiệu quả, hấp thụ triệt để và chuyển hóa hoàn toàn trong cơ thể tôm.
Khi đạm được sử dụng một cách phù hợp, sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng nhanh và sức khỏe tốt cho tôm, đồng thời góp phần vào việc duy trì môi trường nuôi tôm sạch sẽ. Mức độ hấp thụ đạm tối ưu trong cơ thể tôm liên quan trực tiếp đến lượng và chất lượng thức ăn mà tôm tiêu thụ hàng ngày.
Thức ăn đúng độ đạm giúp tôm cải thiện tăng trưởng, tỷ lệ sống và quản lý môi trường nuôi tôm
Nhu cầu đạm theo từng loại tôm và giai đoạn phát triển
Mỗi loại tôm có nhu cầu dinh dưỡng riêng biệt, chẳng hạn như tôm thẻ chân trắng cần khoảng 30 – 35% protein trong khẩu phần ăn. Nhu cầu này biến đổi tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của tôm.
+ Trong giai đoạn đầu, từ khi thả giống đến khi tôm đạt trọng lượng khoảng 3 gram/con thức ăn nên chứa dưới 40% protein.
+ Giai đoạn từ 3 – 8 gram/con, mức protein phù hợp là khoảng 38%.
+ Từ giai đoạn 8 gram đến khi xuất bán, thức ăn cần chứa từ 35 – 38% protein.
Cung cấp độ đạm phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của tôm
Nhu cầu đạm của tôm biến đổi theo từng giai đoạn phát triển. Tôm nhỏ yêu cầu lượng đạm cao hơn so với tôm lớn. Do đó, các nhà sản xuất thức ăn thường phân loại sản phẩm dựa trên kích thước tôm và cung cấp lượng đạm phù hợp cho từng loại. Thức ăn dành cho tôm nhỏ thường chứa lượng đạm cao hơn so với thức ăn cho tôm lớn.
Tuy nhiên, việc bổ sung thức ăn có đạm cao không phải lúc nào cũng mang lại lợi ích. Do khả năng hấp thụ đạm của tôm có hạn, việc sử dụng quá mức thức ăn đạm cao có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe ruột và ảnh hưởng đến môi trường nước trong ao nuôi. Người nuôi tôm nên chọn các loại thức ăn với mức độ đạm khoảng 36 – 38%, và bổ sung thêm các loại đạm dễ hấp thụ khi cần. Việc sử dụng các dạng đạm như đạm thủy phân hoặc acid amin sẽ góp phần cải thiện sự phát triển và sức khỏe của tôm, đồng thời tăng sản lượng tôm.
Việc sử dụng thức ăn nuôi tôm đúng độ đạm mang lại nhiều lợi ích cho người nuôi, bao gồm: giảm chi phí thức ăn; tăng hiệu quả hấp thụ; cải thiện tăng trưởng và tỷ lệ sống; quản lý môi trường nước tốt hơn.
Minh Ngọc (Theo Nam Miền Trung)
- giảm giá thành li>
- thức ăn đúng độ đạm li> ul>
- INVE: Bổ nhiệm giám đốc khu vực tại Việt Nam
- Xuất khẩu tôm trong 11 tháng đầu năm mang về gần 3,6 tỷ USD
- Thái Lan: Trang trại đầu tiên thử nghiệm hệ thống gây mê di động
- Tín hiệu khả quan kết thúc năm khó khăn của ngành tôm ĐBSCL
- Quảng Trị (huyện Triệu Phong): Diện tích nuôi tôm giảm 62,6 ha so với năm 2023
- Thủy sản duy trì đà tăng tốc, đáp ứng nguồn cung cho thị trường Tết
- Giá thể rơm: Chất dinh dưỡng tự nhiên tăng hiệu quả trong nuôi tôm biofloc
- Khung lịch mùa vụ thả giống tôm nước lợ năm 2025
- 10 vụ tôm liên tiếp thành công cùng mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Grobest
- Thảo dược: “Vũ khí sinh học” phòng bệnh AHPND trên tôm
Tin mới nhất
T7,14/12/2024
- INVE: Bổ nhiệm giám đốc khu vực tại Việt Nam
- Xuất khẩu tôm trong 11 tháng đầu năm mang về gần 3,6 tỷ USD
- Thái Lan: Trang trại đầu tiên thử nghiệm hệ thống gây mê di động
- Tín hiệu khả quan kết thúc năm khó khăn của ngành tôm ĐBSCL
- Quảng Trị (huyện Triệu Phong): Diện tích nuôi tôm giảm 62,6 ha so với năm 2023
- Thủy sản duy trì đà tăng tốc, đáp ứng nguồn cung cho thị trường Tết
- Giá thể rơm: Chất dinh dưỡng tự nhiên tăng hiệu quả trong nuôi tôm biofloc
- Khung lịch mùa vụ thả giống tôm nước lợ năm 2025
- 10 vụ tôm liên tiếp thành công cùng mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Grobest
- Thảo dược: “Vũ khí sinh học” phòng bệnh AHPND trên tôm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- 10 vụ tôm liên tiếp thành công cùng mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Grobest
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt