Peru: Giá bột cá – nguồn thức ăn nuôi tôm tăng vọt

Cơ quan chức năng của Peru mới đây ra quyết định đình chỉ một phần đánh bắt cá trong vụ giảm thủy sản lớn nhất. Theo đó, lệnh cấm báo gồm khu vực các chài đánh bắt cá cơm trong vòng 30 dặm của bờ biển giữa Trujillo (La Libertad) và Nazca, lệnh cấm 10 ngày ở Chicama vùng Tây Bắc Peru và Pisco, miền Nam Peru. Họ chia sẻ, lệnh cấm sẽ giúp bảo vệ nguồn cá con và sinh khối sinh snả suy trì tính bền vững của tài nguyên khu vực Bắc Trung Bộ, Peru.

Lệnh cấm được ban hành sau cuộc khảo sát về tiềm năng nguồn thủy sản biển và kết quả thu được cho thấy, tài nguyên biển đang trên đà giảm trầm trọng. Ngay sau khi lệnh cấm ban hành, giá bột cá của nước này đã tăng vọt lên 11.000 – 11.200 CNY/tấn (tương đương 1.569 – 1.597 USD/tấn) tại thị trường Trung Quốc. Về vấn đề thị trường, các thương nhân đều rất tự tin với mức giá hiện tại và nhu cầu thị trường đang diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu vẫn còn tăng cao bởi tại Trung Quốc khối lượng cá tồn kho là 187.000 tấn, thấp hơn so với cùng thời điểm năm 2018. Trong ngắn hạn, vấn đề chủ yếu sẽ liên quan đến việc đánh bắt cá.

Jame Frank, Giám đốc kinh doanh thương hiệu bột cá Peru MSI Ceres chia sẻ, việc đánh bắt cá thực sự tồi tệ trong thời gian vừa qua. Các nhà sản xuất cho biết sẽ thực hiện giám sát và theo dõi các chỉ số sinh học, dân số và các chỉ số khác nhau của tài nguyên cá cơm trên biển. Sau đó, họ sẽ đưa ra các biện pháp quản lý nghề cá cơm và đề xuất lên Bộ.

Hạn ngạch đánh băt cá cơm mùa thứ 2 của Peru được công bố vào giữa tháng 11 là một con số lớn nhất từ trước đến nay ở mức 2.8 triệu tấn. Cho đến thời điểm hiện ại, các tàu cá đã đánh bắt chạm ngưỡng 962.000 tấn cá cơm, đồng nghĩa với còn 1.82 triệu tấn (tương đương 65.5%) hạn ngạch vẫn còn được tiếp tục đánh bắt.

V.V

Tin mới nhất

T7,20/07/2024