Nuôi tôm thâm canh công nghệ cao

Vài năm trở lại đây, ngành nuôi trồng thủy sản luôn đạt mức tăng trưởng cao, góp phần vào sự phát triển chung của nông nghiệp tỉnh Đồng Nai. Các loại thủy sản cá, tôm, đặc biệt là con tôm thẻ, tôm sú nước lợ cũng là vật nuôi chủ lực của Đồng Nai được tập trung phát triển trong giai đoạn tới.

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao đang được nhân rộng tại H.Nhơn Trạch

Các hộ nuôi tôm ngày càng mạnh dạn đầu tư vốn, ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nhằm giảm rủi ro dịch bệnh vừa tăng năng suất, chất lượng con tôm nuôi.

Lợi nhuận tốt

Ông Nguyễn Trường Đại, nông dân nuôi tôm ở xã Vĩnh Thanh (H.Nhơn Trạch) nông dân đi tiên phong tại địa phương trong chuyển đổi từ nuôi ao đất theo cách truyền thống sang ứng dụng công nghệ cao lót vải bạt, phủ lưới cho ao nuôi. Ứng dụng công nghệ này, ông Đại phải chọn con giống sạch, chất lượng; tuân thủ đúng quy trình xử lý nguồn nước đầu vào; sử dụng vi khuẩn có lợi cạnh tranh với vi khuẩn có hại; đặc biệt ao được thiết kế để các chất thải, chất bẩn có hại tập trung lắng xuống khu trũng ở đáy ao, người nuôi phải vệ sinh hàng ngày và hút các chất bẩn ra khỏi ao nuôi… Ông Đại so sánh: “Nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao cho lợi nhuận gấp nhiều lần so với cách nuôi truyền thống vì năng suất mỗi vụ thu hoạch đạt cao gấp 3-4 lần so với nuôi ao đất. Rủi ro dịch bệnh cũng được kiểm soát tốt hơn nên mô hình này có thể cho lợi nhuận hàng tỷ đồng/năm”.

Cùng quan điểm, ông Huỳnh Văn Ba, nông dân nuôi tôm tại xã Phú Hữu (H.Nhơn Trạch) chia sẻ: “Tôi buộc phải tốn tiền đầu tư đưa công nghệ mới trong nuôi tôm vì nuôi theo cánh cũ hầu như không có lợi nhuận, có vụ trắng tay vì rủi ro dịch bệnh quá lớn. Với công nghệ mới, năng suất, chất lượng con tôm nuôi đạt hơn mà rủi ro dịch bệnh lại giảm”.

Theo nông dân, ứng dụng công nghệ cao trong nuôi tôm thâm canh, nông dân có thể nuôi liên tục từ 3-4 vụ/năm chứ không chỉ làm được 2 vụ như cách nuôi truyền thống; mật độ nuôi dày hơn gấp nhiều lần so với cách nuôi truyền thống. Theo đó, năng suất trung bình của các hộ ứng dụng công nghệ cao đạt 15 tấn/ha/vụ, doanh thu bình quân 2 tỷ đồng/ha.

Giảm rủi ro

Mô hình nuôi tôm công nghệ cao đang được nhân rộng tại H.Nhơn Trạch

Nuôi tôm nước lợ tuy hiện đang đứng đầu về lợi nhuận nhưng cũng gặp không ít rủi ro vì môi trường nước cung cấp cho các ao nuôi tôm ngày càng chịu sự ảnh hưởng bất lợi từ các chất thải sinh hoạt, chất thải từ các khu công nghiệp nên chất lượng nước ngày càng không đảm bảo. Theo đó, dịch bệnh trên thủy sản, đặc biệt với con tôm thẻ, tôm sú cũng ngày càng phức tạp, khó xử lý hơn. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến việc nuôi trồng thủy sản thời gian qua vẫn phát triển thiếu bền vững.

Ông Trương Văn Thần, nông dân nuôi tôm ở xã Phú Hữu cho biết, đầu tư nuôi tôm thẻ, tôm sú nước lợ trong ao đất truyền thống hiện nay tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Trước đây, có nhiều hộ dân thấy nuôi tôm cho lợi nhuận cao đua nhau đổ vốn làm ao tôm. Nhiều hộ đạt lợi nhuận nhưng cũng không ít trường hợp bị con tôm “ăn” mất nhà, mất đất. Nguyên nhân do càng về sau, nguồn nước càng ô nhiễm, những nông dân nuôi mới thiếu kinh nghiệm nuôi, dịch bệnh trên con tôm xuất hiện nhiều khiến không ít người chạy theo phong trào làm ao tôm rồi trắng tay.

Nhằm phát triển nuôi trồng thủy sản theo hướng bền vững, các địa phương đang khuyến khích nhân rộng mô hình nuôi tôm thâm canh trong nhà lưới theo quy trình ao nuôi được lót đáy bạt và phủ lưới. H.Nhơn Trạch là địa phương có diện tích nuôi tôm nước lợ lớn nhất tỉnh, toàn huyện hiện có trên 1,9 ngàn ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản. Trong đó, hơn 1,5 ngàn hécta nuôi thủy sản nước lợ. Theo UBND H. Nhơn Trạch, hiện toàn huyện đã phát triển được 66 ha với 31 hộ dân tại các xã Phước An, Vĩnh Thanh ứng dụng nuôi tôm thâm canh trong nhà lưới, lót bạt dưới đáy ao. Địa phương đang tích cực hỗ trợ nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao này.

Nguồn tin: Cổng TTĐT tỉnh Đồng Nai