[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Chưa bao giờ người nuôi tôm hùm phải đối mặt với nhiều thách thức như thời gian vừa qua. Khó khăn từ ách tắc trong khâu tiêu thụ chưa qua thì khó khăn về dịch bệnh bùng phát lại tới. Dự kiến những tháng cuối năm, người nuôi tôm hùm sẽ phải đối mặt với vô vàn những mối lo…
Dự kiến những tháng cuối năm, người nuôi tôm hùm vẫn sẽ còn vô vàn những mối lo
Đầu năm khó đầu ra
Tôm hùm bông đứng đầu về giá trị kinh tế trong số các mặt hàng thủy sản nuôi trồng, có thời điểm lên đến 2,6 triệu đồng/kg. Từ tháng 10/2023, Trung Quốc đã ngừng nhập khẩu tôm hùm bông của Việt Nam vì quy định liên quan đến Luật bảo vệ động vật hoang dã của nước này. Sau thời điểm đó, mặt hàng tôm hùm bông và tôm hùm xanh đã rớt giá mạnh, giá tôm hùm giảm sâu chưa từng có tiền lệ, chỉ còn 1 triệu đồng/kg (tôm loại 1). Có thời điểm huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa tồn hơn 300 tấn tôm hùm bông.
Để xuất khẩu tôm hùm bông sang Trung Quốc, các doanh nghiệp phải chứng minh là tôm giống không được đánh bắt trực tiếp từ biển, minh chứng quá trình nuôi rõ ràng, không sử dụng giống khai thác từ tự nhiên, tức con giống phải là thế hệ F2 và đơn vị nhập khẩu phải có giấy phép… Đây không phải là điều đơn giản đối với người nuôi tôm hùm, bởi trên thế giới chưa có nước nào sản xuất thành công giống tôm hùm bông thương phẩm. Việt Nam cũng đã có những nghiên cứu sản xuất tôm hùm bông giống, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có kết quả chính thức.
“Thực tế hiện nay, 100% con giống tôm hùm bông nuôi tại Việt Nam có nguồn gốc từ tự nhiên. Đối chiếu theo quy định của Trung Quốc, không có cơ sở nuôi nào tại Việt Nam sản xuất, sử dụng giống từ F2 trở lên, do đó không thể đáp ứng được quy định của Trung Quốc về con giống”, ông Đặng Văn Vĩnh, Phó Trưởng phòng An toàn thực phẩm, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường (NAFIQPM, Bộ NN&PTNT) nhận định.
Đứng trước tình hình cấp bách, chính quyền cùng các doanh nghiệp và người nuôi đã kết hợp tổ chức chiến dịch kết nối và tiêu thụ tôm hùm bông Khánh Hòa tại Hà Nội nhằm hỗ trợ người nuôi tiêu thụ khối lượng tôm hùm tồn đọng. Thời điểm đó, các doanh nghiệp đã đồng loạt gửi thư kêu gọi ủng hộ chiến dịch, kêu gọi “giải cứu” tôm hùm. Công ty CP đầu tư thương mại Mega A, Công ty CP Bnafood VN, Công ty CP Tập đoàn Thủy hải sản VN và dự án “Xây dựng chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ tôm hùm – Bộ NN&PTNT” cùng hợp tác và đồng tổ chức chiến dịch với lời kêu gọi khách hàng tham gia, ủng hộ chiến dịch.
Ông Đặng Hữu Kiên, Tổng Thư ký điều hành chiến dịch cho biết, sau khi Trung Quốc ngưng nhập khẩu tôm hùm bông từ Việt Nam, hàng trăm tấn tôm hùm bông tại Khánh Hòa bị tồn đọng, quá thời kỳ xuất bán khiến người nuôi tôm hùm lâm vào cảnh khó khăn, càng nuôi tôm càng lỗ, dẫn đến nợ xấu ngân hàng.
“Đây là chương trình kết nối và tiêu thụ giúp bà con. Chúng tôi tuyên truyền tới các siêu thị, nhà hàng, các tổ chức, cá nhân đặt hàng nếu có nhu cầu”, ông Kiên nói.
Giữa năm khó do dịch bệnh, môi trường
Vấn đề đầu ra chưa tìm được hướng giải quyết thỏa đáng thì đến những tháng giữa năm 2024, người nuôi tôm hùm lại tiếp tục đối mặt với việc chất lượng nguồn nước suy giảm, dịch bệnh bùng phát gây thiệt hại hàng loạt lồng nuôi.
Đầu tháng 4/2024, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa có báo cáo về tình trạng tôm hùm bông trên địa bàn huyện Vạn Ninh bất ngờ chết hàng loạt. Mỗi ngày, trung bình mỗi hộ nuôi ghi nhận thiệt hại từ 3-30 con/hộ nuôi.
Đến tháng 5/2024, tiếp tục ghi nhận gần khoảng 11.000 lồng nuôi tôm, cá bị thiệt hại tại tỉnh Phú Yên, tương đương khoảng 70 tấn tôm hùm. Trước đó, trong vòng một tuần, hơn 67 tấn tôm hùm, 62 tấn cá biển của 281 hộ nuôi tính trên địa bàn thị xã Sông Cầu bị chết, ước thiệt hại hơn 38,4 tỷ đồng.
Có thể thấy, khó khăn của ngành tôm hùm vẫn chưa có dấu hiệu ngưng. Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, hiện tượng nắng nóng năm nay tại khu vực Nam Trung Bộ nhiều khả năng đến sớm và xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm.
Dự báo đến hết tháng 6/2024, một số thông số môi trường tiếp tục biến động bất lợi, mật độ vi khuẩn Vibrio tăng cao rất dễ xảy ra hiện tượng phú dưỡng thuỷ vực, nguy cơ dẫn đến tảo nở hoa, làm oxy hoà tan giảm mạnh vào thời điểm nắng nóng gay gắt.
Từ tháng 9 đến tháng 12/2024, thông số COD và coliform cũng có nguy cơ tăng cao, đặc biệt các vùng chịu ảnh hưởng của nước ngọt (nước mưa) như Đông Điền, Vinh Quang (Bình Định); cầu Đà Nông, Xuân Thành (Phú Yên); Tân Thủy, Trí Nguyên (Khánh Hòa); Khánh Nhơn, Hòa Thạnh 1 (Ninh Thuận).
Nhận định đúng “nút thắt” để tìm cách tháo gỡ
Là đơn vị đã có thời gian dài tiếp xúc, làm việc với bà con nuôi tôm tại vịnh Xuân Đài và vịnh Vũng Rô từ tháng 3/2022, Công ty VMC Việt Nam (VMC) phối hợp cùng PGS. TS Trương Đình Hoài, Phó Trưởng Khoa Thủy sản, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, đã có gần 20 chuyến ra biển đến các lồng bè nuôi tôm hùm để tầm soát bệnh, xét nghiệm bệnh, làm các kháng sinh đồ.
Sau hơn hai năm làm việc và nghiên cứu tại đây, theo ông Nguyễn Hữu Vinh, Giám đốc công ty VMC, điểm nghẽn hiện nay có thể nhìn thấy được của ngành tôm hùm tại các tỉnh Nam miền Trung nước ta là thiếu quy hoạch vùng nuôi. Số lượng hộ nuôi ngày càng gia tăng, số lượng nuôi quá lớn dẫn đến quá tải của môi trường nước. Khó khăn trong việc kiểm soát chất thải từ thức ăn, xác tôm, ngư cụ, chất thải sinh hoạt, các nguồn gây ô nhiễm khác từ bờ…
“Có quá nhiều hộ nuôi, bè nuôi độc lập dẫn tới tính liên kết yếu. Điều này gây khó khăn trong việc xây dựng chuỗi liên kết hay cập nhật những kiến thức mới nhằm thay đổi cách làm, cũng như đón nhận các tiến bộ kỹ thuật trong việc chăm sóc sức khỏe, phòng và trị bệnh cho tôm. Số đầu con bị thất thoát lớn (trên 50%) dẫn đến đây là ngành sản xuất – kinh doanh có hệ số rủi ro cao. Giá thành sản xuất chưa phù hợp với nhu cầu tiêu dùng trong nước, đầu ra sản phẩm phần lớn phụ thuộc vào thị trường Trung quốc. Bởi vậy, khi Trung quốc không cho nhập khẩu tôm hùm xanh do thuộc nhóm động vật hoang dã, sẽ gây thiệt hại ngay lập tức cho vùng nuôi”, ông Vinh nhận định.
Bên cạnh đó, qua quá trình nghiên cứu thực tế cho thấy, người nuôi vẫn chưa chú trọng việc phòng bệnh chủ động cho tôm, đặc biệt là 2 bệnh gây thiệt hại chủ yếu là bệnh Đỏ thân và bệnh Sữa. Hầu hết các hộ nuôi là cá nhân, chưa tham gia vào các hợp tác xã để liên kết sản xuất và kinh doanh.
Bấp bênh đầu ra, dịch bệnh hoành hành, chi phí đầu vào tăng cao, giá tôm nguyên liệu giảm mạnh, thiếu vốn sản xuất là những khó khăn mà người nuôi tôm hùm đang phải đối mặt. Để phát triển bền vững và chuyên nghiệp hơn, nghề nuôi tôm hùm cần nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa của các cơ quan chức năng từ Trung ương tới địa phương; sự liên kết chặt chẽ giữa Nhà nước, nhà nghiên cứu, doanh nghiệp và người nuôi; có hướng đi cụ thể, quy hoạch rõ ràng để có thể làm chủ được “cuộc chơi”, không còn cảnh phụ thuộc quá nhiều vào may rủi như hiện tại.
Phạm Huệ
- nuôi tôm hùm li>
- tôm hùm li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T5,21/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt