[Người Nuôi Tôm] – Ngành tôm có nhiều lý do để lạc quan, ngay cả khi giá tôm cao nhưng chưa tương xứng với lợi nhuận, theo nhận định của Gorjan Nikolik của Rabobank.
Sự trở lại của lĩnh vực dịch vụ giúp thúc đẩy giá tôm
Nikolik cho rằng: “Giống như trong lĩnh vực cá hồi, Bắc Mỹ được chứng minh là thị trường tốt nhất cho tôm vào năm 2020, với mức tăng trưởng mạnh, mặc dù ở mức giá thấp. Năm 2021, giá tôm đã tăng cao, nhưng Bắc Mỹ vẫn tiếp tục giữ đà tăng trưởng tốt”.
Ông giải thích: “Trong khi doanh số năm 2020 chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu bán lẻ đối với sản phẩm đông lạnh, thì năm nay, sự trở lại của lĩnh vực dịch vụ thực phẩm đã thúc đẩy làm tăng giá tôm”.
Mặt khác, Trung Quốc, thị trường quan trọng đối với tôm vẫn đang gặp khó khăn, các nhà sản xuất phải tiến hành kiểm tra với từng lô tôm, đặc biệt là nguồn cung tôm đến từ Ấn Độ (năm ngoài là Ecuador), ông lưu ý thêm. Tuy nhiên, theo Nikolik, thị trường quan trọng ở các nước châu Âu như Pháp, Tây Ban Nha và Ý đã phục hồi, cũng như ở Hàn Quốc và Nhật Bản.
Năm 2020, Ecuador là quốc gia đứng đầu về xuất khẩu tôm, vượt qua Ấn Độ và tiếp tục phát triển vượt bậc. Điều này đã cho thấy khả năng ấn tượng trong việc xoay trục từ Trung Quốc sang các thị trường ở Bắc Mỹ, Châu Âu và các thị trường khác bằng cách tăng công suất chế biến và có thể sẽ đạt mức tăng trưởng hai con số vào năm 2021, sự thành công này một phần nhờ vào việc giảm nguồn cung từ Ấn Độ – do dịch bệnh Covid-19 bùng phát và ảnh hưởng của thiên tai vào hồi tháng Năm vừa qua. Việc Ấn Độ có thể nhanh chóng phục hồi và lấy lại vị thế sau những thất bại gần đây là điều còn nhiều tranh cãi.
Mặc dù vẫn chưa trở lại mức trước đại dịch đối với thị trường Trung Quốc, xuất khẩu tôm của Ecuador vẫn tăng trưởng 7,7%
Nikolik dự báo các nhà sản xuất có thể hy vọng sẽ bù đắp được những thiệt hại, nhưng đối mặt với những thách thức như hiện nay, việc phục hồi sẽ tiến triển chậm cho đến năm 2022. Ông lưu ý rằng Indonesia cũng đang hoạt động tốt. Sau khi xuất khẩu tăng 20% vào năm 2020 , quốc gia này dường như đã sẵn sàng cho sự tăng trưởng thực sự vào năm 2021.
Giá cao nhưng chưa tương xứng với lợi nhuận
Một điểm nữa mà Nikolik lưu ý có tác động đáng kể đến người nuôi tôm là lợi nhuận của họ khó có thể phù hợp với sức nổi của thị trường. “Trong khi giá tôm trên các thị trường chính đang ghi nhận ở mức tốt, thì lợi nhuận mới chỉ ở mức khiêm tốn do giá thức ăn tăng cao, do có sự tăng giá từ các nguồn nguyên liệu chính như đậu nành, bột ngô và thậm chí cả bột cá (mặc dù lượng nhập khẩu bột cá của Peru tăng). “Giá thức ăn cho tôm đã tăng 5-15% kể từ giữa năm 2020 và do thức ăn chiếm 50% chi phí sản xuất tôm nên lợi nhuận không tăng theo giá tôm”, ông giải thích.
Có một số lý do đằng sau việc giá hàng hóa tăng cao: bao gồm một số vùng đã giảm sản lượng giống gieo trồng trong năm 2020; tình hình thời tiết khắc nghiệt ở một số khu vực sản xuất chính như Bắc Mỹ và Nam Mỹ làm giảm sản lượng; và do Trung Quốc gia tăng nhu cầu thu mua bởi quốc gia này đang gấp rút khôi phục lại đàn lợn của mình sau sự tàn phá của dịch tả lợn châu Phi, và đang có nhu cầu cao hơn đối với hải sản, thịt gà, thịt lợn và thịt bò khi các cửa hàng dịch vụ ăn uống của họ mở cửa trở lại.
Nhập khẩu tôm của Trung Quốc đến tháng 5 năm 2021
Hơn nữa, phức hợp dầu thực vật toàn cầu đang tăng giá do chính phủ đặt ra yêu cầu đối với các nhà sản xuất nhiên liệu để tăng việc sử dụng dầu tái tạo trong nhiên liệu. Ví dụ, ở Brazil, việc tăng tỷ lệ pha trộn dầu tái tạo trong cồn sinh học và diesel sinh học đang làm tăng thêm nhu cầu, thúc đẩy giá các mặt hàng nông sản. “Do những yếu tố này, giá thức ăn chăn nuôi cao có khả năng kéo dài đến năm 2022″, Nikolik dự đoán.
Phạm Huệ
- dự báo giá tôm li>
- Rabobank li>
- tôm xuất khẩu li> ul>
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
Tin mới nhất
T2,06/05/2024
- Bệnh đường ruột trên tôm và biện pháp xử lý triệt để
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Philippines: Chấm dứt xả bỏ trứng từ tôm bố mẹ bị nhiễm bệnh
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt