Hội nghề cá Việt Nam vừa có kiến nghị bãi bỏ quy định khung giờ được phép ra đường để tháo gỡ khó khăn cho ngành tôm nói riêng và các ngành nghề có đặc thù mua bán, vận chuyển và thu hoạch vào ban đêm.
Đề xuất bỏ cấm ra đường vào ban đêm để cứu ngành tôm. Ảnh: Trung Chánh
Trong kiến nghị gửi đến Bộ NN&PTNT về tháo gỡ khó khăn cho ngành tôm trong tình hình dịch Covid-19, ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam nhấn mạnh, tôm là sản phẩm xuất khẩu chủ lực của ngành thuỷ sản cả nước khi chiếm khoảng 45% tổng kim ngạch và tạo việc làm, thu nhập cho khoảng 700.000 hộ gia đình.
Tuy nhiên, theo ông Thắng, từ nửa đầu năm 2021 đến nay, khi dịch Covid-19 xảy ra trên diện rộng, đặc biệt là giãn cách xã hội thời gian qua đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, chế biến và xuất khẩu tôm.
Đối với người nuôi tôm, theo ông Thắng, rất khó trong việc kêu gọi thương lái, doanh nghiệp thu mua do giãn cách, khiến giá tôm có thời điểm giảm 50% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi đó, với lực lượng thương lái mua tôm, phải mất rất nhiều thời gian cho việc đáp ứng các thủ tục giấy tờ của chính quyền địa phương và chi phí xét nghiệm Covid-19. “Với công ty chế biến, thì nhiều nhà máy không đủ điều kiện về kinh tế, cơ sở hạ tầng và cán bộ để thực hiện “3 tại chỗ”, khiến công suất sụt giảm, chi phí tăng cao”, ông cho biết.
Tiêu thụ nội địa cũng bị tác động rất lớn, bởi việc đóng cửa chợ đầu mối, quán ăn do thực hiện giãn cách xã hội.
Để tháo gỡ khó khăn cho ngành tôm, ông Thắng kiến nghị, các địa phương nuôi tôm trọng điểm nên bãi bỏ quy định giới hạn khung giờ ra đường (cấm ra đường từ 18 giờ hôm trước đến 5 giờ sáng hôm sau – PV), bởi ngành tôm có đặc thù diễn ra vào ban đêm như: thu mua vận chuyển tôm thịt; giao/nhận con giống diễn ra vào sáng sớm hoặc chiều muộn…
Ông Thắng cũng kiến nghị, chốt kiểm dịch của các địa phương cần xếp đối tượng trong chuỗi ngành tôm là ngành nghề ưu tiên và được hưởng cơ chế luồng xanh trong việc lưu thông vận chuyển vật tư đến nơi nuôi và thu hoạch cũng như vận chuyển tôm đến nhà máy chế biến, chợ và siêu thị.
Lãnh đạo Hội nghề cá Việt Nam cũng kiến nghị, ưu tiên vaccine cho tài xế vận tải trong chuỗi sản xuất, kinh doanh tôm, bao gồm sản xuất tôm nguyên liệu, thương lái, người thu mua tôm của các cơ sở thu mua và toàn thể cán bộ, nhân viên chế biến tôm để những đối tượng này tăng khả năng chống lại dịch bệnh. “Đây là điều kiện quan trọng nhất để khôi phục sản xuất tôm trở lại bình thường”, ông nhấn mạnh.
Mặt khác, ông Thắng cũng kiến nghị, có chính sách hỗ trợ 10-30% tiền điện trong 6 tháng, từ tháng 7-2021 cho người nuôi tôm nhằm giúp họ khôi phục sản xuất. “Nhà nước cũng nên có chính sách tạm hoãn trả nợ vốn vay ngân hàng và cho phép vay tiếp để nuôi vụ mới; cho nhà máy vay vốn để trả lương cho công nhân và phát triển sản xuất”, ông Thắng đề xuất.
Trung Chánh
Nguồn: Thesaigontimes.vn
- covid-19 li>
- Doanh nghiệp ngành tôm li>
- Đề xuất li>
- Hội nghề cá li> ul>
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
Tin mới nhất
T6,17/05/2024
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt