Ở góc độ bán buôn, ngành tôm đang có dấu hiệu phục hồi sau thời gian suy thoái kéo dài. Các nhà bán buôn hiện đang cung cấp tôm với giá cạnh tranh hơn, cho thấy họ đã giảm thành công tổng chi phí tồn kho hiện có. Tuy nhiên, mặc dù giá ở nước ngoài có một số dấu hiệu tăng lên, giá tôm tại thị trường Mỹ vẫn không thay đổi.
Có những dấu hiệu cho thấy giá cả ở nước ngoài đang ổn định, nhưng giá thị trường Mỹ không có dấu hiệu tăng, đặc biệt là khi xem xét nguồn cung đầy đủ trong nước.
Khối lượng NK cao trong thời kỳ đại dịch nên được coi là bất thường và tách biệt với điều kiện thị trường hiện tại. Sự kiện lớn như đại dịch COVID-19 mang lại những thay đổi đáng kể về cung và cầu mà không thể so sánh được với những năm trước.
NK tôm từ đầu năm đến năm 2023 cao hơn mức của hai năm trước đại dịch, với khoảng 950 triệu pao được NK cho đến tháng 7, so với khoảng 790 triệu pao vào năm 2018 và 2019.
Theo dữ liệu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA), Mỹ đã NK 69.501 tấn tôm vào tháng 7 năm 2023, nhiều hơn 3% so với 67.782 tấn tôm NK vào tháng 7 năm 2022. Giá trị NK tôm của Mỹ trong tháng 7 là 571,3 triệu USD, giảm 8% so với mức 621,5 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị giảm một phần là do giá chung trung bình là 8,22 USD/kg đối với tôm NK, giảm 10% so với mức trung bình 9,17 USD/kg một năm trước đó.
Xu hướng mua hàng “đúng lúc”
Thuật ngữ “đúng lúc” đề cập đến một xu hướng trong ngành tôm, nơi các đơn đặt hàng tôm được thực hiện với thời gian chính xác nhất có thể mà không cần phải bảo quản hoặc dự trữ rộng rãi. Việc đặt hàng đúng lúc không bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng nhờ những cải tiến đáng kể trong lĩnh vực hậu cần. Cách thực hành này khác nhau tùy thuộc vào quốc gia nơi tôm có nguồn gốc. Xu hướng này giải thích tại sao Ecuador ngày càng trở nên quan trọng hơn tại thị trường Mỹ nhờ vị trí gần gũi, lợi thế thương mại và giảm chi phí, việc tiếp cận các sản phẩm tôm một cách nhanh chóng đã trở nên dễ dàng hơn.
Thùy Linh
Nguồn: Vasep.com.vn
- ngành công nghiệp tôm li> ul>
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Cục Thủy sản và Sở NN&PTNT các tỉnh ven biển: Ký quy chế phối hợp quản lý giống tôm nước lợ năm 2024
Tin mới nhất
T2,29/04/2024
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Tôm rũ càng, người nuôi… rũ ruột
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
- Trà Vinh: Hơn 370ha tôm nuôi bị thiệt hại do nắng nóng
- Hà Tĩnh: Thuần dưỡng thành công tôm thẻ chân trắng trong ao nước ngọt
- Tôm nuôi ở Nghệ An chết phơi trắng hồ chưa rõ nguyên nhân
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt