Một năm bứt phá của ngành tôm Bạc Liêu

Năm 2019 tình hình nuôi tôm siêu thâm canh, công nghệ cao tại Bạc Liêu đạt kết quả rất khả quan, về diện tích nuôi đạt 1.001ha, sản lượng đạt 19.082 tấn.

Cũng như một số tỉnh ven biển ĐBSCL, thì tỉnh Bạc Liêu có lợi thế là vùng đất đan xen nước mặn và nước lợ, với tổng diện tích nuôi tôm hơn 136 ngàn ha, trong đó 22 ngàn ha nuôi theo mô hình thâm canh, bán thâm canh và hơn 1 ngàn ha nuôi theo mô hình siêu thâm canh trong nhà kín ứng dụng công nghệ cao, cho năng suất từ 120 đến 150 tấn/ha mỗi năm.

Cùng với đó, tỉnh còn là trung tâm sản xuất tôm giống lớn trong khu vực ĐBSCL và cả nước, với gần 200 cơ sở sản xuất, mỗi năm cung ứng ra thị trường khoảng 20 tỷ con giống, chiếm đến 40% sản lượng tôm giống của vùng ĐBSCL và 15% của cả nước.

Với lợi thế trên, tỉnh Bạc Liêu đã xác định con tôm là lĩnh vực mũi nhọn của tỉnh, theo đó tỉnh đã tập trung đầu tư hạ tầng và phát triển chuỗi hệ thống toàn phần, từ sản xuất con giống, vật tư ngành tôm, phát triển các mô hình nuôi tôm công nghệ cao và chế biến xuất khẩu.

Năm 2019, ngành thủy sản Bạc Liêu đã có những bước phát triển vượt bật, sản lượng vượt 5.000 tấn tôm so với kế hoạch. Ngành nông nghiệp đã tập trung triển khai tích cực, quyết liệt và hiệu quả, trong đó chú trọng phát triển ngành nuôi tôm, trọng tâm là khu nông nghiệp công nghệ cao, đưa Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành công nghiệp tôm cả nước.

Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu chia sẻ: Bước đầu, tỉnh đã ổn định quy hoạch vùng nuôi. Đối với các mô hình nuôi tôm công nghệ cao hiệu quả được nhân rộng và đang lan tỏa từ doanh nghiệp đến nông dân. Toàn tỉnh có 12 công ty nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao với 1.248ha và 324 hộ dân nuôi tôm thẻ chân trắng 2 giai đoạn với 1.073ha.

Năm 2019, tuy còn gặp môt số khó khăn, như vốn đầu tư ban đầu lớn, giá các yếu tố đầu vào biến động theo chiều hướng tang, bệnh dịch trên tôm diễn biến khá phức tạp trong khi giá sản phẩm không ổn định. Song tổng sản lượng nuôi trồng và khai thác tôm đạt 365.000 tấn, trong đó diện tích nuôi tôm siêu thâm canh, công nghệ cao là 400ha, sản lượng 10.000 tấn.

Có thể nói, qua hơn 2 năm triển khai mô hình nuôi tôm công nghệ cao, nhìn chung tỉ lệ thành công cao (chiếm khoảng 68,83% số hộ nuôi) và ổn định, tỷ lệ tôm thiệt hại thấp (khoảng 31,17% số hộ thả nuôi). Đây là tiền đề tạo thắng lợi cho vụ tôm năm 2020, sớm đưa Bạc Liêu trở thành trung tâm ngành tôm của cả nước thời gian tới.

Trong Linh

Nguồn tin: Báo Nông Nghiệp

Tin mới nhất

T2,15/07/2024