Ðể tiết kiệm chi phí mướn nhân công trong khâu chăm sóc tôm nuôi siêu thâm canh (STC), Hợp tác xã (HTX) Nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, phối hợp với ông Huỳnh Ngọc Tiễn, Khóm 1, phường Tân Thành, TP Cà Mau, nghiên cứu lắp ráp bộ thiết bị điện tử điều khiển từ xa, vận hành hệ thống tạo oxy trong ao và cho tôm ăn. Quy trình này thay thế sức người, tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất trong nuôi tôm STC.
Sau gần 10 năm gắn bó với nghề nuôi tôm STC, ông Huỳnh Xuân Diện, Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX Nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng, nhận thấy khâu vận hành hệ thống tạo oxy trong ao và cho tôm ăn không quá phức tạp, lặp đi lặp lại trong suốt quá trình nuôi tôm nhưng lại tốn kém khá nhiều thời gian và công sức, tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh tế. Cứ mỗi héc-ta nuôi tôm STC, chủ ao phải mướn khoảng 10 nhân công, với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng, bao ăn ở và khi tôm nuôi xuất bán còn phải chia tỷ lệ theo thỏa thuận. Trung bình mỗi vụ tôm nuôi kéo dài 3 tháng, chủ ao tôm phải chi ít nhất 300 triệu đồng tiền mướn nhân công. Ðây là khoản chi phí không nhỏ, nhất là khi giá tôm nguyên liệu trên thị trường bấp bênh, không ổn định, chủ ao gặp rất nhiều khó khăn.
Theo đó, để tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất, ông Diện đề xuất ý tưởng với ông Huỳnh Ngọc Tiễn, là người đam mê công nghệ tự động hóa, từng đoạt giải tại Hội thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật tỉnh. Vậy là ông Tiễn bắt tay nghiên cứu, lắp ráp bộ thiết bị điện tử điều khiển từ xa, giúp bà con không phải trực tiếp ra ao để vận hành hệ thống tạo oxy trong ao và cho tôm ăn như trước đây.
Ông Tiễn cho biết, cơ chế vận hành thiết bị tự động điều khiển từ xa là một cụm thiết bị điện tử, kết hợp với một vi điều khiển để vận hành tất cả thiết bị điện trong ao tôm nuôi, như: điều khiển tốc độ máy cho ăn, thời gian cho ăn và thời gian nghỉ; điều khiển từ xa hệ thống quạt tạo oxy, thời gian chạy và thời gian nghỉ. Khi lập trình cụm thiết bị sẽ tự động bộ vận hành, ghi nhớ và lặp đi lặp lại, người nuôi tôm không phải canh thời gian, đóng cầu dao như cách làm truyền thống, hoặc có thể điều khiển từ xa máy cho tôm ăn và hệ thống quạt tạo oxy mà không phải ra ao như trước đây.
Thông qua thiết bị điều khiển từ xa vận hành hệ thống chạy quạt tạo oxy và cho tôm ăn đã thay thế sức người, tiết kiệm thời gian, công sức, chi phí mướn nhân công. Thiết bị tự động hóa này được trưng bày, quảng bá tại Festival Tôm Cà Mau năm 2023, thu hút người nuôi tôm STC trên địa bàn tỉnh quan tâm.
Ông Diện chia sẻ: “Trước đây, 1 ha nuôi tôm STC phải cần ít nhất 8-10 lao động, khi ứng dụng mô hình tự động hóa thì giảm số lao động xuống còn 4 người. Như vậy, giảm được 6 lao động, bình quân mức lương 5 triệu đồng/người, mỗi tháng sẽ tiết kiệm chi phí tiền lương nhân công 30 triệu đồng. Trong điều kiện giá tôm nguyên liệu trên thị trường bấp bênh, không ổn định, thường xuyên sụt giảm thì việc ứng dụng mô hình tự động hóa này sẽ tiết kiệm được chi phí rất lớn cho người nuôi tôm”.
Không dừng lại việc nghiên cứu, tự lắp ráp bộ thiết bị tự động hóa khâu vận hành hệ thống quạt tạo oxy và cho tôm ăn, ông Tiễn còn tích hợp thêm một số linh kiện điện tử; lập trình giúp bộ thiết bị tự động hóa thông minh hơn, cảnh báo sớm sự cố các thiết bị trong ao và phòng ngừa xảy ra tai nạn điện, bảo vệ an toàn tính mạng cho người nuôi tôm và bảo vệ an toàn thiết bị.
Ðề cập đến tiện ích thiết bị điều khiển từ xa vận hành hệ thống tạo oxy và máy cho tôm ăn, ông Trần Hoàng Ðạo, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cái Nước, cho biết: “Với tiện ích công nghệ tự động hóa này, chúng tôi sẽ khuyến cáo bà con nuôi tôm thâm canh và STC nên ứng dụng để tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu quả sản xuất”.
Việc đi đầu ứng dụng công nghệ tự động hóa trong nuôi tôm STC giúp HTX nuôi tôm năng suất cao Tân Hưng tiết kiệm chi phí, mở ra hướng đi mơị́, khai thác hiệu quả tiềm năng và thế mạnh loại hình nuôi tôm STC ở Cà Mau./.
Báo Cà Mau
- nuôi tôm li>
- nuôi tôm siêu thâm canh li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt