[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Khao khát làm giàu từ con tôm sạch, ông Trần Văn Huỳnh (Cồn Xanh, xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) gắn bó với nghề nuôi trồng thủy sản từ nhiều năm nay. Nhờ chăm chỉ, đến nay ông đã nắm trong tay cơ ngơi tiền tỷ, trở thành tỷ phú đồng quê.
Trang trại nuôi tôm của ông Huỳnh được quy hoạch một cách quy củ. Để làm được điều này, ông Huỳnh đã đổ rất nhiều mồ hôi công sức và vốn đầu tư.
Khu Cồn Xanh, xã Nam Điền, huyện Nghĩa Hưng, ông Trần Văn Huỳnh và vợ là bà Nguyễn Thị Hiền được biết đến là một nông dân làm kinh tế giỏi, nuôi tôm giỏi, nuôi cá cũng giỏi.
Nhờ chăm chỉ làm ăn, từ hai bàn tay trắng giờ đây gia đình ông Huỳnh đã có “của ăn, của để” với khu trang trại tổng hợp rộng lớn đầy ắp cá, tôm mang lại kinh tế cao. Mỗi năm cho doanh thu từ nuôi tôm sạch, nuôi cá mú của gia đình ông Huỳnh lên tới hàng tỷ đồng.
Bật mí về bí quyết nuôi tôm thẻ chân trắng thành công, ông Huỳnh cho biết: Thời gian đầu, tôi đau đáu tìm hướng đi cho con tôm thẻ. “Gia đình tôi đầu tư khu nuôi tổng diện tích 1.500 m2, chi phí khoảng 1,3 tỷ. Trước đây, khi mình nuôi ao đất, mấy năm đầu đất mới nhiều phèn chua nuôi rất khó khăn, rủi ro, hao đầu con. Thêm nữa, miền Bắc mưa gió, thời tiết khắc nghiệt nên hay xảy ra sự cố, thua lỗ nhiều. Sau khi chuyển đổi sang mô hình nuôi bể bạt, có mái che, tỷ lệ sống của tôm cao, nuôi bắt đầu có lãi”, ông Huỳnh cho hay.
Theo bà Hiền, để tôm thẻ chân trắng phát triển đồng đều, khỏe mạnh, người nuôi phải đảm bảo môi trường nuôi luôn sạch sẽ. “Nuôi tôm công nghệ cao đòi hỏi người nuôi phải nắm chắc các yêu cầu kỹ thuật, tuân thủ nghiêm ngặt quy trình, đảm bảo được “3 sạch”, đó là tôm giống sạch bệnh, nước sạch, đáy ao sạch”, bà Hiền chia sẻ.
Bà Hiền đang cho tôm ăn
Bên cạnh đó, để nuôi được con tôm đạt năng suất và chất lượng thì từ nguồn nước, đến thức ăn, thuốc thú y… tất cả phải đều sạch và có nguồn gốc rõ ràng. Bên cạnh đó, cần ghi chép nhật ký nuôi để theo dõi con tôm phát triển một cách kỹ lưỡng nhất, kịp thời can thiệp trong những trường hợp tôm gặp sự cố. Theo đó, ao nuôi được thiết kế lót bạt sẽ giúp quạt nước có vòng xoáy, lực ly tâm lớn hơn, dễ dàng đẩy những chất thải, xác tôm lột, phân tôm vào hố xi phông giữa ao. Việc vệ sinh ao nuôi được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Nền đáy ao được kiểm soát trong suốt vụ nuôi giúp giảm thiểu bùng phát vi khuẩn có hại và khí độc. Từ đó, giảm chi phí sử dụng hóa chất xử lý môi trường, đảm bảo chất lượng nước ao nuôi cho tôm sinh trưởng và phát triển.
Phía trên ao nuôi phải có hệ thống mái che phù hợp với thời tiết từng mùa trong năm để hạn chế các loại động vật, côn trùng, bụi bẩn xâm nhập, ổn định nhiệt độ trong ao nuôi vào mùa đông… Điều này sẽ góp phần hạn chế mầm bệnh, khắc phục hiện tượng tôm chết hàng loạt khi mới xuống giống.
Ngoài ra, lợi thế của nuôi tôm công nghệ cao là có thể nuôi với mật độ dày từ 300 – 400 con/m2. Tuy nhiên, phải phân bổ mật độ phù hợp với giai đoạn sinh trưởng phát triển của tôm.
“Thông thường khi mới xuống giống, gia đình sẽ nuôi ương tôm giống từ 25 – 30 ngày trong bể bạt, sau đó chuyển sang ao nuôi thứ 2 nuôi tiếp trong 30 ngày, rồi tiếp tục san tôm sang ao thứ 3. Sau khi tôm đạt kích cỡ 50 – 60 con/kg bắt đầu bán tỉa. Nuôi ba giai đoạn như vậy giúp tránh được rất nhiều rủi ro, hao hụt đầu con hầu như là không có. Đây cũng là sự khác biệt so với nuôi ao đất”, bà Hiền chia sẻ.
Theo bà Hiền, nếu nuôi theo hình thức truyền thống chỉ nuôi được 2 vụ/năm, nhưng khi nuôi công nghệ cao có thể nuôi thêm được tôm trái vụ (tôm vụ đông hoặc vụ 3), điều này giúp người nuôi gia tăng sản lượng. Đặc biệt, giá bán tôm trong vụ đông cao hơn rất nhiều so với 2 vụ chính.
Cụ thể, vụ Đông vừa rồi, sản lượng trung bình thu được từ 4 – 5 tấn. Với giá bán tôm trong vụ Đông từ 220.000 – 250.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, gia đình ông Huỳnh, bà Hiền thu lãi hơn 600 triệu đồng.
Thảo Anh
- Mô hình li>
- tôm Nam Định li> ul>
- Công nghệ tách protein trong nuôi tôm: Giảm thiểu tác động tới môi trường
- Ứng dụng của cỏ lào trong nuôi tôm thẻ chân trắng
- Thức ăn khô thay thế artemia: Giải pháp mới cho tôm thẻ chân trắng
- Postbiotic: Thúc đẩy tăng trưởng nâng cao miễn dịch cho tôm
- Chức năng của Enzyme tiêu hóa trong các trang trại nuôi tôm
- Tăng tốc phát triển ngành rong biển với chuỗi liên kết giá trị cao
- Hướng dẫn phương pháp làm rỉ mật đường tại nhà
- Hạt giá thể vi sinh: Giải pháp mới trong quản lý chất lượng nước nuôi thủy sản
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 9/2024
- Doanh nghiệp tôm Việt: Nắm bắt thời cơ vàng tại thị trường Trung Quốc
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt