Nhà chăn nuôi
Kết quả quan trắc môi trường nước thủy sản tháng 5.2021 trên 27 tỉnh thành ven biển

[Người Nuôi Tôm] –  Vừa qua, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản I, II, III và chỉ đạo Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm và Kiểm định Nuôi trồng Thuỷ sản tiến hành quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường vùng nuôi trồng thuỷ sản với 163 điểm quan trắc trên tôm nước lợ, cá tra, nhuyễn thể, tôm hùm, cá rô phi và nuôi lồng bè nước ngọt tại 27 tỉnh đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Từ đó đưa ra những khuyến cáo và có những giải pháp quản lý để tránh thiệt hại do thời tiết gây ra cho các đối tượng thủy sản.

Lấy mẫu nước phân tích thủ công bằng bộ tets pH (Ảnh minh họa)

 

Cụ thể, đối với vùng nuôi tôm nước lợ: Chỉ tiêu quan trắc nhiệt độ, pH, độ mặn, N-NO2, P-PO4 H2S, COD, tảo độc hại, V.parahaemolyticus đều nằm trong giới hạn cho phép để nuôi tôm nước lợ. Tại một số vùng nuôi nuôi như Hải Chính và Quất Lâm (Nam Định), Quỳnh Bảng (Nghệ an), Võ Ninh (Quảng Bình), Hiền Thành (Quảng Trị), Vinh Quang (Bình Định), Nam Cương (Ninh Thuận), Cà Mau, Kênh Trường Sơn và sông Bạc Liêu – Trà Kha (Bến Tre), kênh 700 Tân Nam (Sóc Trăng),… , có số chỉ tiêu vượt giới hạn cho phép gồm DO giảm thấp, N-NO2 (vượt 2 lần),  N-NH4 (từ 1,1-10 lần) coliform (từ 6,7-15 lần), vibrio tổng số…., độ kiềm, TSS (1,2 lần), COD (từ 1,1-2 lần), mật độ vi khuẩn Vibrio spp (từ 1,2 -5,5 lần).

Ngoài ra, một số vùng nuôi tôm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long: kênh 9000 (Bạc Liêu), cửa Vinh Kim (Trà Vinh), kênh 700 Tân Nam, bến phà Đại Ân 1, cầu Cà Lăm (sóc Trăng), kênh Mương 7( Bạc Liêu), rạch cầu Ván (Bến Tre), độ mặn có giá trị thấp hơn 5‰.

Chỉ số chất lượng nước (WQI) tại một số điểm quan trắc của Nam Định, Nghệ An, Quảng Bình, Huế, Ninh Thuận, Bình Thuận ở mức tốt và rất tốt cho nuôi tôm nước lợ. Tuy nhiên, tại Quất Lâm (Nam Định), Quỳnh Bảng (Nghệ An), Xuân Phổ (Hà Tĩnh), Hiền Thành (Quảng Trị), Đông Điền và Vinh Quang (Bình Định), Phú Yên, Bạc Liêu, Cà Mau, … chất lượng nước trung bình và xấu. Do vậy, trước khi cấp nước vào ao nuôi, cần phải được xử lý theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.

Đối với vùng nuôi tôm hùm: Các yếu tố môi trường quan trắc về cơ bản phù hợp. Riêng ở Xuân Yên và Xuân Thành (Phú Yên), Vạn Hưng và Trí Nguyên (Khánh Hòa) có hàm lượng N-NH4+ vượt giới hạn cho phép từ 1,1-1,5 lần, DO thấp cục bộ tại vùng ven bờ và vị trí đặt lồng nuôi ở Xuân Yên, Xuân Thành (Phú Yên) và Vạn Hưng (Khánh Hòa, mật độ vi khuẩn Vibrio spp. vượt giới hạn cho phép từ 1,2-7,4 lần tại các khu nuôi tôm hùm tại Vạn Hưng, Vĩnh Nguyên, Bình Ba (Khánh Hòa) và Xuân Phương, Xuân Yên, Xuân Thành (Phú Yên).

Bên cạnh đó phát hiện Tảo Peridinium sp. Prorocentrum sp mật độ từ 250-5000 tế bào/lít xuất hiện ở một số vùng nuôi. Chỉ số chất lượng nước (WQI) các điểm quan trắc tại Phú Yên và Khánh Hòa ở mức trung bình đến rất tốt phù hợp cho nuôi tôm hùm lồng.

 

Quan trắc môi trường vùng nuôi thủy sản. (Ảnh minh họa: hepa.gov.vn)

Trước hiện tượng bất thường của thời tiết, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực đối với nuôi trồng thủy sản. Tổng cục Thủy sản đã chỉ đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường quản lý Nuôi trồng thủy sản trong điều kiện thời tiết nắng nóng năm 2021. Cụ thể, triển khai ngay một số nội dung:

Trước hết cần tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết; tăng cường quan trắc cảnh báo và giám sát môi trường vùng nuôi; triển khai ngay các khuyến cáo qua các bản tin cảnh báo môi trường của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I, II, III và đơn vị quan trắc của địa phương. Đồng thời, phổ biến và hướng dẫn người nuôi thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật ứng phó biến động bất thường của thời tiết. Cần chú ý khẩu phần ăn, chế độ ăn cho phù hợp; thường xuyên quan sát diễn biến của môi trường và thủy sản nuôi, nhất là vào sáng sớm và chiều tối để có biện pháp xử lý kịp thời.

Bên cạnh đó, hướng dẫn người nuôi trong phòng chống dịch bệnh thủy sản theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Nếu có phát hiện thủy sản nuôi có dấu hiệu dịch bệnh, cần có biện pháp xử lý và báo cáo ngay với cơ quan chức năng theo quy định. Hướng dẫn người nuôi làm tốt công tác cải tạo ao, đầm, chuẩn bị đủ các điều kiện để thả giống thủy sản nuôi, thả giống với mật độ hợp lý và có biện pháp chăm sóc đúng kỹ thuật đồng thời chỉ thả giống khi điều kiện thời tiết phù hợp với thủy sản nuôi. Thả giống chất lượng tốt…

Nhiên (Tổng hợp)

Tin mới nhất

T5,29/07/2021