[Người Nuôi Tôm] – Vừa qua, Tổng cục Thủy sản phối hợp với Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản I, II, III và chỉ đạo Trung tâm Khảo nghiệm, Kiểm nghiệm và Kiểm định Nuôi trồng Thuỷ sản tiến hành quan trắc, cảnh báo và giám sát môi trường vùng nuôi trồng thuỷ sản với 163 điểm quan trắc trên tôm nước lợ, cá tra, nhuyễn thể, tôm hùm, cá rô phi và nuôi lồng bè nước ngọt tại 27 tỉnh đại diện cho 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Từ đó đưa ra những khuyến cáo và có những giải pháp quản lý để tránh thiệt hại do thời tiết gây ra cho các đối tượng thủy sản.
Lấy mẫu nước phân tích thủ công bằng bộ tets pH (Ảnh minh họa)
Cụ thể, đối với vùng nuôi tôm nước lợ: Chỉ tiêu quan trắc nhiệt độ, pH, độ mặn, N-NO2, P-PO4 H2S, COD, tảo độc hại, V.parahaemolyticus đều nằm trong giới hạn cho phép để nuôi tôm nước lợ. Tại một số vùng nuôi nuôi như Hải Chính và Quất Lâm (Nam Định), Quỳnh Bảng (Nghệ an), Võ Ninh (Quảng Bình), Hiền Thành (Quảng Trị), Vinh Quang (Bình Định), Nam Cương (Ninh Thuận), Cà Mau, Kênh Trường Sơn và sông Bạc Liêu – Trà Kha (Bến Tre), kênh 700 Tân Nam (Sóc Trăng),… , có số chỉ tiêu vượt giới hạn cho phép gồm DO giảm thấp, N-NO2 (vượt 2 lần), N-NH4 (từ 1,1-10 lần) coliform (từ 6,7-15 lần), vibrio tổng số…., độ kiềm, TSS (1,2 lần), COD (từ 1,1-2 lần), mật độ vi khuẩn Vibrio spp (từ 1,2 -5,5 lần).
Ngoài ra, một số vùng nuôi tôm khu vực Đồng bằng sông Cửu Long: kênh 9000 (Bạc Liêu), cửa Vinh Kim (Trà Vinh), kênh 700 Tân Nam, bến phà Đại Ân 1, cầu Cà Lăm (sóc Trăng), kênh Mương 7( Bạc Liêu), rạch cầu Ván (Bến Tre), độ mặn có giá trị thấp hơn 5‰.
Chỉ số chất lượng nước (WQI) tại một số điểm quan trắc của Nam Định, Nghệ An, Quảng Bình, Huế, Ninh Thuận, Bình Thuận ở mức tốt và rất tốt cho nuôi tôm nước lợ. Tuy nhiên, tại Quất Lâm (Nam Định), Quỳnh Bảng (Nghệ An), Xuân Phổ (Hà Tĩnh), Hiền Thành (Quảng Trị), Đông Điền và Vinh Quang (Bình Định), Phú Yên, Bạc Liêu, Cà Mau, … chất lượng nước trung bình và xấu. Do vậy, trước khi cấp nước vào ao nuôi, cần phải được xử lý theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật.
Đối với vùng nuôi tôm hùm: Các yếu tố môi trường quan trắc về cơ bản phù hợp. Riêng ở Xuân Yên và Xuân Thành (Phú Yên), Vạn Hưng và Trí Nguyên (Khánh Hòa) có hàm lượng N-NH4+ vượt giới hạn cho phép từ 1,1-1,5 lần, DO thấp cục bộ tại vùng ven bờ và vị trí đặt lồng nuôi ở Xuân Yên, Xuân Thành (Phú Yên) và Vạn Hưng (Khánh Hòa, mật độ vi khuẩn Vibrio spp. vượt giới hạn cho phép từ 1,2-7,4 lần tại các khu nuôi tôm hùm tại Vạn Hưng, Vĩnh Nguyên, Bình Ba (Khánh Hòa) và Xuân Phương, Xuân Yên, Xuân Thành (Phú Yên).
Bên cạnh đó phát hiện Tảo Peridinium sp. và Prorocentrum sp mật độ từ 250-5000 tế bào/lít xuất hiện ở một số vùng nuôi. Chỉ số chất lượng nước (WQI) các điểm quan trắc tại Phú Yên và Khánh Hòa ở mức trung bình đến rất tốt phù hợp cho nuôi tôm hùm lồng.
Quan trắc môi trường vùng nuôi thủy sản. (Ảnh minh họa: hepa.gov.vn)
Trước hiện tượng bất thường của thời tiết, hạn chế thấp nhất tác động tiêu cực đối với nuôi trồng thủy sản. Tổng cục Thủy sản đã chỉ đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về tăng cường quản lý Nuôi trồng thủy sản trong điều kiện thời tiết nắng nóng năm 2021. Cụ thể, triển khai ngay một số nội dung:
Trước hết cần tập trung theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết; tăng cường quan trắc cảnh báo và giám sát môi trường vùng nuôi; triển khai ngay các khuyến cáo qua các bản tin cảnh báo môi trường của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản I, II, III và đơn vị quan trắc của địa phương. Đồng thời, phổ biến và hướng dẫn người nuôi thực hiện tốt các giải pháp kỹ thuật ứng phó biến động bất thường của thời tiết. Cần chú ý khẩu phần ăn, chế độ ăn cho phù hợp; thường xuyên quan sát diễn biến của môi trường và thủy sản nuôi, nhất là vào sáng sớm và chiều tối để có biện pháp xử lý kịp thời.
Bên cạnh đó, hướng dẫn người nuôi trong phòng chống dịch bệnh thủy sản theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Nếu có phát hiện thủy sản nuôi có dấu hiệu dịch bệnh, cần có biện pháp xử lý và báo cáo ngay với cơ quan chức năng theo quy định. Hướng dẫn người nuôi làm tốt công tác cải tạo ao, đầm, chuẩn bị đủ các điều kiện để thả giống thủy sản nuôi, thả giống với mật độ hợp lý và có biện pháp chăm sóc đúng kỹ thuật đồng thời chỉ thả giống khi điều kiện thời tiết phù hợp với thủy sản nuôi. Thả giống chất lượng tốt…
Nhiên (Tổng hợp)
- Kết quả quan trắc môi trường li>
- Quan trắc môi trường li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt