Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm

Người nuôi tôm Hà Tĩnh đang tập trung cao cho vụ tôm xuân hè với quyết tâm hướng tới một vụ nuôi trồng chính đảm bảo an toàn, thắng lợi.

Sau 1 tuần xuống giống, các ao nuôi tôm thẻ chân trắng của ông Trần Đình Dung ở xã Hộ Độ (Lộc Hà) đang được chăm sóc cẩn thận, quạt tạo dòng xoáy và ô xi hoạt động liên tục.

Với diện tích nuôi trồng rộng hơn 3 ha ở vùng nuôi trồng Hà Voọc, gia đình ông Trần Đình Dung ở thôn Phong Phú, xã Hộ Độ (Lộc Hà) vừa thả hơn 1 vạn con giống tôm thẻ chân trắng nuôi theo hình thức thâm canh. Để đảm bảo an toàn cho vụ nuôi trồng quan trọng nhất năm, từ cuối tháng 3 đến nay, gia đình ông Dung cùng 27 thành viên của HTX Nuôi trồng thủy sản Hà Voọc (xã Hộ Độ) đã tập trung huy động nhân lực, kinh phí cải tạo lại ao hồ, đổ vôi khử trùng đáy, phơi ao, dọn vệ sinh môi trường xung quanh, lấy nguồn nước cấp lắng lọc và khử trùng…

Ông Trương Quang Lộc – Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản Hà Voọc (xã Hộ Độ) cho biết: “HTX chúng tôi hiện có 28 hộ nuôi trồng với tổng diện tích 44 ha. Vụ tôm xuân hè năm nay, các thành viên có kế hoạch thả nuôi trên 10 triệu con giống tôm thẻ chân trắng, 1 triệu con giống tôm sú và xen canh một số loài nuôi khác. Do tính chất quan trọng của vụ nuôi, chúng tôi đã chuẩn bị rất chu đáo từ ao hồ, kênh dẫn nước, phòng trừ dịch bệnh… và hiện nay, bà con đã xuống giống đạt khoảng 65% kế hoạch”.

Mô hình nuôi tôm vụ xuân hè trong nhà lưới, ao bạt nổi của anh Tô Đình Lệ ở xã Mai Phụ.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề nuôi tôm, ông Tô Đình Lệ ở thôn Sơn Phú, xã Mai Phụ (Lộc Hà) đang liên tục kiểm tra ao hồ, chất lượng nước và các chỉ số môi trường trong các ao nuôi rộng hơn 1 ha. Nhằm đảm bảo sản xuất hiệu quả, phấn đấu nuôi 3 vụ/năm… từ đầu năm đến nay, ông Lệ đã đầu tư hơn 500 triệu đồng làm nhà che và nâng cấp một phần hạ tầng ao hồ để nuôi theo hướng công nghệ cao tuần hoàn, siêu thâm canh.

Hiện, ông Lệ đã xuống giống được hơn 40 vạn con (cách đây 2 tuần) và đang chuẩn bị ao hồ, nguồn nước, chi phí để tiếp tục xuống giống nhằm thu hoạch theo hình thức cuốn chiếu.

Các loại giống được người nuôi trồng ưu tiên lựa chọn hiện nay là của Công ty TNHH Giống thủy sản CP, Công ty Cổ phần Thủy sản Thông thuận, Công ty Thiên Phú, Công ty Nam miền Trung…

Ông Phan Văn Thanh – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Lộc Hà cho hay: “Vụ tôm xuân hè năm 2024, huyện Lộc Hà có kế hoạch nuôi 135 ha tôm thẻ chân trắng (nhiều hơn năm ngoái 10 ha), sản lượng đạt ước đạt 435 tấn (tăng 150 tấn so với năm 2023).

Để đảm bảo vụ tôm thắng lợi, ngay từ đầu vụ, huyện đã tập trung chỉ đạo các địa phương phải khuyến cáo bà con thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng, đảm bảo an toàn dịch bệnh, lựa chọn con giống tốt, tăng cường áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, khuyến khích nuôi thâm canh và nuôi công nghệ cao, củng cố hệ thống hạ tầng nuôi trồng…”.

Người nuôi trồng thủy sản Đỉnh Bàn (Thạch Hà) tiếp tục nạo vét mương cấp nước ở những vùng chưa xuống giống.

Cũng như Lộc Hà, 45 vùng nuôi tôm tập trung ở 6 huyện, thị ven biển (Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh) cũng đang gấp rút vào cuộc hướng tới vụ nuôi quan trọng nhất năm đảm bảo an toàn, thắng lợi. Cùng với đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng sản xuất, lựa chọn nguồn giống và thức ăn chất lượng, người nuôi trồng còn đặc biệt quan tâm đến các vấn đề như độ sâu nước ao, độ pH đất, độ pH nước, độ mặn, độ kiềm, test dịch bệnh.

Nhờ chuẩn bị chu đáo nên từ đầu tháng 4 đến nay, các vùng nuôi tôm trên toàn tỉnh đã có khoảng 70% diện tích ao hồ được xuống giống, tôm phát triển tốt, chưa xuất hiện dịch bệnh; số diện tích còn lại sẽ được tiếp tục thả nuôi phủ kín và thả gối vụ từ nay cho đến hết tháng 6.

Người nuôi tôm ở xã Nam Phúc Thăng (Cẩm Xuyên) vợt bọt bẩn trong các ao nuôi.

Anh Nguyễn Văn Phượng ở thị trấn Thiên Cầm (Cẩm Xuyên) thông tin: “Nhờ chăm sóc tốt, nuôi đúng quy trình, phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả nên sau gần 1 tháng thả nuôi, 75 vạn tôm giống của gia đình tôi đang phát triển khá tốt, đang bước vào chăm sóc giai đoạn 2. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung chăm sóc bằng cách tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, sử dụng các loại thuốc phòng các loại bệnh nguy hiểm, thay nước thường xuyên, mua thức ăn chất lượng, đánh các loại khoáng chất đúng định kỳ… Nếu mọi việc thuận lợi thì sau 2 tháng nữa có thể xuất bán với trọng lượng 50 – 55 con/kg, sản lượng ước đạt 12 – 13 tấn”.

Bà Nguyễn Thị Hoài Thúy – Trưởng phòng Quản lý, nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh) cho biết: “Vụ tôm xuân hè này là yếu tố quyết định cho việc hướng tới mục tiêu thả nuôi 2.250 ha tôm các loại, sản lượng 5.900 tấn tôm thương phẩm trong năm 2024 của toàn tỉnh. Vì vậy, ngành thủy sản đang tập trung hướng dẫn cho các hộ nuôi thực hiện nghiêm các quy trình ngay từ đầu vào và thường xuyên kiểm tra môi trường nước, kiểm tra dịch bệnh để kịp thời cảnh báo các nguy cơ xấu, nhất là bệnh đốm trắng”.

Tiến Phúc

Báo Hà Tĩnh

Tin mới nhất

CN,24/11/2024