Người nuôi tôm Hà Tĩnh đang tập trung cao cho vụ tôm xuân hè với quyết tâm hướng tới một vụ nuôi trồng chính đảm bảo an toàn, thắng lợi.
Với diện tích nuôi trồng rộng hơn 3 ha ở vùng nuôi trồng Hà Voọc, gia đình ông Trần Đình Dung ở thôn Phong Phú, xã Hộ Độ (Lộc Hà) vừa thả hơn 1 vạn con giống tôm thẻ chân trắng nuôi theo hình thức thâm canh. Để đảm bảo an toàn cho vụ nuôi trồng quan trọng nhất năm, từ cuối tháng 3 đến nay, gia đình ông Dung cùng 27 thành viên của HTX Nuôi trồng thủy sản Hà Voọc (xã Hộ Độ) đã tập trung huy động nhân lực, kinh phí cải tạo lại ao hồ, đổ vôi khử trùng đáy, phơi ao, dọn vệ sinh môi trường xung quanh, lấy nguồn nước cấp lắng lọc và khử trùng…
Ông Trương Quang Lộc – Giám đốc HTX Nuôi trồng thủy sản Hà Voọc (xã Hộ Độ) cho biết: “HTX chúng tôi hiện có 28 hộ nuôi trồng với tổng diện tích 44 ha. Vụ tôm xuân hè năm nay, các thành viên có kế hoạch thả nuôi trên 10 triệu con giống tôm thẻ chân trắng, 1 triệu con giống tôm sú và xen canh một số loài nuôi khác. Do tính chất quan trọng của vụ nuôi, chúng tôi đã chuẩn bị rất chu đáo từ ao hồ, kênh dẫn nước, phòng trừ dịch bệnh… và hiện nay, bà con đã xuống giống đạt khoảng 65% kế hoạch”.
Với kinh nghiệm hơn 20 năm trong nghề nuôi tôm, ông Tô Đình Lệ ở thôn Sơn Phú, xã Mai Phụ (Lộc Hà) đang liên tục kiểm tra ao hồ, chất lượng nước và các chỉ số môi trường trong các ao nuôi rộng hơn 1 ha. Nhằm đảm bảo sản xuất hiệu quả, phấn đấu nuôi 3 vụ/năm… từ đầu năm đến nay, ông Lệ đã đầu tư hơn 500 triệu đồng làm nhà che và nâng cấp một phần hạ tầng ao hồ để nuôi theo hướng công nghệ cao tuần hoàn, siêu thâm canh.
Hiện, ông Lệ đã xuống giống được hơn 40 vạn con (cách đây 2 tuần) và đang chuẩn bị ao hồ, nguồn nước, chi phí để tiếp tục xuống giống nhằm thu hoạch theo hình thức cuốn chiếu.
Ông Phan Văn Thanh – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi huyện Lộc Hà cho hay: “Vụ tôm xuân hè năm 2024, huyện Lộc Hà có kế hoạch nuôi 135 ha tôm thẻ chân trắng (nhiều hơn năm ngoái 10 ha), sản lượng đạt ước đạt 435 tấn (tăng 150 tấn so với năm 2023).
Để đảm bảo vụ tôm thắng lợi, ngay từ đầu vụ, huyện đã tập trung chỉ đạo các địa phương phải khuyến cáo bà con thực hiện tốt công tác vệ sinh tiêu độc khử trùng, đảm bảo an toàn dịch bệnh, lựa chọn con giống tốt, tăng cường áp dụng các tiến bộ KHKT vào sản xuất, khuyến khích nuôi thâm canh và nuôi công nghệ cao, củng cố hệ thống hạ tầng nuôi trồng…”.
Cũng như Lộc Hà, 45 vùng nuôi tôm tập trung ở 6 huyện, thị ven biển (Nghi Xuân, Lộc Hà, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh) cũng đang gấp rút vào cuộc hướng tới vụ nuôi quan trọng nhất năm đảm bảo an toàn, thắng lợi. Cùng với đầu tư nâng cấp cơ sở hạ tầng sản xuất, lựa chọn nguồn giống và thức ăn chất lượng, người nuôi trồng còn đặc biệt quan tâm đến các vấn đề như độ sâu nước ao, độ pH đất, độ pH nước, độ mặn, độ kiềm, test dịch bệnh.
Nhờ chuẩn bị chu đáo nên từ đầu tháng 4 đến nay, các vùng nuôi tôm trên toàn tỉnh đã có khoảng 70% diện tích ao hồ được xuống giống, tôm phát triển tốt, chưa xuất hiện dịch bệnh; số diện tích còn lại sẽ được tiếp tục thả nuôi phủ kín và thả gối vụ từ nay cho đến hết tháng 6.
Anh Nguyễn Văn Phượng ở thị trấn Thiên Cầm (Cẩm Xuyên) thông tin: “Nhờ chăm sóc tốt, nuôi đúng quy trình, phòng ngừa dịch bệnh hiệu quả nên sau gần 1 tháng thả nuôi, 75 vạn tôm giống của gia đình tôi đang phát triển khá tốt, đang bước vào chăm sóc giai đoạn 2. Hiện nay, chúng tôi đang tập trung chăm sóc bằng cách tiếp tục kiểm soát tốt dịch bệnh, sử dụng các loại thuốc phòng các loại bệnh nguy hiểm, thay nước thường xuyên, mua thức ăn chất lượng, đánh các loại khoáng chất đúng định kỳ… Nếu mọi việc thuận lợi thì sau 2 tháng nữa có thể xuất bán với trọng lượng 50 – 55 con/kg, sản lượng ước đạt 12 – 13 tấn”.
Bà Nguyễn Thị Hoài Thúy – Trưởng phòng Quản lý, nuôi trồng thủy sản (Chi cục Thủy sản Hà Tĩnh) cho biết: “Vụ tôm xuân hè này là yếu tố quyết định cho việc hướng tới mục tiêu thả nuôi 2.250 ha tôm các loại, sản lượng 5.900 tấn tôm thương phẩm trong năm 2024 của toàn tỉnh. Vì vậy, ngành thủy sản đang tập trung hướng dẫn cho các hộ nuôi thực hiện nghiêm các quy trình ngay từ đầu vào và thường xuyên kiểm tra môi trường nước, kiểm tra dịch bệnh để kịp thời cảnh báo các nguy cơ xấu, nhất là bệnh đốm trắng”.
Báo Hà Tĩnh
- Hà Tĩnh li>
- tôm thương phẩm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
CN,24/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt