Hà Nội: Hỗ trợ chuyển đổi các mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng hữu cơ

Để thúc đẩy nuôi trồng thủy sản theo hướng hữu cơ theo định hướng chung, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, trong giai đoạn 2022 – 2025, Hà Nội định hướng phát triển nuôi trồng thủy sản tại 6 huyện. Trong đó, có khoảng 47ha tại huyện Mỹ Đức, 43ha tại huyện Ba Vì, hai huyện Quốc Oai và Phú Xuyên – mỗi địa phương phát triển 22ha thủy sản hữu cơ.

Một mô hình nuôi cá ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Ảnh: V.N

Nuôi trồng thủy sản hữu cơ đang có xu hướng phát triển

UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 228/KH-UBND về đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông lâm thủy sản, giai đoạn 2023-2030 trên địa bàn TP.

Kế hoạch nhằm bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản nhằm duy trì, ổn định nguồn cung thực phẩm, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi của Nhân dân. Nâng cao chất lượng, giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông lâm thủy sản được sản xuất tại Hà Nội, kiểm soát toàn diện chất lượng, an toàn thực phẩm sản phẩm nông lâm thủy sản từ các tỉnh, thành trong cả nước và sản phẩm nông lâm thủy sản nhập khẩu đưa về tiêu thụ tại thị trường Hà Nội.

Nuôi trồng thủy sản hữu cơ là việc nuôi trồng thủy sản gắn liền với tự nhiên như nuôi trong kênh, ao, hồ, sông…, không sử dụng các loại chất hóa học, không sử dụng các sản phẩm gây biến đổi gen và các sản phẩm tạo ra từ công nghệ biến đổi gen, hạn chế sự ô nhiễm môi trường, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần gìn giữ sự đa dạng sinh học, hạn chế đến mức tối đa tác động của việc nuôi trông đến môi trường và tác động của con người.

Theo định hướng phát triển của ngành nông nghiệp Hà Nội, giai đoạn 2022 – 2025, TP sẽ tập trung xây dựng các vùng nuôi trồng thủy sản hữu cơ, các mô hình lúa – cá hữu cơ. Đồng thời chú trọng phát triển các giống cá thương phẩm có chất lượng cao như chép, trắm đen… Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, diện tích thủy sản nuôi trồng hữu cơ có chứng nhận đạt 10ha; diện tích thực hiện chuyển đổi sang nuôi trồng theo hướng hữu cơ khoảng 150ha. Đến năm 2030, toàn TP sẽ có 80ha nuôi trồng thủy sản hữu cơ được chứng nhận và diện tích chuyển đổi sang hướng hữu cơ vào khoảng 500ha.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, trong giai đoạn 2022-2025, Hà Nội định hướng phát triển nuôi trồng thủy sản tại 6 huyện; trong đó có khoảng 47ha tại huyện Mỹ Đức, 43ha tại huyện Ba Vì, hai huyện Quốc Oai và Phú Xuyên (mỗi địa phương phát triển 22ha thủy sản hữu cơ), huyện Chương Mỹ 21ha và Phúc Thọ 5ha. Để thực hiện hiệu quả mô hình này, Sở tiếp tục nghiên cứu, đề xuất TP ban hành một số chính sách riêng, nhằm khuyến khích nuôi trồng thủy sản hữu cơ.

Xây dựng kế hoạch sản xuất theo lợi thế của từng địa phương

Cùng với đó, để thúc đẩy nuôi trồng thủy sản, các huyện, thị xã cần nghiên cứu, xây dựng kế hoạch sản xuất theo lợi thế của từng địa phương; bố trí ngân sách để thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp hữu cơ nói chung, nuôi trồng thủy sản nói riêng, tạo ra nguồn thực phẩm sạch, hướng tới xây dựng thương hiệu thủy sản Hà Nội.

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa Phạm Văn Hoạch, hiện diện tích nuôi trồng thủy sản toàn huyện là trên 4.000 ha, sản lượng thủy sản đạt 37.260 tấn. Hiện nhiều hộ nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện đã mạnh dạn đầu tư trang thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn. Đến nay, toàn huyện có 15 mô hình nuôi thủy sản “sông trong ao” tại các xã Trầm Lộng, Liên Bạt đã kiểm soát được môi trường nuôi, cho giá trị kinh tế cao.

Theo Giám đốc Hợp tác xã Thủy sản công nghệ cao Đại Áng (huyện Thanh Trì) Nguyễn Văn Thiêm, với diện tích khoảng 60ha, hợp tác xã đã nuôi thủy sản theo hướng công nghệ cao, an toàn. Theo đó, trong ao được trang bị thêm máy tạo sóng, máy sục khí, máy quạt nước, máy hút chất thải đáy. Các máy này liên tục hoạt động, tạo thành dòng sông trong ao. Các loại cá nuôi trong môi trường sạch này, gồm: Trắm, chép, rô phi, diêu hồng… Đến nay, mô hình đã sản xuất ổn định, sản lượng đạt khoảng 200 tấn cá/năm, cao hơn 1,8 lần so với nuôi truyền thống.

Còn theo ông Đoàn Ngọc Khuyên (xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì), năm 2015, gia đình ông chuyển sang nuôi trồng thủy sản theo hướng công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn hữu cơ. Với diện tích 3,5ha, trước đây nuôi theo phương pháp truyền thống, cho thu hoạch 10-15 tấn cá/năm; còn nay nuôi theo hướng an toàn, năng suất từ 25 đến 30 tấn/năm, doanh thu đạt hơn 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nuôi trồng thủy sản theo hướng hữu cơ vẫn còn gặp nhiều khó khăn như đầu ra còn bấp bênh, chưa xây dựng được thương hiệu, chuỗi liên kết để đưa sản phẩm thủy sản an toàn vào các kênh phân phối hiện đại…

Để tháo gỡ khó khăn cho nuôi trồng thủy sản hữu cơ, ông Lê Văn Lâm, hộ nuôi trồng thủy sản ở xã Quang Lãng, huyện Phú Xuyên cho biết, các ngành chức năng hỗ trợ người nuôi trồng thủy sản về kỹ thuật, vốn, đặc biệt quan tâm xây dựng chuỗi liên kết để tiêu thụ sản phẩm hữu cơ qua các kênh phân phối hiện đại. Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Ngô Tiến Hoàng, trong thời gian tới huyện sẽ phối hợp với các sở ngành tăng cường tập huấn, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân áp dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào nuôi thủy sản theo hướng VietGAP và hữu cơ cho giá trị kinh tế cao.

Trước mắt ngành nông nghiệp sẽ triển khai một số mô hình nuôi trồng thủy sản hữu cơ tại các địa phương có lợi thế để từng bước nhân rộng. Đồng thời, Sở tiếp tục nghiên cứu, đề xuất TP ban hành một số chính sách riêng để khuyến khích nuôi trồng thủy sản hữu cơ. Để mô hình phát triển rộng rãi, các huyện, thị xã nghiên cứu, xây dựng kế hoạch nuôi trồng thủy sản theo lợi thế, hằng năm bố trí ngân sách để thực hiện nhiệm vụ phát triển nông nghiệp hữu cơ nói chung, nuôi trồng thủy sản nói riêng, tạo ra nguồn thực phẩm sạch, hướng tới xây dựng thương hiệu thủy sản Hà Nội uy tín, chất lượng…

Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Hà Nội (Sở NN&PTNT Hà Nội) Tạ Văn Sơn cho biết, mô hình nuôi thủy sản theo hướng VietGAP, hữu cơ, công nghệ cao đã được đẩy mạnh tại các huyện: Ứng Hòa, Chương Mỹ, Thanh Trì…, cho năng suất cao hơn 6-8 lần so với phương pháp nuôi truyền thống, giá trị trung bình đạt 3,5 tỷ đồng/ha. Không chỉ nâng cao chất lượng cá thương phẩm trên thị trường, các mô hình này còn giảm được nhiều rủi ro từ dịch bệnh và cung cấp nguồn thực phẩm an toàn.

Phú An

Nguồn: Báo Kinh tế & Đô thị

Tin mới nhất

T7,23/11/2024