Glycerol Monolaurate: Kích thích tăng trưởng và miễn dịch trên tôm thẻ chân trắng

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Bổ sung Glycerol Monolaurate (GML) với nồng độ 700 mg/kg trong chế độ ăn có thể kích thích tăng trưởng và giúp tăng cường miễn dịch trong nuôi tôm.

Phương pháp nghiên cứu

Thí nghiệm này được thực hiện tại một trang trại thủy sản ở Ninh Ba, Chiết Giang, Trung Quốc. Tôm thẻ chân trắng được thích nghi với điều kiện thí nghiệm trong một tuần. Sau thời gian ương, tôm được cân (1,42 ± 0,37 g) và phân ngẫu nhiên vào 24 bể 500L trong nhà với 40 con/bể. Mỗi bể được trang bị hệ thống sục khí khuếch tán và trao đổi nước cung cấp nước biển được sục khí liên tục.

4 khẩu phần ăn được phân ngẫu nhiên vào 24 bể với 6 lần lặp lại. Tôm được cho ăn ở mức 6–8% trọng lượng cơ thể bốn lần một ngày (lúc 7h, 11h, 15h, 19h) trong 60 ngày:

+ Đối chứng: Không bổ sung GML vào thức ăn.

+ Nghiệm thức 1: Bổ sung 350 mg/kg GML vào thức ăn.

+ Nghiệm thức 2: Bổ sung 700 mg/kg GML vào thức ăn.

+ Nghiệm thức 3: Bổ sung 1.050 mg/kg GML vào thức ăn.

Kết quả nghiên cứu

GML: Cải thiện đáng kể hiệu suất tăng trưởng

Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng GML 700 và 1.050 mg/kg đã cải thiện đáng kể hiệu suất tăng trưởng, hoạt động lipase và protease trong ruột, trong khi đưa GML 1.050 mg/kg vào chế độ ăn làm tăng lipid huyết thanh và lipid thô toàn cơ thể.

Hoạt tính lipase và protease trong ruột cho thấy xu hướng tăng lên với các mức GML khác nhau và cao hơn đáng kể ở nhóm GML ở liều 700 và 1050 mg/kg so với nhóm đối chứng (P < 0,05). Trong khi đó, các mức GML khác nhau không gây ra bất kỳ ảnh

hưởng đáng kể nào đến hoạt động của các enzyme tiêu hóa trong gan tụy.

Hơn nữa, khi GML được sử dụng ở nồng độ 350 và 700 mg/kg, đã tăng cường khả năng miễn dịch của tôm bằng cách cải thiện tình trạng chống oxy hóa và kháng khuẩn.

GML: Tăng khả năng miễn dịch trên tôm

So với nhóm đối chứng, liều GML 350 và 700 mg/kg điều chỉnh tăng đáng kể mức độ biểu hiện của proPO, Toll và HSP70 (P<0,05). Hơn nữa, việc bổ sung GML vào khẩu phần 350 mg/kg cũng làm tăng nhẹ biểu hiện gen Imd so với các nhóm khác.

Hình 1: Hoạt tính enzyme miễn dịch trong huyết thanh của tôm thẻ chân trắng được cho ăn với các mức GML khác nhau trong 60 ngày

Nghiên cứu này cho thấy tiềm năng của GML thấp như một chất phụ gia thức ăn để cải thiện sự tăng trưởng, hoạt động của enzyme tiêu hóa và khả năng miễn dịch không đặc hiệu của tôm thẻ chân trắng. Dựa trên kết quả nghiên cứu, liều bổ sung khẩu phần 700 và 1.050 mg/kg GML đã cải thiện đáng kể hiệu suất tăng trưởng của tôm thẻ chân trắng, do sự gia tăng hoạt động của lipase và protease trong ruột.

Ngoài ra, các thông số miễn dịch ở nồng độ GML thấp hơn (350 và 700 mg/kg) cho thấy sự cải thiện, trong khi GML liều cao ảnh hưởng đến chuyển hóa lipid và dẫn đến tăng tích tụ chất béo.

Minh Hồng (Lược dịch)