Giải quyết vấn đề nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm

Tình hình thực tế, tổng quan

Sản lượng thủy sản nuôi trồng 6 tháng đầu năm 2019 tăng 6,7% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó tôm tăng 9,8%(Nguồn: tổng cục thống kê). Tuy sản lượng vẫn tăng do diện tích nuôi trồng được mở rộng và bà con nồn dân mạnh tay đầu tư vào phương pháp nuôi siêu thâm canh cho sản lượng cao từ 4 đến 5 lần so với nuôi ao đất thông thường nhưng bên cạnh đó người nuôi vẫn gặp không ít khó khăn và thiệt hại do thời tiết biến đổi thất thường, con giống chất lượng kém, dịch bệnh (phân trắng, gan tụy cấp, đốm trắng, …) việc quản lý môi trường nước cũng như phòng dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Trong đó, nấm và vi khuẩn có hại là nguyên nhân chính gây ra các bệnh dịch và gây khó khăn trong việc quản lý chất lượng nước ao nuôi.

Nguyên nhân và các cách xử lý thông thường

Các điều kiện thuận lợ để nấm và vi khuẩn có hại phát triển trong ao nuôi:

  • Biến đổi thời tiết đột ngội (nắng nóng, mưa thất thường hoặc kéo dài).
  • Lượng thức ăn dư thừa.
  • Các bước xử lí, cải tạo ao ban đầu chưa hiệu quả, vi khuẩn và nấm vẫn còn tồn đọng trong ao và phát triển gây bệnh ở vụ sau.
  • Do sử dụng các sản phẩm chưa tốt, chưa kiểm soát được chất lượng nước và đáy cũng như ức chế nấm và vi khuẩn có hạu hiệu quả.

Thông thường ao nuôi tôm thương phẩm thường gặp vấn đề về lượng vi khuẩn có hại cao. Để giải quyết vấn đề này, người nuôi thường dùng diệt kuhẩn sau đó cấy men (vi khuẩn có lợi). Đó cũng là một trong những cách giải quyết nhưng chúng ta cần cấy lại men liều gấp 2 hoặc 3 lần sau khi diệt khuẩn. Nguyên nhân là do sau 24h diệt khuẩn, lượng vi khuẩn và nấm có hại sẽ bùng lên mạnh mẽ (bùng lên trước khuẩn có lợi) và lấn át vi khuẩn có lợi. Đồng thời, trong suốt quá trình nuôi chúng ta cần bổ sung định kỳ men vi sinh và các chế phẩm sinh học nhằm duy trì mật độ lợi khuẩn trong ao nuôi.

Đối với tôm giống, nấm gây nhày nhớt thường gặp ở giai đoạn Xoea hoặc Mysis. Để giải quyết vấn đề nấm gây nhày nhớt, dính chân dẫn đến chết sớm này, người nuôi thường dùng diệt khuẩn (Chlorine/lodine) nhưng vẫn chưa gải quyết hiệu quả và triệt để vấn đề trên.

Nếu quản lý môi trường nước không tốt, nấm và vi khuẩn có hại còn xâm nhập cả vào đường ruột tôm gây ra các bệnh về đường ruột nhu: phân trắng, phân loãng, đường ruột đứt khúc. Do đó, kiểm soát và quản lú tốt chất lượng nước ao nuôi là một vấn đề vô cùng quan trọng.

Giải pháp

Để giải quyết triệt để, an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí nhất, Công ty Thái Nam Việt đề xuất giải pháp hướng đến mục tiêu an toàn sinh học đó là dùng men vi sinh. Hiện nay, Công ty Thái Nam Việt nhập về các sản phẩm vi sinh với hàm lượng cao để xử lí nước đáy ao, đồng thời ức chế mạnh mẽ mầm bệnh trong ao nuôi.

Công Ty TNHH Công Nghệ Kỹ Thuật Sinh Hóa Thái Nam Việt
Địa chỉ: 126 Lã Xuân Oai, Khu Phố 3, P. Tăng Nhơn PHú A, Quận 8=9, TP. HCM
Điện Thoại: 088 093 6366 * Email: info@thainamviet.com * Website: thainamviet.com