Giá tôm nguyên liệu trong khoảng một tháng gần đây liên tục sụt giảm, xuất khẩu cũng gặp khó khiến người nuôi và DN lao đao.
Thời tiết thất thường khiến dịch bệnh dễ phát triển ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng con tôm. Trong ảnh: Nhân viên Liên Giang Farm (xã An Ngãi, huyện Long Điền) kiểm tra nồng độ PH trong ao nuôi tôm.
Khó chồng khó
Ông Lê Trọng Nghĩa (xã Lộc An, huyện Đất Đỏ) có 2.000m2 nuôi tôm công nghệ cao. Cách đây 2 tuần, gia đình ông xuất bán lứa tôm hơn 7 tấn với giá 110 ngàn đồng/kg (loại tôm 40 con/kg), giảm 30 ngàn đồng/kg so với vụ trước. Việc này khiến gia đình ông giảm lợi nhuận khoảng 200 triệu đồng/vụ. “Giá tôm đã liên tục sụt giảm trong hơn 2 tháng qua, đến nay lại giảm thêm 10 ngàn đồng/kg, còn 100 ngàn đồng/kg tôm loại 40 con/kg”, ông Nghĩa nói.
Ông Nguyễn Kim Chuyên, Giám đốc HTX Nông nghiệp Quyết Thắng (TP.Bà Rịa) cũng thông tin, năm nay, người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn. Theo đó, ngoài giá tôm giảm, thời tiết nắng nóng còn làm tỷ lệ sống của tôm giảm sút nghiêm trọng, chỉ được 50-60%, trong khi mọi năm từ 80-90%. Điều này khiến sản lượng tôm thu hoạch sụt giảm theo từ 30-40%. Cụ thể, nếu năm 2022, mỗi vụ nuôi tôm siêu thâm canh bằng hệ thống lọc nước tuần hoàn khép kín trong nhà màng, HTX thu được 40 tấn/2.000m2 thì năm nay sản lượng chỉ còn 25 tấn.
“Để phòng ngừa dịch bệnh trong thời điểm nắng nóng phải tăng cường vitamin, ô xy nhằm tăng sức đề kháng cho tôm khiến chi phí, giá thành đội lên. Nếu trước đây giá thành khoảng 100 ngàn đồng/kg thì năm nay tăng lên 110-120 ngàn đồng/kg. Tuy nhiên, giá tôm khi xuất bán lại giảm mạnh, còn 100-110 ngàn đồng/kg khiến HTX giảm lợi nhuận”, ông Chuyên nói.
Xuất khẩu tôm sụt giảm mạnh vì nhu cầu thế giới giảm trong khi nguồn cung dồi dào.
Xuất khẩu sụt giảm mạnh
Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), trong tháng 4/2023, xuất khẩu tôm của Việt Nam tiếp tục đà suy giảm với kim ngạch 287 triệu USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Lũy kế 4 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu tôm cả nước chỉ đạt 887 triệu USD, giảm 36% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong top 10 thị trường nhập khẩu đơn lẻ tôm Việt Nam, xuất khẩu sang Mỹ, EU ghi nhận giảm mạnh nhất, trên 45%. Xuất khẩu sang các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng giảm ở mức 30%.
Giá trị xuất khẩu giảm do nhu cầu trên thế giới giảm, tình hình kinh tế khó khăn khiến người tiêu dùng thắt chặt hầu bao hơn trước kia. Trong khi đó, nguồn cung lại dồi dào bởi hiện là thời điểm vào mùa tôm của các nước trong khu vực như Ấn Độ, Thái Lan, Ecuador. Tồn kho cao, nguồn cung tôm nguyên liệu tăng trong khi tiêu thụ chậm là một trong những nguyên nhân khiến giá tôm nguyên liệu và giá xuất khẩu trên thế giới giảm mạnh. Tình hình này không chỉ gây ra khó khăn cho các nhà sản xuất tôm mà cả nhà nhập khẩu, phân phối trên thế giới.
Ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Chế biến xuất nhập khẩu thủy sản tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Baseafood) cho biết, tình hình xuất khẩu quá khó khăn, yêu cầu kỹ thuật, phẩm chất sản phẩm từ phía đối tác cao hơn làm tăng chi phí giá thành khiến công ty phải tạm dừng việc chế biến xuất khẩu tôm vì không hiệu quả.
“Khó nhất là thị trường châu Âu, từ khi Việt Nam bị “thẻ vàng” khiến cho việc làm thủ tục hồ sơ xuất khẩu thủy sản qua nước này rất phức tạp, từ đó làm đội giá thành lên hơn 20%. Công ty đang nỗ lực cùng địa phương gỡ khó, hoàn thiện các khuyến nghị của Ủy ban châu Âu, cùng cả nước gỡ “thẻ vàng” để sang năm thị trường EU sáng sủa hơn, tình hình xuất khẩu thủy sản khả quan hơn. Từ đó, công ty mới tính lại chuyện phục hồi xuất khẩu tôm”, ông Dũng thông tin thêm.
Nguyên Minh
Nguồn tin: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu
Tỉnh đã đã quy hoạch và phát triển được các vùng nuôi tôm công nghiệp tập trung để từ đó đẩy mạnh nuôi tôm công nghệ cao nhằm tăng năng suất và chất lượng, giá trị con tôm. Hiện diện tích nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao trong tỉnh đạt khoảng 412ha. Bên cạnh đó, xuất khẩu thủy sản cũng đã trở thành mũi nhọn thúc đẩy lĩnh vực khai thác và nuôi trồng thủy sản phát triển, đã có hơn 50 DN chế biến xuất khẩu thủy sản đạt chứng nhận an toàn thực phẩm, tham gia xuất khẩu vào các thị trường lớn, tiềm năng như: EU, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Brazil, Nga và các nước Đông Nam Á… với kim ngạch xuất khẩu trung bình hàng năm đạt khoảng 342 triệu USD/năm.
(Ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh)
- giá tôm giảm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt