[Người nuôi tôm] – Sau một thời gian dài duy trì ở mức thấp, giá tôm nguyên liệu tại tỉnh Bạc Liêu đang có xu hướng tăng trở lại, giúp người nuôi tôm phấn khởi. Hiện tại, giá thu mua tôm thẻ chân trắng và tôm sú tại địa phương đã tăng từ 5.000 – 10.000 đồng/kg so với trước đây.
Cụ thể, tôm thẻ chân trắng loại 30 con/kg được thương lái thu mua với mức giá từ 185.000 – 188.000 đồng/kg. Loại 40 con/kg có giá 145.000 đồng/kg, trong khi tôm loại 90 con/kg đang được thu mua với giá 98.000 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ đi các khoản chi phí sản xuất, người nuôi tôm vẫn có lợi nhuận khá cao. Theo nhận định của các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản, thị trường tôm đang có dấu hiệu phục hồi tích cực. Đây là tín hiệu khả quan, mở ra cơ hội lớn cho người nuôi tôm và ngành thủy sản Bạc Liêu trong thời gian tới.
Giá tôm có dấu hiệu khởi sắc, người nuôi phấn khởi
Trong năm 2024, Bạc Liêu đã sản xuất hơn 38 tỷ post tôm sú, tôm thẻ chân trắng và 900 triệu con tôm càng xanh giống. Lượng tôm giống này không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu nuôi tôm trong tỉnh mà còn xuất bán ra các địa phương khác, góp phần nâng cao giá trị sản xuất của ngành tôm Bạc Liêu. Nhiều doanh nghiệp sản xuất tôm giống tại địa phương đang tập trung chọn lọc và phát triển con giống có khả năng kháng bệnh tốt, giúp nâng cao tỷ lệ sống và chất lượng tôm nuôi. Tuy nhiên, ngành nuôi tôm vẫn đối mặt với thách thức lớn đến từ nguồn nước ô nhiễm và nguy cơ bùng phát dịch bệnh. Trước thực trạng này, nhiều doanh nghiệp sản xuất tôm giống đã đầu tư ứng dụng công nghệ tiên tiến vào quy trình sản xuất. Các công nghệ hiện đại như hệ thống siêu lọc tích hợp tia UV để xử lý nước đầu vào đang được áp dụng rộng rãi, giúp nâng cao chất lượng tôm giống.
Bạc Liêu hiện có hơn 20 công ty và cơ sở sản xuất giống được Chi cục Chăn nuôi và Thú y cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh. Đặc biệt, Công ty Cổ phần Việt Úc – Bạc Liêu đã được Cục Thú y cấp chứng nhận cơ sở sản xuất giống an toàn dịch bệnh, đồng thời được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cấp phép sản xuất tôm thẻ chân trắng bố mẹ. Đây là điều kiện thuận lợi giúp Bạc Liêu khẳng định thương hiệu và chất lượng tôm giống trên thị trường trong nước và quốc tế.
Hiện nay, Bạc Liêu không chỉ là địa phương dẫn đầu khu vực Đồng bằng sông Cửu Long mà còn nằm trong nhóm các tỉnh sản xuất tôm giống chất lượng cao lớn nhất cả nước. Tỉnh chiếm hơn 50% sản lượng tôm giống của vùng ĐBSCL và khoảng 22% tổng sản lượng cả nước. Với hệ thống 360 cơ sở sản xuất và ương dưỡng tôm sú, tôm thẻ chân trắng, cùng với việc áp dụng công nghệ hiện đại vào sản xuất, ngành tôm Bạc Liêu tiếp tục khẳng định vị thế là thủ phủ tôm của Việt Nam, góp phần nâng cao giá trị xuất khẩu và phát triển kinh tế địa phương.
Trần My (Theo Đài TT Bạc Liêu)
- Miền Tây lên kế hoạch ứng phó đợt hạn, mặn gây gắt
- Tiếp tục tăng tốc để nâng cao tính cạnh tranh cho ngành tôm Việt
- Trung quốc tăng nhập khẩu tôm hùm Việt Nam nhưng người nuôi vẫn lao đao
- Tăng cường kiểm soát thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu
- Xử lý nước ao nuôi tôm: Phương pháp giảm độ pH
- Đề xuất thành lập “nhóm đặc nhiệm” về thương mại nông sản Việt Nam – Singapore
- Kiên Giang: chủ động ứng phó giảm thiểu thiệt hại do hạn mặn
- Cà Mau: Thi đua sản xuất từ đầu năm
- Năm 2025 xuất khẩu tôm hướng đến mục tiêu 4,3 tỷ USD
- Canada: Ngành tôm hùm điêu đứng trước nguy cơ áp thuế của Hoa Kỳ
Tin mới nhất
T4,26/02/2025
- Phương pháp cho ăn hiệu quả theo từng độ tuổi của tôm thẻ chân trắng
- Giá tôm nguyên liệu tại Bạc Liêu tăng mạnh, người nuôi tôm phấn khởi
- Độ đục nước ao nuôi tôm: Phương pháp xử lý toàn diện
- Miền Tây lên kế hoạch ứng phó đợt hạn, mặn gây gắt
- Tiếp tục tăng tốc để nâng cao tính cạnh tranh cho ngành tôm Việt
- Trung quốc tăng nhập khẩu tôm hùm Việt Nam nhưng người nuôi vẫn lao đao
- Tăng cường kiểm soát thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu
- Xử lý nước ao nuôi tôm: Phương pháp giảm độ pH
- Ảnh hưởng của việc bổ sung Surfactin trong thức ăn lên tăng trưởng, hoạt động enzyme tiêu hóa và các chỉ số sinh hóa trong huyết thanh của cá rô phi (Oreochromis niloticus)
- Ứng dụng vi sinh ức chế – Phòng ngừa hiệu quả vi khuẩn gây bệnh phân trắng có yếu tố vi bào tử trùng
- Sản lượng tôm toàn cầu ước đạt 6 triệu tấn vào năm 2025
- Cà Mau giữ vững vị thế xuất khẩu tôm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
- Nuôi tôm nước lợ công nghệ cao, nông dân Bến Tre thu về hơn 6.300 tỷ đồng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Tăng cường kiểm soát thủy sản Việt Nam xuất khẩu vào châu Âu
- Đề xuất thành lập “nhóm đặc nhiệm” về thương mại nông sản Việt Nam – Singapore
- Hà Nội thúc đẩy phát triển nguồn lợi thủy sản
- Sản lượng thủy sản tháng đầu năm tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2024 tại các địa phương
- Grobest: Nâng tầm tôm Việt với di sản 50 năm phát triển bền vững
- 10 vụ tôm liên tiếp thành công cùng mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Grobest
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt