Mưa là một hiện tượng tự nhiên không thể tránh khỏi. Mặc dù có nhiều công nghệ khác nhau để tìm hiểu thêm về hiện tượng này, chúng ta vẫn không thể dự đoán chính xác thời gian, địa điểm và lượng mưa lớn sẽ xảy ra như thế nào. Một trong những hoạt động chịu ảnh hưởng lớn của điều kiện tự nhiên của môi trường là hoạt động nuôi trồng thủy sản đặc biệt là nuôi tôm ngoài trời.
Mưa lớn chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng nước ao tôm, điều này cũng gián tiếp ảnh hưởng đến chất lượng kết quả của quá trình nuôi tôm đang được thực hiện. Chất lượng nước ao kém có thể dẫn đến các vấn đề như bệnh tật và tôm chết. Hiện tượng mưa xảy ra vào buổi tối cũng sẽ ảnh hưởng đến sự di chuyển của hệ sinh thái nước ao, nếu nhu cầu về khoáng chất không được đáp ứng.
Điều gì xảy ra trong ao nuôi tôm khi mưa?
- Độ pH của nước sẽ giảm ngay khi mưa và kéo dài sau đó do tính chất axit của nước mưa.
- Độ mặn và độ cứng của nước sẽ giảm vào ngày hôm sau vì nước mưa đến từ những vùng nước lợ bốc hơi. Mưa cũng làm cho sự phân tầng độ mặn trong ao diễn ra cao hơn.
- Giảm mức độ oxy hòa tan (DO) trong nước diễn ra nhanh
- Số lượng sinh vật phù du bị giảm do sự xói mòn bởi hợp chất nước mưa khác với nước ao.
- Tôm bị căng thẳng do thay đổi điều kiện của môi trường xung quanh chúng, dẫn đến hiện tượng lột xác hàng loạt.
Sau khi mưa xảy ra, trầm tích có nguồn gốc từ các hạt và vật chất hữu cơ do mưa mang lại thường được hình thành dưới đáy ao. Các hạt và vật chất hữu cơ thường chứa mầm bệnh có thể phát triển thành bệnh gây hại cho tôm. Một cơn gió mạnh xảy ra khi mưa rơi làm cho nước trong ao dâng cao làm bùn và đẩy bùn lên bề mặt, làm cho nước ao trông có màu bùn.
Từ tất cả những điều trên, có thể thấy rằng lượng mưa lớn có thể làm xáo trộn chất lượng nước ao tôm hoạt động nuôi tôm và đe dọa sự sống của tôm. Tôm sẽ bị căng thẳng do môi trường thay đổi đột ngột dẫn đến tỷ lệ tôm chết cao. Tiêu thụ thức ăn cũng sẽ giảm và tôm sẽ dễ bị nhiễm bệnh hơn.
Lượng mưa lớn có thể làm xáo trộn chất lượng nước ao tôm hoạt động nuôi tôm.
Khi có mưa, tôm sẽ có xu hướng đi xuống đáy hồ để tìm kiếm nhiệt độ ấm hơn nhiều, dẫn đến việc tập hợp tôm trong những không gian nhỏ như vậy, nơi mỗi con tôm sẽ cạnh tranh để lấy oxy. Việc tập trung tôm dưới đáy hồ cũng khiến tôm dễ tiếp xúc với các chất độc hại như H2S – được thải ra do sự lắng đọng từ bùn và các chất hữu cơ. Dễ dàng nhận thấy một biểu hiện rõ rệt của độc tính H2S là mang tôm bị đen khi mưa lớn kéo dài hoặc 1 đến 2 ngày sau mưa.
Có thể làm gì để giảm thiểu xáo trộn trong ao nuôi tôm khi mưa?
- Bổ sung khoáng vào buổi sáng để bổ sung chất dinh dưỡng cho sinh vật phù du và tôm.
- Thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu môi trường: Độ mặn, pH, độ đục, DO, khí độc…
- Tuần hoàn nước mới phục hồi hệ sinh thái ao nuôi.
- Làm chậm quá trình cho ăn nếu tôm chán ăn đột ngột.
- Bổ sung máy sục khí để tăng mức oxy hòa tan (DO) sau khi nó giảm xuống do mưa cho đến khi quần thể tảo mới phát triển và ổn định trở lại.
Một điều cũng cần lưu ý nữa là người nuôi phải giữ mức oxy cao hơn 20 % so với mức bình thường và đảm bảo rằng nước mưa đọng trên bề mặt ao có thể chảy ra ngoài để không bị dư thừa bề mặt và làm ô nhiễm nước ao.
Thật ra, mùa mưa không quá tệ nếu chúng ta biết cách sử dụng nó có lợi cho ao nuôi của mình. Mưa là tốt – là nguồn nước sạch đến từ bầu trời!!!
Nguồn tin: TSTB
- nuôi tôm mùa mưa li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt