Diện tích tôm nuôi thiệt hại chiếm 96% toàn ngành thủy sản

[Người Nuôi Tôm] – Theo báo cáo tổng kết năm 2024 của Cục Thú y, năm 2024, diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại là 21.590 ha, chiếm khoảng 96% tổng diện tích thiệt hại toàn ngành thủy sản, giảm 4,3% so với năm trước.

Năm 2024, diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại là 21.590 ha

 

Cụ thể, ngành nuôi trồng thủy sản đã chịu thiệt hại khoảng 22.490 ha, giảm 11,3% so với cùng kỳ năm trước. Trong số đó, diện tích nuôi tôm nước lợ bị thiệt hại lên tới 21.590 ha, chiếm khoảng 96% tổng diện tích thiệt hại của toàn ngành, với nguyên nhân chủ yếu do vấn đề môi trường. So với năm trước, thiệt hại này giảm 4,3%. Bên cạnh đó, diện tích nuôi cá tra cũng ghi nhận thiệt hại khoảng 291 ha, giảm 30,9% so với cùng kỳ, chủ yếu do các bệnh như gan thận mủ, xuất huyết, ký sinh trùng, và một số bệnh khác.

 

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) giảm

Thống kê của Cục Thú y, năm vừa qua bệnh hoại tử gan tụy cấp tính (AHPND) đã xuất hiện tại 15 tỉnh, thành phố, với tổng diện tích tôm nuôi mắc bệnh lên tới hơn 1.193 ha, chiếm 0,35% tổng diện tích tôm thả nuôi tại các xã có dịch. So với cùng kỳ năm trước, bệnh đã lan rộng ở phạm vi hẹp hơn 3,2% và diện tích tôm mắc bệnh giảm 9,5%.

Theo kết quả giám sát và xét nghiệm, tổng số mẫu tôm được kiểm tra đạt 9.735, trong đó có 1,9% mẫu dương tính. Ngoài ra, 64 mẫu thức ăn tươi sống cũng được xét nghiệm, với 1 mẫu cho kết quả dương tính. Tất cả 158 mẫu môi trường đều cho kết quả âm tính. Số lượng mẫu xét nghiệm đã giảm 14,5%, và tỷ lệ mẫu dương tính cũng giảm 0,28% so với cùng kỳ năm trước.

Tình hình bệnh hoại tử gan tụy cấp tính theo diện tích (Nguồn: Cục Thú y)

 

Bệnh đốm trắng (WSD) tiếp tục ảnh hưởng đến ngành tôm nuôi

Bệnh đốm trắng (WSD) đã được ghi nhận tại 16 tỉnh, thành phố, với tổng diện tích tôm nuôi mắc bệnh lên tới 1.181 ha, chiếm 0,14% tổng diện tích tôm thả nuôi tại các xã có dịch. So với cùng kỳ năm trước, bệnh đã lan rộng ở phạm vi hẹp hơn 10,3% và diện tích tôm mắc bệnh giảm tới 45%.

Theo kết quả giám sát và xét nghiệm, tổng số mẫu tôm được kiểm tra đạt 13.442, trong đó có 2,9% mẫu dương tính. Đáng chú ý, trong số 117 mẫu tôm tự nhiên, có 15 mẫu cho kết quả dương tính. Tuy nhiên, 22 mẫu môi trường và 9 mẫu thức ăn đều cho kết quả âm tính. Số lượng mẫu xét nghiệm đã giảm 22%, và tỷ lệ mẫu dương tính cũng giảm 0,5% so với cùng kỳ năm trước.

Diễn biễn bệnh đốm trắng theo thời gian (Nguồn: Cục Thú y)

 

Bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (IHHND)

Bệnh hoại tử cơ quan tạo máu và cơ quan biểu mô (IHHND) đã xuất hiện tại 5 tỉnh, thành phố, bao gồm Quảng Ninh, Phú Yên, Bến Tre, Kiên Giang và Sóc Trăng, với tổng diện tích tôm nuôi mắc bệnh lên tới hơn 73,5 ha, giảm 45% so với cùng kỳ năm trước.

Theo kết quả giám sát và xét nghiệm, tổng số mẫu tôm được kiểm tra đạt 7.246, trong đó có 1,3% mẫu dương tính. Đặc biệt, trong số 96 mẫu tôm tự nhiên, có 13 mẫu cho kết quả dương tính, trong khi 5 mẫu thức ăn đều cho kết quả âm tính. Số lượng mẫu xét nghiệm đã giảm 19%, và tỷ lệ mẫu dương tính cũng giảm 1% so với cùng kỳ năm trước.

 

Bệnh vi bào tử trùng tiếp tục lây lan tại 9 tỉnh, thành phố

Bệnh vi bào tử trùng đã được ghi nhận tại 9 tỉnh, thành phố, bao gồm Quảng Ninh, Nghệ An, Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Yên, Kiên Giang, Sóc Trăng và Cà Mau, với diện tích tôm nuôi bị ảnh hưởng lên tới hơn 62,6 ha, tương đương với cùng kỳ năm trước.

Theo kết quả giám sát và xét nghiệm, tổng số mẫu tôm được lấy để kiểm tra là 3.333, trong đó có 14,4% mẫu cho kết quả dương tính. Ngoài ra, trong số 25 mẫu môi trường, có 5 mẫu dương tính; trong khi 6 mẫu thức ăn và 16 mẫu tôm tự nhiên, giáp xác đều cho kết quả âm tính. Số lượng mẫu xét nghiệm đã giảm 14,3%, nhưng tỷ lệ mẫu dương tính lại tăng 1% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực trong công tác giám sát và kiểm tra, tỷ lệ mẫu dương tính trong ngành tôm vẫn đang có xu hướng gia tăng, điều này nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường các biện pháp phòng ngừa và điều trị hiệu quả hơn. Ngành tôm cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chức năng, đồng thời áp dụng các công nghệ tiên tiến nhằm kiểm soát dịch bệnh, bảo đảm an toàn cho sản xuất và hướng tới sự phát triển bền vững trong tương lai.

Thanh An

Tin mới nhất

T3,17/12/2024