Nhóm sinh viên của Viện Công nghệ sinh học và Môi trường, Trường Đại học Nha Trang vừa hoàn thành đề tài về gen độc và đánh giá tính kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên tôm nuôi tại Khánh Hòa. Qua đó, khuyến cáo việc sử dụng kháng sinh đối với nuôi tôm hiện nay.
Sử dụng các thiết bị tiên tiến để nghiên cứu gen
Phân lập 26 chủng vi khuẩn
Theo sinh viên Lê Mai Nhả – sinh viên năm thứ 4, Trưởng nhóm nghiên cứu, người nuôi tôm rất sợ hiện tượng tôm chết hàng loạt. Các nhà khoa học đã xác định được vi khuẩn Vibrio Parahaemolyticus (VP) chứa độc tố gây bệnh chính là thủ phạm gây bệnh hoại tử gan tụy cấp khiến tôm chết sớm. Hiện nay, các trang trại nuôi tôm chủ yếu sử dụng kháng sinh để chống lại tình trạng tôm nhiễm bệnh. Tuy nhiên, VP đã bắt đầu kháng kháng sinh nên việc kiểm soát bệnh trên tôm trở nên khó khăn hơn. Việc vi khuẩn kháng thuốc không chỉ làm tổn thất về mặt kinh tế mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Vì thế, nhóm nghiên cứu chọn thực hiện đề tài khảo sát gen chứa độc tố gây bệnh và đánh giá tính kháng kháng sinh của VP trên tôm thẻ nuôi. Nghiên cứu của nhóm tập trung vào việc thu mẫu tôm thẻ chân trắng được nuôi trên địa bàn tỉnh; đồng thời ghi nhận tình hình sử dụng kháng sinh trong nuôi tôm để cung cấp thông tin phục vụ cho nghiên cứu khác cũng như kiểm soát việc sử dụng kháng sinh trên tôm hiện nay.
Sau 12 tháng nghiên cứu (từ tháng 9-2021 đến tháng 9-2022), nhóm sử dụng nhiều phương pháp xác định gen và các chủng vi khuẩn kháng kháng sinh trên 10 loại kháng sinh khác nhau. Nhóm cũng đã áp dụng nhiều phương pháp tiên tiến được ứng dụng trong quá trình nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm bộ môn Công nghệ sinh học, Viện Công nghệ Sinh học và Môi trường.
Kết quả nghiên cứu đã xác định được 26 chủng vi khuẩn VP, trong đó có 4/26 chủng mang 2 loại gen chứa độc tố gây bệnh và 9/26 chủng mang 1 gen chứa độc tố gây bệnh. Về tính kháng kháng sinh, gần 90% vi khuẩn có khả năng kháng từ một loại kháng sinh trở lên. Trong số đó, có nhiều chủng kháng từ 2 đến 5 loại kháng sinh, thậm chí có 1 chủng đặc biệt có khả năng kháng tới 6 loại kháng sinh. Trong khi đó, hiệu quả của kháng sinh đối với các chủng VP cũng khác nhau. Dòng kháng sinh mạnh nhất có khả năng ức chế sự phát triển của VP lên đến 96,15%; dòng thấp nhất là 84,62%.
Cần cân nhắc khi sử dụng kháng sinh
Nhóm nghiên cứu đề xuất, các chủng VP có độc tính thu được sau nghiên cứu có thể lưu giữ để phát triển cho các nghiên cứu tiếp theo về đánh giá độc lực của chủng bằng thực nghiệm trên động vật hay khảo sát các chất có khả năng ức chế VP mang gen chứa độc tố gây bệnh. Nhóm khuyến nghị các trang trại nuôi tôm cân nhắc kỹ khi sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh ở tôm để tránh gây ra hiện tượng kháng kháng sinh. Đồng thời, các nhà quản lý cần có biện pháp kiểm soát tình trạng sử dụng kháng sinh ở các trang trại nuôi tôm hiện nay. Ngoài ra, người tiêu dùng cũng cần có sự chọn lựa cẩn thận nguồn thực phẩm để đảm bảo sức khỏe.
Thạc sĩ Văn Hồng Cầm – giáo viên hướng dẫn nhóm nghiên cứu cho biết, đề tài có ý nghĩa lớn đối với nghề nuôi tôm hiện nay, khi hiện tượng kháng kháng sinh của VP ngày càng phổ biến gây tác hại xấu đến phòng, chống dịch bệnh và môi trường; gây thiệt hại lớn cho người nuôi tôm nói riêng cũng như kinh tế thủy sản nói chung. Việc hiểu rõ về tác nhân gây bệnh ở mức phân tử và tính kháng kháng sinh của VP mang gen chứa độc tố sẽ giúp ích rất nhiều cho người nuôi tôm và các nhà quản lý. Đề tài còn khuyến khích sinh viên nghiên cứu sâu hơn về sinh học phân tử. Kết quả đề tài còn mở ra nhiều hướng học tập, nghiên cứu của sinh viên khóa sau…
V.L
Báo Khánh Hòa điện tử
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt