Tôm thẻ chân trắng. Ảnh minh họa: Huỳnh Sử/TTXVN
Hiện nay, tại Bến Tre giá tôm thẻ chân trắng đầu vụ đang tăng cao, với giá 90.000 – 95.000 đồng/kg (loại 100 con/kg), tôm cỡ lớn từ 20-30 con/kg có giá từ 190.000 – 235.000 đồng/kg, tăng từ 30.000 – 50.000 đồng/kg so với dịp cuối năm 2020.
Giá tôm tăng cao giúp người chăn nuôi có lời, tạo điều kiện đầu tư vụ nuôi mới, sau một năm nuôi không hiệu quả do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19.
Vừa thu được hơn 19 tấn tôm thẻ chân trắng cỡ 25 con/kg với giá 220.000 đồng/kg, ông Nguyễn Văn Thi, xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri phấn khởi vì giá tôm đã trở lại sau giai đoạn khó khăn từ năm trước.
Ông Thi cho biết, do ảnh hưởng dịch COVID-19 giá tôm xuống thấp, người nuôi không có lời. Hiện nay, dịch bệnh ổn định các thương lái đã thu mua trở lại giúp người nông dân phấn khởi hơn khi bước vào mùa vụ mới.
Ông Thi cho hay, hiện gia đình ông đã chuyển sang nuôi tôm theo công nghệ cao hai giai đoạn, hoặc ba gia đoạn, không còn nuôi ao đất như trước đây. Nếu giá tôm như hiện tại giúp người nông dân có lãi từ 400-500 triệu đồng/ha.
Ông Trần Văn Đức xã Thạnh Hải, huyện Thạnh Phú (Bến Tre) chia sẻ, gia đình ông Đức đang chuẩn bị thu hoạch ao tôm thẻ nuôi trải bạt, thương lái đã tìm đến đặt hàng với giá 190.000 đồng/kg, ước sản lượng hơn 5 tấn, lợi nhuận ước khoảng 300 triệu đồng.
Giá tôm tăng cao người dân phấn khởi hơn, đồng thời lợi nhuận nhiều sẽ giúp người dân có điều kiện để đầu tư nuôi tôm theo hướng công nghệ cao hai giai đoạn. Từ đó, nuôi tôm sẽ mang lại hiệu quả cao hơn gấp từ 3-4 lần so với nuôi ao đất theo truyền thống như trước đây.
Theo ông Nguyễn Văn Tài, thương lái thu mua tôm tại huyện Ba Tri, sau Tết nguyên đán tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đã ổn định. Hàng quán mở lại, do vậy thị trường tiêu thụ tôm trong nước dần phục hồi. Mặt khác, hiện nay đang vào đầu vụ nuôi, sản lượng cung còn thấp, làm cho giá tôm tăng hơn so với dịp cuối năm và cùng kỳ năm 2020.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre, tỉnh Bến Tre có diện tích nuôi tôm biển khoảng 35.000 ha, cho sản lượng hơn 55.000 tấn/ năm. Hiện tỉnh triển khai các mô hình nuôi tôm công nghệ cao 2 giai đoạn, nuôi tôm quảng canh cải tiến mang lại hiệu quả cao cho người nông dân áp dụng.
Tỉnh Bến Tre đặt mục tiêu phát triển 4.000 ha nuôi tôm biển công nghệ cao tại các vùng sản xuất trọng điểm trên địa bàn tỉnh vào năm 2025. Bên cạnh đó, Bến Tre tập trung phát triển các mô hình hợp tác, liên kết các hộ nuôi, cơ sở sản xuất nhỏ lẻ lại thành tổ hợp tác, hợp tác xã để tạo ra các vùng sản xuất nguyên liệu lớn; tập trung làm đầu mối liên kết với doanh nghiệp cung ứng vật tư đầu vào và tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, mang lại hiệu quả hơn cho người nuôi tôm.
Huỳnh Phúc Hậu TTXVN
- giá tôm li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt