Thời gian qua, ngành Nông nghiệp tỉnh rất chú trọng việc kiểm tra, ngăn ngừa hiện tượng tồn dư lượng kháng sinh cấm, hóa chất cấm, hành vi bơm tạp chất vào tôm nguyên liệu và sản xuất kinh doanh tôm có tạp chất. Hoạt động này nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nông lâm thủy sản, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nâng cao uy tín sản phẩm tôm của Bình Ðịnh.

Thực hiện Đề án của Bộ NN&PTNT và chỉ đạo của UBND tỉnh, từ tháng 3.2019 đến nay, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (QLCLNLS&TS – Sở NN&PTNT) đã thực hiện 2 đợt kiểm tra và lấy 24 mẫu tôm nguyên liệu tại các cơ sở kinh doanh ở TP Quy Nhơn và các huyện Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn để kiểm nghiệm tạp chất agar trong tôm, nhưng không phát hiện mẫu thử có tạp chất.
Ông Hồ Phước Hoàn, Chi cục trưởng Chi cục QLCLNLS&TS, cho biết: “Hành vi đưa tạp chất agar vào tôm nhằm mục đích gian lận thương mại trong thị trường nội địa, nhưng không xử lý rốt ráo sẽ ảnh hưởng uy tín tôm Việt Nam nếu xuất khẩu. Tại tỉnh ta, vài năm trở lại đây, kết quả kiểm tra, giám sát mẫu tôm không phát hiện vi phạm đưa tạp chất vào tôm, nhưng không vì thế mà chúng tôi chủ quan trong công tác này. Vì nguy cơ xảy ra vi phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ là rất lớn”.
Việc không phát hiện tạp chất trong tất cả các mẫu thử cho thấy có sự đóng góp của công tác tuyên truyền pháp luật, khuyến khích người dân theo hướng nuôi tôm an toàn sinh học, hạn chế việc sử dụng hóa chất, kháng sinh cấm trong nuôi tôm.
Ông Phạm Văn Chạy, Chi hội trưởng cộng đồng nuôi tôm thôn Đông Điền, xã Phước Thắng, huyện Tuy Phước, cho biết: “Vùng nuôi tôm Đông Điền hiện có 43 hộ nuôi tôm thẻ chân trắng theo mô hình nuôi tôm an toàn sinh học trên 45 ao nuôi với tổng diện tích hơn 23 ha. Các hộ thực hiện chặt chẽ các quy định của cộng đồng, sử dụng con giống có nguồn gốc rõ ràng, sử dụng sản phẩm vi sinh trong nuôi tôm. Mẫu tôm ở đây được ngành chức năng thường xuyên kiểm tra, giám sát và không phát hiện dư lượng kháng sinh cấm, hóa chất cấm trong tôm nuôi”.
Chi cục Thủy sản (Sở NN&PTNT) cũng đã lấy mẫu tôm thẻ chân trắng thương phẩm tại các cơ sở nuôi tôm trong tỉnh và gửi tới Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 2 tại Đà Nẵng để phân tích dư lượng các loại kháng sinh, hóa chất cấm sử dụng và kháng sinh hạn chế sử dụng theo quy định tại Thông tư 31 của Bộ NN&PTNT. Ông Phạm Thanh Nhân, Trưởng phòng Nuôi trồng thủy sản – Chi cục Thủy sản, cho biết: “Theo kế hoạch năm 2019, Chi cục sẽ lấy 20 mẫu tôm tại các cơ sở nuôi tôm trong tỉnh để kiểm tra theo quy định. Đến thời điểm này, chúng tôi đã lấy 9 mẫu tôm thẻ chân trắng cỡ thương phẩm ở Tuy Phước, Phù Cát, Phù Mỹ theo nguyên tắc không báo trước, ngẫu nhiên và bất kỳ để kiểm tra dư lượng kháng sinh cấm và kháng sinh hạn chế sử dụng trong nuôi tôm, và đều không phát hiện dư lượng các loại kháng sinh đã kiểm nghiệm, phân tích. Năm 2018, chúng tôi cũng đã lấy 42 mẫu tôm tại các vùng nuôi ở các địa phương nêu trên để kiểm tra và các mẫu tôm đều đạt yêu cầu”.
Các kết quả tích cực trên là cơ sở tạo dựng uy tín cho sản phẩm tôm nguyên liệu sạch của Bình Định. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, theo ông Hồ Phước Hoàn, ngoài việc kiểm tra, ngăn chặn hiện tượng tồn dư lượng kháng sinh cấm, hóa chất cấm, các hành vi bơm tạp chất agar vào tôm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; Chi cục còn tổ chức để các hộ cam kết sản xuất, kinh doanh tôm đúng quy định an toàn vệ sinh thực phẩm. Sắp tới Chi cục QLCLNLS&TS tiếp tục mở rộng địa bàn kiểm tra, giám sát thêm những chất khác; tổ chức tập huấn, nâng cao nhận thức pháp luật đối với cán bộ cơ sở, chủ cơ sở nuôi, thu mua, sơ chế, chế biến tôm trong tỉnh.
Đoàn Ngọc Nhuận
Agar (còn gọi là bột thạch rau câu) được pha loãng với nước để bơm vào tôm nhằm tăng trọng lượng, lừa dối người tiêu dùng. Tôm bơm tạp chất thường có hình dáng thẳng, mập, căng tròn bất thường, các đốt trên thân tôm giãn ra, phần đuôi xòe ra không thon; tôm có độ bóng nhìn bắt mắt; phần đầu và thân dễ bị tách rời nhau”.
- tôm nguyên liệu li> ul>
- Xuất khẩu tôm tăng trưởng mạnh, áp lực logistics gia tăng
- Minh Phú Khánh An: Tăng tốc đầu tư, kỳ vọng tạo động lực mới cho ngành tôm Cà Mau
- Giá thu mua tôm thẻ nguyên liệu ngày 9/7: Dao động từ 58.000–194.000 đồng/kg tùy các kích cỡ
- Giá tôm thẻ nguyên liệu ngày 8/7: Tăng nhẹ từ 1.000–2.000 đồng/kg ở nhiều kích cỡ
- Ấn Độ: Xuất khẩu tôm đạt hơn 223.000 tấn trong 4 tháng đầu năm 2026, tôm sú tăng trưởng ấn tượng
- Honduras thu về 113 triệu USD từ xuất khẩu tôm trong 5 tháng đầu năm 2026
- Quản lý thức ăn và hội chứng phân trắng: Vai trò kiểm soát dinh dưỡng và môi trường trong nuôi tôm thâm canh
- Cà Mau: Xã Đầm Dơi vượt kế hoạch nuôi tôm siêu thâm canh sau 6 tháng, sản lượng thủy sản đạt hơn 15.000 tấn
- Nghị định mới về quy định xử phạt vi phạm hành chính thủy sản: Mức phạt cao nhất lên tới 2 tỷ đồng
- Tongwei Việt Nam Khai trương Trung tâm Phục vụ Kỹ thuật Tongwei tại Đại lý Trung Kiên
Tin mới nhất
T2,13/07/2026
- Các kỹ thuật PCR trong nuôi tôm: Nguyên lý, ưu điểm và ứng dụng thực tiễn
- Xuất khẩu tôm tăng trưởng mạnh, áp lực logistics gia tăng
- Công nghệ multi-omics: Giảm phụ thuộc cắt cuống mắt tôm bố mẹ
- Giá tôm thẻ nguyên liệu ngày 13/7 tại các nhà máy: Tăng 1.000 đồng/kg với các cỡ tôm lớn
- Stress lạnh ở tôm càng xanh: Cơ chế ảnh hưởng và khuyến nghị kỹ thuật
- Giá tôm thẻ nguyên liệu ngày 11/7 tại các nhà máy: Dao động trong khoảng từ 55.000-180.000 đồng/kg
- Bệnh ấu trùng hậu ấu trùng trong suốt (TPD): Trung Quốc ghi nhận ổ dịch, sẵn sàng chẩn đoán
- Giải pháp động cơ không chổi than: Giảm 50% chi phí điện trong nuôi tôm
- Giá tôm thẻ nguyên liệu ngày 10/7 tại các nhà máy tăng 1.000-3.000 đồng/kg tùy kích cỡ
- Minh Phú Khánh An: Tăng tốc đầu tư, kỳ vọng tạo động lực mới cho ngành tôm Cà Mau
- Minh Phú Khánh An: Tăng tốc đầu tư, kỳ vọng tạo động lực mới cho ngành tôm Cà Mau
- Cà Mau: Xã Đầm Dơi vượt kế hoạch nuôi tôm siêu thâm canh sau 6 tháng, sản lượng thủy sản đạt hơn 15.000 tấn
- Chuyển đổi số trong nuôi tôm: Hướng đi tất yếu để nâng cao hiệu quả sản xuất
- Chính thức khánh thành Nhà máy Chế biến Tôm Minh Phú Khánh An, tạo việc làm cho hơn 5.000 lao động
- Saudi Arabia chính thức dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu tôm từ Indonesia
- Nguồn cung tôm của Malaysia vẫn ổn định bất chấp lệnh cấm nhập khẩu từ Thái Lan
- Ngọc Việt Group giảm giá sản phẩm vôi, khoáng để đồng hành cùng người nuôi thủy sản trước áp lực chi phí
- Ghi nhận phản ánh về ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới hiệu quả các vùng nuôi tôm
- Giải pháp toàn diện kiểm soát mầm bệnh, phát triển nuôi trồng thủy sản bền vững
- Trường Đại học Nha Trang đăng cai Hội nghị Nuôi trồng Thủy sản châu Á – Thái Bình Dương 2027
- Giá bao bì nhựa gia tăng, tạo “gánh nặng kép” cho doanh nghiệp thủy sản
- Vi tảo: Nguyên liệu giàu protein và hợp chất hoạt tính sinh học
- Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Giải mã nguyên nhân gây chết hàng loạt cá Nâu nuôi tại Huế
- Bình Định tăng cường quản lý hoạt động khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản
- Thủy sản Việt Nam tìm cách thoát ‘bẫy phụ thuộc’
- Xuất khẩu tôm: Cần xây dựng thương hiệu gắn với chất lượng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Giá tôm thẻ nguyên liệu ngày 13/7 tại các nhà máy: Tăng 1.000 đồng/kg với các cỡ tôm lớn
- Giá tôm thẻ nguyên liệu ngày 11/7 tại các nhà máy: Dao động trong khoảng từ 55.000-180.000 đồng/kg
- Stress lạnh ở tôm càng xanh: Cơ chế ảnh hưởng và khuyến nghị kỹ thuật
- Công nghệ multi-omics: Giảm phụ thuộc cắt cuống mắt tôm bố mẹ
- Bệnh ấu trùng hậu ấu trùng trong suốt (TPD): Trung Quốc ghi nhận ổ dịch, sẵn sàng chẩn đoán
- Giá tôm thẻ nguyên liệu ngày 10/7 tại các nhà máy tăng 1.000-3.000 đồng/kg tùy kích cỡ
- Minh Phú Khánh An: Tăng tốc đầu tư, kỳ vọng tạo động lực mới cho ngành tôm Cà Mau
- Biến rác thành tiền: Mô hình tận dụng phụ phẩm trái cây kết hợp vi sinh bản địa
- Giải pháp động cơ không chổi than: Giảm 50% chi phí điện trong nuôi tôm
- Bệnh phân trắng: Giải pháp kiểm soát giảm tái phát hiệu quả
- An toàn sinh học: Giải pháp then chốt cho bài toán dịch bệnh thủy sản
- Sử dụng sóng siêu âm để tính sinh khối ao nuôi tôm
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân













