Từ đầu năm 2019 đến nay, lĩnh vực nuôi trồng thủy sản của tỉnh Đắk Nông có bước phát triển mạnh, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, bù đắp một phần vào những thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh xảy ra đối với ngành Nông nghiệp tỉnh.
Gia đình chị Trần Thị Lan, thôn 6, xã Đắk Wer (Đắk R’lấp) đang nuôi cá trong hơn 1 sào mặt nước. Chị Lan cho biết, nhiều năm nay, gia đình đã nuôi thành công nhiều loại cá như cá trắm, rô phi, diêu hồng. Các loại cá này đều có những đặc điểm như ăn tạp, thích nghi tốt với sự thay đổi của thời tiết, sinh trưởng, phát triển tốt. Hàng năm, gia đình cũng xuất bán được khoảng 2 tấn cá ra thị trường với giá khoảng 60.000 – 70.000 đồng/kg, đem lại nguồn thu nhập khoảng hơn 120 triệu đồng.
Chị Lan chia sẻ: “Thực tế việc nuôi các loại cá này cũng không khó nhưng để cá phát triển cần chú ý cho cá ăn đúng bữa, khoảng 2 bữa/ ngày, cho ăn vào một thời điểm nhất định và đúng nhu cầu, đủ lượng để cá sinh trưởng, phát triển nhanh. Năm nay, do giá cả nông sản xuống thấp nên gia đình đã tăng vụ nuôi cá từ 1 vụ/1 năm lên 2 vụ/1 năm”.
Hơn 5 năm nay, gia đình ông Đào Ngọc Được ở tổ 5, phường Nghĩa Trung (Gia Nghĩa) đã nuôi các loại cá nước ngọt trong 4 ao nhỏ được múc phía dưới rẫy với diện tích hơn 1 sào. Theo ông Được, việc nuôi cá được ông kết hợp với trồng trọt, bởi ao vừa nuôi cá, vừa tích trữ nước tưới cho cà phê vào mùa khô. Nguồn thu từ ao cá hàng năm cũng đáng kể, được trên 100 triệu đồng, chi phí bỏ ra tiền giống khoảng 10 triệu đồng. Còn thức ăn, gia đình chủ yếu cắt cỏ, lá cây, tận dụng các loại phế phẩm nông nghiệp. Cá được nuôi khoảng 1 năm mới xuất bán và luôn được người tiêu dùng ưa chuộng vì không sử dụng thức ăn công nghiệp.
Toàn tỉnh hiện có khoảng 1.800 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản. Nếu như cả năm 2018, tổng sản lượng thủy sản toàn tỉnh đạt 5.424 tấn thì 10 tháng đầu năm 2019, tổng sản lượng thủy sản là 5.590 tấn (tăng 166 tấn), đạt 103% so với kế hoạch năm.
Ông Được cho biết thêm, để phòng bệnh cho cá, hàng năm, vào mùa khô, khi thu hoạch cá, gia đình tiến hành vệ sinh ao bằng cách hút hết nước ra ngoài, phơi khô, rải vôi bột để khử trùng. Cách làm này giúp ông giảm độ phèn trong đất và nước, ổn định pH nước, diệt các mầm bệnh trong ao. Vôi cũng giúp cho mùn bã đáy ao được phân hủy, làm đáy ao tốt hơn do được khoáng hóa, chất lượng nước cũng được cải thiện.
Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp- PTNT, từ đầu năm đến nay, việc nuôi trồng thủy sản đã có bước tăng trưởng mạnh. Cùng với việc nuôi thủy sản trong các ao hồ, nhiều hộ dân còn tận dụng các diện tích mặt nước lòng hồ thủy điện, thủy lợi để phát triển sản xuất đem lại mức sản lượng khá lớn.
Bài, ảnh: Trần Lê
>> Xem thêm: Nuôi tôm đón nhu cầu xuất khẩu tăng
Sự lây truyền dọc của virus trong hồ cá rô phi
- bệnh tôm li>
- người nuôi tôm li>
- nuôi trồng thủy sản li>
- nuôi trồng thủy sản có nước tăng trưởng mạnh li>
- phòng bệnh cho tôm li>
- thủy sản đắk nông li> ul>
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Nuôi tôm trên đất lúa: Mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu
- Xuất khẩu tôm Ecuador đối mặt nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm
- Hợp tác xã nuôi tôm thẻ chân trắng với tỷ lệ thành công đạt 80%
- ‘Vua tôm’ Minh Phú bắt tay Bách Hóa Xanh bán 3.000 tấn tôm/năm
- DOC công bố thuế chống trợ cấp sơ bộ với tôm Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador
- Bạc Liêu: Siết chặt quản lý chất lượng tôm giống
- Infographic: Tổng quan ngành tôm giống Việt Nam
- Hội nghị nuôi biển Việt Nam: Nhận diện tình hình và định hình lại quy hoạch vùng nuôi
Tin mới nhất
T6,29/03/2024
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 29/3/2024
- Nuôi tôm trên đất lúa: Mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu
- Xuất khẩu tôm Ecuador đối mặt nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm
- Hợp tác xã nuôi tôm thẻ chân trắng với tỷ lệ thành công đạt 80%
- ‘Vua tôm’ Minh Phú bắt tay Bách Hóa Xanh bán 3.000 tấn tôm/năm
- DOC công bố thuế chống trợ cấp sơ bộ với tôm Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador
- Bạc Liêu: Siết chặt quản lý chất lượng tôm giống
- Giải quyết vấn đề đất phèn trong ao nuôi tôm
- Nuôi tôm trên đất lúa: Mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu
- Xuất khẩu tôm Ecuador đối mặt nhiều khó khăn trong những tháng đầu năm
- DOC công bố thuế chống trợ cấp sơ bộ với tôm Việt Nam, Ấn Độ và Ecuador
- Bạc Liêu: Siết chặt quản lý chất lượng tôm giống
- Infographic: Tổng quan ngành tôm giống Việt Nam
- Hội nghị nuôi biển Việt Nam: Nhận diện tình hình và định hình lại quy hoạch vùng nuôi
- Công ty tôm Ấn Độ Choice Group bị cáo buộc lạm dụng lao động, gian lận kháng sinh
- Khánh Hòa: Giá con giống tôm hùm xanh tăng cao
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
- Thủy sản thế giới hướng tới Chuyển đổi Xanh
- Bộ Tài chính: Trả lời 3 vấn đề phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp thủy sản
- Năm 2023 Trung Quốc nhập khẩu 262 nghìn tấn bột cá từ Việt Nam
- Thị phần thủy sản Việt Nam trong tổng lượng nhập khẩu của Nhật Bản giảm
- Kích hoạt Chương trình quốc gia bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản đến năm 2030
- Thủy sản xanh: Giảm khai thác, tăng nuôi trồng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt