Để thức ăn tôm đạt được hiệu quả mong muốn, đó là cung cấp năng lượng tối ưu cho sự phát triển tối đa của tôm, thì nó buộc phải đáp ứng được các tiêu chuẩn sau: Viên thức ăn cho tôm phải đạt độ chìm 100% và có độ ổn định trong nước lớn hơn 2 giờ.
Tuy nhiên, tinh bột được sử dụng trong thức ăn để liên kết thành các viên thức ăn nhỏ không có giá trị dinh dưỡng thực sự cho tôm. Do đó, một quy trình cho phép thay thế tinh bột bằng protein có thể hỗ trợ thêm cho mục tiêu tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi thức ăn.
Tuy nhiên, có khá nhiều yếu tố bổ sung cần xem xét khi xác định giải pháp tốt nhất cho cơ sở sản xuất thức ăn nuôi tôm của bạn. Thức ăn cho tôm có thể được sản xuất bằng cách ép viên hoặc ép đùn, mỗi kỹ thuật chế biến này đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. Ở đây, chúng tôi thực hiện phép so sánh song song mang tới cái nhìn toàn diện và định hướng cho từng cơ sở sản xuất thức ăn cho tôm.
Kỹ thuật ép viên
Khi ép viên, chất lượng xay mịn là rất quan trọng. Khi có các hạt quá khổ hoặc không nhất quán xuất hiện trong thành phần thức ăn, độ bền vững của viên thức ăn sẽ bị ảnh hưởng xấu. Mặc dù cả 2 kỹ thuật ép viên và đùn viên đều có lợi từ việc sử dụng máy nghiền, tuy nhiên khi lựa chọn quy trình sản xuất viên cho thức ăn nuôi tôm, hãy xem xét bổ sung các bước phân loại để xử lý tái chế các hạt quá khổ.
Quá trình ép viên rất nhạy cảm với ngưỡng độ ẩm vượt mức. Khi độ ẩm quá cao làm cho các trục lăn bị trượt, dẫn đến hậu quả làm tắc nghẽn máy. Do đó, chạy quạt điều hòa là một bước cần thiết trong dây chuyền sản xuất ép viên thức ăn, để đạt được mức độ mịn của tinh bột phù hợp và đáp ứng yêu cầu ổn định về nước.
Thức ăn ép viên là một quá trình cô đặc tự nhiên, do đó, thức ăn phủ một lớp chất lỏng hoặc các thành phần dinh dưỡng ướt (như chất béo, dậu), đây có thể là một thách thức. Và một nhân tố khác cùng ảnh hưởng đến chất lượng viên đó là việc kiểm soát kích thước và chiều dài viên, điều này đặt ra những yêu cầu về các bước bổ sung trong quá trình ép viên, để đồng đều các viên thức ăn cho tôm.
Mặc dù có nhiều thách thức với việc sản xuất một viên thức ăn tôm chất lượng cao bằng máy nghiền viên. Tuy nhiên đây vẫn là kỹ thuật sản xuất tân tiến được áp dụng phổ biến.
>>> Vấn đề nan giải về tính bền vững của nguồn thức ăn cho tôm
Kỹ thuật ép đùn
Mở quạt điều hòa trước giai đoạn ép đùn viên nhằm ngăn chặn sự giãn nở của các viên ép khi ra khỏi máy đùn. Các thành phần trong bột cũng phải giữ ở nhiệt độ chuẩn. Ngoài ra, vì tất cả các độ ẩm dư thừa được thêm vào trước và trong quá trình xử lý ép đùn, do đó sấy khô là thao tác bắt buộc để loại bỏ độ ẩm dư, ổn định độ ẩm vừa đủ duy trì trong quá trình ép các viên thức ăn.
Một số các lợi ích của ép đùn bao gồm việc kiểm soát chính xác kích thước và chiều dài của viên thức ăn, kích thước có thể nhỏ đến Ø 0.6 mm, dễ dàng kiểm soát được độ xốp của viên thức ăn và lớp dầu phủ phía ngoài (do các thành phần dinh dưỡng ướt) viên thức ăn.
Kỹ thuật ép đùn cũng cho phép thay thế tinh bột liên kết hạt bằng thành phần protein dinh dưỡng và hệ thống kiểm soát được mở rộng, cho phép các nhà sản xuất thức ăn điều chỉnh chính xác sự giãn nở của và mang tới khả năng chìm hoàn toàn, đây là 2 yếu tố chính để sản xuất được nguồn thức ăn cho tôm chất lượng cao.
>>> Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Thức ăn thủy sản
T.T (lược dịch)
- công nghệ sản xuất thức ăn tôm li>
- thức ăn thủy sản li>
- Thức ăn tôm li> ul>
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt