Cây kế sữa: Bảo vệ gan và chống viêm trên tôm

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Silymarin, một hợp chất flavonoid có nguồn gốc từ cây kế sữa (Silybum marianum) được biết đến với đặc tính bảo vệ gan, chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch và chống viêm. Vì vậy, nghiên cứu này tìm cách đánh giá hiệu quả của việc bổ sung mixen silymarin (MS) đối với tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei).

Cây kế sữa – Ảnh: ST

Khả năng tuyệt vời từ Silymarin

Trong nuôi trồng thủy sản, việc khám phá tiềm năng của các chất phụ gia thức ăn tự nhiên, thảo dược trong thức ăn thủy sản và đặc biệt để tăng cường sự tăng trưởng, sức khỏe của thủy sản ngày càng được quan tâm. Một số loại thảo dược và các hợp chất hoạt động của chúng đã được phát hiện có đặc tính chống oxy hóa, kháng khuẩn, kích thích miễn dịch và chống ký sinh trùng.

Hợp chất thảo dược silymarin, một phức hợp flavonolignan có nguồn gốc từ cây kế sữa đã được sử dụng rộng rãi như một chất phụ gia thức ăn chức năng. Silymarin rất giàu flavonoid và polyphenol, gồm bốn hợp chất hoạt động chính: silychristin, isosilybin, silybin và silydianin. Trong đó, silybin chứa khoảng 70-80% hàm lượng silymarin, là thành phần chính. Silymarin từ lâu đã được công nhận có chức năng bảo vệ gan và được sử dụng trong điều trị các bệnh về gan do tác dụng dược lý đa dạng của nó, bao gồm chống viêm, đặc tính chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch, chống ung thư, chống xơ hóa và tái tạo gan.

Cơ chế chính đằng sau tác dụng chống oxy hóa và bảo vệ gan của thân cây silymarin nhờ khả năng ngăn chặn các gốc tự do độc hại và quá trình peroxid hóa lipid. Các bản chất phenolic của silymarin cho phép nó tặng các electron để loại bỏ các loại oxy phản ứng (ROS) và các gốc tự do. Hơn nữa, trong điều kiện căng thẳng, silymarin đã được phát hiện có tác dụng ức chế các enzyme cụ thể (enzyme chu trình axit tricarboxylic, α-ketoglutarate dehydrogenase, pyruvate dehydrogenase,…) có khả năng tạo ra ROS trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn của ty thể chuỗi vận chuyển điện tử.

Hơn nữa, silymarin thể hiện đặc tính chống viêm, giúp giảm bớt tình trạng viêm và các tình trạng liên quan. Silymarin có thể tăng cường sức khỏe đường ruột, cải thiện sự hấp thụ chất dinh dưỡng và tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách giảm viêm. Do đó, động vật được nuôi bằng silymarin làm phụ gia thức ăn có thể bị giảm rối loạn tiêu hóa và cải thiện khả năng chống nhiễm trùng.

Vì vậy, nghiên cứu hiện nay đã tìm cách xác định tác động của MS như một chất phụ gia thức ăn đối với tình trạng chống oxy hóa, khả năng miễn dịch bẩm sinh, tăng trưởng, các chỉ số huyết học, hình thái đường ruột và gan tụy, cũng như kháng Vibrio parahaemolyticus ở tôm thẻ chân trắng Thái Bình Dương.

Thực hiện thí nghiệm

Tôm được lấy từ một trang trại nuôi tôm (tôm Tamra, Jeju, Hàn Quốc) và được nuôi thích nghi với điều kiện thí nghiệm trong hai tuần. Tổng cộng có 640 con tôm có kích cỡ ngang nhau (trọng lượng trung bình 0,98 g). Tôm được phân phối vào 32 bể (bể 240 L, bể acrylic), với 20 con tôm mỗi bể. Tôm được cho ăn 6 lần/ngày (08h30, 10h30, 12h30, 14h30 và 18h30) trong 42 ngày.

Sinh khối của mỗi bể đều được đo trong khoảng thời gian thực hiện thí nghiệm. Lượng thức ăn được điều chỉnh ở mức 5-10% tổng sinh khối, không cần cho ăn quá nhiều. Nước nuôi được sục khí liên tục để duy trì lượng oxy hòa tan tối ưu. Cứ 3 ngày một lần, 60% lượng nước trong mỗi bể sẽ được bổ sung. Các thông số chất lượng nước được theo dõi hàng ngày bằng thiết bị Pro20 DO (YSI, Yellow springs, USA) và các số liệu sau đây được quan sát trong quá trình thử nghiệm cho ăn: nhiệt độ, 30,1±0,24oC; pH, 6,83±0,55; độ mặn 31±1,11 ppt; amoniac 0,016±0,00 mg/L và DO, 6,9±0,14 mg/L.

Kết quả thí nghiệm

Sau thử nghiệm cho ăn, đã có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm được cho ăn chế độ M0,25, M0,5 và M1 so với nhóm đối chứng. Cụ thể, so với nhóm đối chứng, ở những nhóm còn lại cho thấy các thông số tăng trưởng (FBW, SGR và WG) cao hơn, chỉ số FCR thấp hơn. Không có sự khác biệt đáng kể (P>0,05) được quan sát thấy về tỷ lệ sống của tôm giữa các nghiệm thức. Hoạt tính PO, hoạt tính lysozyme, hoạt động SOD cao hơn. Nồng độ MDA giảm đáng kể. Bên cạnh đó, quan sát thấy hàm lượng protein tổng số tăng lên khi mức MS ngày càng tăng. Việc bổ sung silymarin hoặc MS trong chế độ ăn uống không làm thay đổi lượng đường trong huyết tương và mức AST giảm đáng kể. Trong đánh giá mô học gan tụy, không quan sát thấy tổn thương như teo hoặc hoại tử trong các mô của nhóm đối chứng và tất cả các nhóm điều trị. Tuy nhiên, hình dạng ống rõ ràng đã phát triển hơn ở nhóm M0.25, M0.5 và S2 so với nhóm đối chứng (Hình 1).

Hình 1. Kiểm tra mô học của ruột ở tôm thẻ chân trắng được cho ăn khẩu phần thử nghiệm trong 42 ngày

(a) Độ dày của thành, 644, (b) Chiều dài biểu mô, (c) Nhân tế bào, (d) Đường viền bàn chải niêm mạc (microvilli), (e) Cơ tròn, (lu) Lumen. (Mặt cắt mô ruột nhiễm H&E ở độ phóng đại 40×645, thang tỷ lệ = 100µm)

Khả năng kháng bệnh của tôm đối với V. parahaemolyticus được tăng cường nhờ chế độ ăn MS và silymarin. Tuy nhiên, không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ sống tích lũy giữa các nghiệm thức ăn kiêng (Hình 2).

Hình 2. Tỷ lệ sống tích lũy của tôm thẻ chân trắng trong thử nghiệm cảm nhiễm với Vibrio parahaemolyticus

Tôm đã huyền phù với V. parahaemolyticus chứa 3,1 × 106 CFU/mL. Tôm được cho ăn khẩu phần thử nghiệm trong 42 ngày trước khi thử thách. Các khẩu phần thử nghiệm bao gồm các mức mixen silymarin được phân loại là 0; 0,25; 0,5; 1,0; 2,0 và 4,0 g/kg hoặc silymarin là 1,0 và 2,0 g/kg (Con, M0). .25, M0.5, M1, M2, M4, S1 và S2 tương ứng).

Tóm lại, việc bổ sung MS ở mức 0,25-1,0 g/kg trong khẩu phần ăn của tôm sẽ giúp cải thiện hiệu suất tăng trưởng ở tôm thẻ chân trắng. Chế độ ăn MS ở mức 0,5 g/kg đã được chứng minh cải thiện khả năng miễn dịch bẩm sinh, khả năng chống oxy hóa và chiều dài nhung mao ruột. Cả silymarin và MS góp phần làm giảm hoạt động của men gan trong máu và tăng cường sức đề kháng chống lại vi khuẩn gây bệnh V. parahaemolyticus. Do đó, những phát hiện trong nghiên cứu này cho thấy MS ở mức 0,5-1,0 g/kg là phụ gia thức ăn đầy hứa hẹn để cải thiện sự tăng trưởng và sức khỏe của tôm. Bên cạnh đó, MS dường như mang lại nhiều tác dụng có lợi hơn đối với năng suất tôm so với silymarin.

Hiểu Lam (Lược dịch)