La Nina có khả năng cao sẽ tái xuất hiện vào cuối năm nay, điều này đang gây ra mối lo ngại với người nuôi tôm về bệnh đốm trắng.
Tôm bị chết do bệnh đốm trắng. Ảnh: Sơn Trang.
Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, cho biết, hiện tại, hiện tượng ENSO đang trong trạng thái trung tính nhưng nghiêng dần về pha lạnh (với chuẩn sai nhiệt độ mặt nước biển khu vực Nino 3.4 đang thấp hơn trung bình nhiều năm là -0,30C vào tuần đầu tháng 10/2024). Dự báo, thời kỳ từ tháng 11/2024 đến tháng 1/2025, ENSO có khả năng chuyển sang trạng thái La Nina với xác suất 60-70%.
Những dự báo về việc La Nina xuất hiện cuối năm nay đang gây lo ngại cho những người nuôi tôm và các doanh nhân ngành tôm.
Theo TS Hồ Quốc Lực, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Sao Ta, trong năm nay, thời tiết đã diễn biến rất thất thường. Nếu La Nina xuất hiện, thời tiết sẽ càng thêm bất thường, nhiệt độ sẽ giảm thấp. Nếu nhiệt độ thấp quá sẽ tạo điều kiện cho virus gây bệnh trên tôm phát triển, trong đó có virus gây bệnh đốm trắng.
Năm 2014, La Nina xuất hiện khiến cho nhiệt độ ở các tỉnh ĐBSCL giảm xuống thấp. Tháng 4 mà vào ban đêm thấy lạnh như đang ở … Đà Lạt. Khi ấy, chủ các trại tôm phải vội vàng đi mua thêm mền (chăn) dầy cho toàn bộ lao động trong trại và mua thêm áo ấm để ban đêm công nhân có thể ra thăm nom đàn tôm trong ao.
Tuy nhiên, chủ trại có thể bảo vệ sức khỏe cho người lao động mà không thể bảo vệ được tôm dưới ao. Nhiệt độ ban đêm ở ĐBSCL xuống quá thấp bởi La Nina đã khiến cho virus đốm trắng phát triển và lây lan mạnh trong năm 2014.
Ông Lực nhớ lại, năm ấy, virus gây bệnh đốm trắng lan tới đâu là tôm chết tới đó. Số tôm còn sống sót trong ao cũng không thể thu hoạch vì người nuôi tôm sợ nếu bắt tôm lên sẽ làm cho virus tiếp tục lây lan. Giải pháp duy nhất mà người nuôi tôm thực hiện khi ấy là dùng hóa chất tiêu diệt hết tôm trong ao. Sau khoảng 2 tuần, nông dân mới xử lý ao để thả nuôi tiếp.
La Nina lại chuẩn bị xuất hiện vào cuối năm nay mà chưa ai rõ mức độ ảnh hưởng sẽ như thế nào, nhưng đang khiến cho nhiều người nuôi tôm ngại ngần trong việc thả nuôi.
Trước tình đó, ông Hồ Quốc Lực cho rằng cần phải sớm có kế hoạch ứng phó với nguy cơ dịch bệnh trên tôm trong trường hợp nhiệt độ xuống thấp do tác động của La Nina, qua đó có thể giảm thiểu được thiệt hại do bệnh đốm trắng.
Lo ngại của ông Lực là không thừa vì theo ông Nguyễn Văn Long, Cục trưởng Cục Thú y, đốm trắng là dịch bệnh đang gây hại nhiều nhất trên tôm nuôi trong năm nay. Tính đến đầu tháng 10, đã có hơn 1.400 ha tôm bị đốm trắng.
Bệnh đốm trắng xuất hiện đã lâu, nhưng đến nay vẫn chưa có vacxin để phòng ngừa. Trong khi đó, việc quản lý môi trường nuôi, con giống, còn nhiều vấn đề. Vì vậy, để giảm thiểu rủi ro từ bệnh đốm trắng, người nuôi tôm phải chú trọng các biện pháp phòng ngừa.
Người nuôi tôm cần chọn tôm giống tốt, sạch bệnh từ các nhà cung cấp uy tín. Ảnh: Sơn Trang.
Theo Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản II, để phòng bệnh đốm trắng, trước khi thả nuôi, nông dân cần phải cải tạo ao thật kỹ và diệt hết giáp xác trong ao. Nông dân nên chọn con giống tốt, sạch bệnh từ các nhà cung cấp uy tín.
Nông dân cần tuân thủ nghiêm ngặt an toàn sinh học ở khu nuôi tôm, quản lý chặt chẽ chất lượng nước, trong đó, chú trọng sử dụng vi sinh để xử lý và kiểm soát chất lượng nước ao nuôi. Bên cạnh đó, người nuôi tôm cần chú trọng tăng cường miễn dịch cho tôm bằng Vitamin C, β-Glucan, MOS (Mannan Oligosaccharide) …
Mùa vụ, thời điểm thả nuôi cũng có ý nghĩa quan trọng trong việc phòng ngừa, giảm thiều rủi ro dịch bệnh đốm trắng và các dịch bệnh khác trên tôm nuôi. Theo chia sẻ của một số người nuôi tôm kỳ cựu, tôm nuôi trái vụ dễ bị bệnh đốm trắng hơn so với tôm nuôi trong vụ thuận.
Hiện đang là thời điểm nuôi tôm trái vụ ở các tỉnh phía Nam, trong khi vẫn đang mưa nhiều, khiến cho tôm rất dễ bị nhiễm bệnh. Vì vậy, nếu vẫn muốn thả nuôi tôm trái vụ trong quý 4 này, nông dân cần đợi khi mưa đã giảm hẳn, trời nắng nhiều, nhiệt độ ổn định trở lại hãy thả giống đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu rủi ro bởi bệnh đốm trắng và các bệnh khác.
Sơn Trang
Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam
- Bộ NN&PTNT: Tăng cường nuôi trồng thuỷ sản đảm bảo kế hoạch tăng trưởng
- Honduras: Ngành tôm đối mặt với khủng hoảng
- Bến Tre: Tái chế bạt nhựa từ ao nuôi thủy sản thành gạch lát nền
- Rủi ro lớn, lợi nhuận cao – người dân “mạo hiểm” nuôi tôm vụ đông
- Doanh nghiệp thuỷ sản hưởng lợi gì khi ông Trump tái đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
- Giá tăng nhưng người nuôi tôm không còn nhiều để bán
- Nuôi tôm nước lợ năm 2024: Giá cả bấp bênh, hiệu quả kinh tế không cao
- Nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm 24% trong tháng 9/2024
- Nhiều công ty, thương lái tiếp thị thuốc thú y thủy sản cho hộ nuôi, trốn tránh sự quản lý của ngành chức năng
- Thức ăn chiếm tới 60% chi phí sản xuất tôm
Tin mới nhất
T3,12/11/2024
- Bộ NN&PTNT: Tăng cường nuôi trồng thuỷ sản đảm bảo kế hoạch tăng trưởng
- Honduras: Ngành tôm đối mặt với khủng hoảng
- Bến Tre: Tái chế bạt nhựa từ ao nuôi thủy sản thành gạch lát nền
- Rủi ro lớn, lợi nhuận cao – người dân “mạo hiểm” nuôi tôm vụ đông
- Doanh nghiệp thuỷ sản hưởng lợi gì khi ông Trump tái đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
- Cảnh giác với bệnh đốm trắng trên tôm khi La Nina tái xuất
- Giá tăng nhưng người nuôi tôm không còn nhiều để bán
- Nuôi tôm nước lợ năm 2024: Giá cả bấp bênh, hiệu quả kinh tế không cao
- Nhập khẩu tôm của Trung Quốc giảm 24% trong tháng 9/2024
- Nhiều công ty, thương lái tiếp thị thuốc thú y thủy sản cho hộ nuôi, trốn tránh sự quản lý của ngành chức năng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt