[Người Nuôi Tôm] – Ngành tôm hùm ở New Brunswick đang bước vào mối nguy cơ lớn bởi mức thuế quan 25% của Hoa Kỳ có khả năng sẽ được áp dụng trở lại vào tháng 3/2025
Trước đó, vào ngày 3/2, Tổng thống Donald Trump đã đồng ý tạm hoãn việc áp thuế đối với mặt hàng nhập khẩu từ Canada. Tuy nhiên lệnh tạm hoãn chỉ có hiệu lực trong 30 ngày và có thể được áp dụng trở lại trong thời gian tới. Theo ông Nat Richard – Giám đốc Hiệp hội chế biến tôm hùm New Brunswick, địa phương này xuất khẩu khoảng 75% sản phẩm tôm hùm đông lạnh sang Hoa Kỳ, chiếm 50% nguồn cung toàn cầu về tôm hùm đông lạnh. Nếu thuế quan được áp dụng, các nhà nhập khẩu Hoa Kỳ có khả năng sẽ cắt giảm thu mua tôm hùm Canada, đồng thời gây áp lực giảm giá, khiến thị trường biến động. Ông Richard cũng cho biết, New Brunswick mua rất nhiều tôm hùm từ Maine để chế biến thành thịt tôm hùm đông lạnh, vì vậy bất kỳ loại thuế quan nào cũng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hai bên.
Tôm hùm được xử lý tại một nhà máy chế biến hải sản ở St. George, bang Maine, Mỹ. Ảnh: AP
Do đó đây được coi là vấn đề chung đang được quan tâm ở cả hai quốc gia. Theo bà Chellie Pingree – nữ nghị sĩ đảng Dân chủ đại diện cho khu vực 1 của bang Maine cho biết, tôm hùm thường xuyên được vận chuyển qua lại giữa Canada và Hoa Kỳ để chế biến. Bà Kristin Vekasi – nhà khoa học chính trị tại Đại học Maine ở Orono, cho biết hai ngành công nghiệp này hoạt động song song với nhau.
Mặc dù ông Richard ủng hộ việc đa dạng hóa thị trường, nhưng ông cho rằng điều này không đơn giản. Hiện tại, giữa Canada và Hoa Kỳ đã có một chuỗi cung ứng tôm hùm đã được tích hợp sâu rộng. Mặc dù các quốc gia khác như Trung Quốc mua nhiều tôm hùm hơn, nhưng họ lại ưa chuộng tôm hùm sống, trong khi New Brunswick chủ yếu giao dịch tôm hùm đã được chế biến đông lạnh. Cũng theo ông Richard, giải pháp tiêu thụ tôm hùm tại thị trường nội địa cũng không khả thi bởi quy mô thị trường Canada nhỏ hơn so với Hoa Kỳ.
“Các mức thuế quan sẽ khiến New Brunswick rơi vào tình thế bị động và phải chấp nhận bất kỳ hành động nào từ Hoa Kỳ bởi quốc gia này là thị trường hấp dẫn nhất và tôm hùm Canada sẽ không bỏ thị trường này dù có thuế quan hay không,” ông Richard cho biết thêm.
Phương Nhung
- Đề xuất thành lập “nhóm đặc nhiệm” về thương mại nông sản Việt Nam – Singapore
- Kiên Giang: chủ động ứng phó giảm thiểu thiệt hại do hạn mặn
- Cà Mau: Thi đua sản xuất từ đầu năm
- Năm 2025 xuất khẩu tôm hướng đến mục tiêu 4,3 tỷ USD
- Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm từ Việt Nam
- Ông Robin Pearl: Trở lại vị trí CEO công ty nuôi tôm lớn nhất Hoa Kỳ sau khi nộp đơn từ chức
- Giá tôm thế giới: Nhiều biến động tại một số nước sản xuất chính
- Hà Nội thúc đẩy phát triển nguồn lợi thủy sản
- Hình thành hệ sinh thái để phát triển ngành tôm bền vững
- Ngành tôm năm 2025: Tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức
Tin mới nhất
T5,20/02/2025
- Đề xuất thành lập “nhóm đặc nhiệm” về thương mại nông sản Việt Nam – Singapore
- Kiên Giang: chủ động ứng phó giảm thiểu thiệt hại do hạn mặn
- Cà Mau: Thi đua sản xuất từ đầu năm
- Năm 2025 xuất khẩu tôm hướng đến mục tiêu 4,3 tỷ USD
- Canada: Ngành tôm hùm điêu đứng trước nguy cơ áp thuế của Hoa Kỳ
- Trung Quốc tăng nhập khẩu tôm từ Việt Nam
- Ông Robin Pearl: Trở lại vị trí CEO công ty nuôi tôm lớn nhất Hoa Kỳ sau khi nộp đơn từ chức
- Giá tôm thế giới: Nhiều biến động tại một số nước sản xuất chính
- Hà Nội thúc đẩy phát triển nguồn lợi thủy sản
- Hình thành hệ sinh thái để phát triển ngành tôm bền vững
- Sản lượng tôm toàn cầu ước đạt 6 triệu tấn vào năm 2025
- Cà Mau giữ vững vị thế xuất khẩu tôm hướng tới mục tiêu phát triển bền vững
- Nuôi tôm nước lợ công nghệ cao, nông dân Bến Tre thu về hơn 6.300 tỷ đồng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Đề xuất thành lập “nhóm đặc nhiệm” về thương mại nông sản Việt Nam – Singapore
- Hà Nội thúc đẩy phát triển nguồn lợi thủy sản
- Sản lượng thủy sản tháng đầu năm tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Kết quả sản xuất tôm nước lợ năm 2024 tại các địa phương
- Grobest: Nâng tầm tôm Việt với di sản 50 năm phát triển bền vững
- 10 vụ tôm liên tiếp thành công cùng mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Grobest
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt