[Người Nuôi Tôm] – Năm 2024, diện tích nuôi tôm nước lợ trên toàn tỉnh đạt 132.663 ha, sản lượng đạt 313.344 tấn, khẳng định vị thế “thủ phủ” tôm của cả nước.
Bạc Liêu xác định tôm vẫn là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh
Theo báo cáo từ Chi cục Thủy sản Bạc Liêu, tổng sản lượng thủy sản nuôi trồng và khai thác trong năm này đạt 554.726 tấn, vượt 0,22% so với kế hoạch và tăng 9,37% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, tôm chiếm 313.344 tấn, còn lại là cá và các loại thủy sản khác với 241.382 tấn. Diện tích canh tác nuôi trồng thủy sản đạt 136.711 ha, tương ứng 100,04% kế hoạch, trong đó tôm nước lợ được nuôi trên 132.663 ha với nhiều mô hình sản xuất đa dạng, mang lại lợi ích kinh tế và giá trị cao cho ngành thủy sản.
Kết quả đó đạt được một phần là nhờ sự gia tăng đáng kể số lượng doanh nghiệp và người nuôi áp dụng công nghệ cao trong sản xuất. Cụ thể, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh phát triển mạnh với 26 công ty và 963 hộ dân trên diện tích 6.837 ha, năng suất lên tới 20,62 tấn/ha và tổng sản lượng 141.000 tấn. Hạ tầng kỹ thuật cho “Khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phát triển tôm Bạc Liêu” đang dần hoàn thiện.
Năm vừa qua, biến đổi khí hậu đã gây ra những biến động phức tạp về thời tiết, với nắng nóng kéo dài trong mùa khô và nhiệt độ có lúc vượt quá 40°C. Bên cạnh đó, sự xuất hiện của nhiều cơn mưa trái mùa đã làm biến đổi nhanh chóng môi trường nước, dẫn đến tình trạng tôm nuôi bị sốc, tạo điều kiện cho dịch bệnh dễ dàng bùng phát. Riêng tháng 12/2024, diện tích tôm nuôi của tỉnh bị thiệt hại là 17ha, chủ yếu trên mô hình nuôi tôm công nghiệp.
Nguyên nhân thiệt hại hàng năm chủ yếu do một số bệnh thường gặp trên tôm, bao gồm: bệnh phân trắng (7,8 – 17%), hoại tử gan tụy cấp (12 – 17,8%), bệnh đỏ thân (6,5 – 15%), và bệnh đốm trắng (7,8 – 14,9%). Đặc biệt, thiệt hại do ảnh hưởng của môi trường và thời tiết chiếm từ 36 – 63,3%, cho thấy mức độ tác động lớn của các yếu tố này. Ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp đã tạo điều kiện thuận lợi cho các mầm bệnh nguy hiểm như hoại tử gan tụy cấp, bệnh đốm trắng, và vi bào tử trùng phát triển.
Thanh An (Tổng hợp)
- Viêm ruột: Kìm hãm tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm nuôi
- Sản xuất tôm giống: Lắm nỗi lo, nhiều hạn chế
- Tổng quan kết quả sản xuất ngành thủy sản năm 2024
- Nam Định: Nông dân nuôi tôm xuất sắc nhờ ứng dụng công nghệ
- Quản lý thức ăn cho tôm: Một số kinh nghiệm hữu ích
- Thị trường tôm toàn cầu: Cái nhìn tổng thể
- Xuất khẩu tôm 2024: Con tôm vẫn giữ vững vị thế
- Giá tôm nguyên liệu tại một số tỉnh
- Nấm mốc thức ăn: Rủi ro và giải pháp
- Tảo biển tươi: Tiềm năng thay thế 50% thức ăn truyền thống
Tin mới nhất
T7,04/01/2025
- Viêm ruột: Kìm hãm tăng trưởng và tỷ lệ sống của tôm nuôi
- Sản xuất tôm giống: Lắm nỗi lo, nhiều hạn chế
- Tổng quan kết quả sản xuất ngành thủy sản năm 2024
- Bạc Liêu thu hoạch hơn 300 nghìn tấn tôm trong năm 2024
- Nam Định: Nông dân nuôi tôm xuất sắc nhờ ứng dụng công nghệ
- Quản lý thức ăn cho tôm: Một số kinh nghiệm hữu ích
- Thị trường tôm toàn cầu: Cái nhìn tổng thể
- Xuất khẩu tôm 2024: Con tôm vẫn giữ vững vị thế
- Giá tôm nguyên liệu tại một số tỉnh
- Nấm mốc thức ăn: Rủi ro và giải pháp
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Grobest: Nâng tầm tôm Việt với di sản 50 năm phát triển bền vững
- 10 vụ tôm liên tiếp thành công cùng mô hình nuôi tôm công nghệ cao của Grobest
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt