Tranh thủ điều kiện thời tiết khô hanh những ngày qua, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh tích cực chuẩn bị ao đầm để thả giống cho vụ nuôi mới. Nhằm giảm thiểu rủi ro cho người nuôi tôm, đảm bảo sản xuất đạt hiệu quả, ngành chức năng đang triển khai nhiều giải pháp siết chặt quản lý chất lượng tôm giống.
Tăng cường kiểm soát
Là một trong những địa phương sản xuất tôm giống lớn trong khu vực, tuy nhiên, số lượng tôm giống nội tỉnh vẫn chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu của người nuôi mỗi khi vào vụ nuôi chính. Do đó, tỉnh vẫn cần một lượng lớn tôm giống nhập tỉnh. Lợi dụng điều này, nhiều cơ sở sản xuất tôm ngoài tỉnh thường kết nối với các trại ương, dưỡng tôm giống tại địa phương để “tuồn” về những lô tôm không rõ nguồn gốc tôm giống bố mẹ cũng như không có bất kỳ một thông tin kiểm dịch nào từ cơ quan chức năng.
Ông Nguyễn Văn Thuận (xã Vĩnh Trạch Đông, TP. Bạc Liêu), cho biết: “Chất lượng tôm giống là yếu tố quyết định đến 50% sự thành công của vụ nuôi. Tôm giống kém chất lượng thường tiềm ẩn mầm bệnh, khi điều kiện thời tiết thay đổi, chất lượng nước suy giảm thì mầm bệnh sẽ bùng phát hoặc nuôi chậm lớn, khiến chi phí vụ nuôi tăng lên. Do vậy, tôi luôn lựa chọn mua con giống tại những công ty sản xuất tôm giống có uy tín, chất lượng đã được khẳng định dù giá có cao hơn so với những nơi khác”.
Những năm gần đây, người nuôi tôm trên địa bàn tỉnh đã có nhiều kinh nghiệm trong việc lựa chọn tôm giống, thường chọn mua con giống có đầy đủ giấy chứng nhận, giấy kiểm dịch, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng của một số công ty như: Việt – Úc, CP, UP, Grobest…
Toàn tỉnh hiện có 104.502ha diện tích nuôi tôm, trong đó tôm siêu thâm canh, thâm canh, bán thâm canh là 3.968ha; tôm quảng canh cải tiến kết hợp là 99.232ha. Theo Sở NN&PTNT, để giúp người nuôi tôm an tâm khi bước vào vụ nuôi mới, Sở đã cử cán bộ chuyên trách tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 160 mẫu tôm giống, đồng thời thành lập đoàn kiểm tra lưu động để kịp thời ngăn chặn và xử lý các phương tiện chở tôm giống nhập tỉnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.
“Ban Giám đốc Sở NN&PTNT đã giao Thanh tra Sở, Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Chi cục Thủy sản phối hợp thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, kiểm dịch tôm giống và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định. Đối với số tôm giống nhập tỉnh không đảm bảo các điều kiện, ngành chức năng đã tiến hành tiêu hủy theo quy định. Đồng thời, hướng dẫn kịp thời các biện pháp phòng, chống, xử lý dịch bệnh, không để bệnh tôm lây lan ra diện rộng”, ông Hà Văn Buôl – Chánh Thanh tra Sở NN&PTNT, cho biết.
Cơ quan chức năng tiêu hủy lô tôm giống nhập tỉnh không chứng minh được nguồn gốc xuất xứ. Ảnh: C.L
Người nuôi vẫn cần cẩn trọng
Theo thống kê từ ngành chức năng, từ đầu năm đến nay, có 240ha tôm nuôi bị thiệt hại. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do chất lượng tôm giống không đảm bảo, công tác quản lý chất lượng tôm giống còn nhiều hạn chế… Do vậy, để khắc phục, hạn chế dịch bệnh phát sinh, đảm bảo vụ nuôi thắng lợi, công tác quản lý chất lượng tôm giống đang được Sở NN&PTNT và các địa phương chủ động triển khai.
Song song với công tác kiểm tra, kiểm soát, lấy mẫu kiểm định, ngành Nông nghiệp còn phối hợp với các địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về tầm quan trọng của chất lượng tôm giống nhằm tạo thành phong trào “Nói không với tôm giống không đạt tiêu chuẩn chất lượng”. Vận động các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh, ương dưỡng đầu tư nâng cấp trang thiết bị nhằm nâng cao chất lượng tôm giống; tự nguyện tiêu hủy tôm giống có mầm bệnh đốm trắng, đầu vàng, hoại tử gan tụy… và các bệnh dễ lây lan thành dịch. Hợp đồng với các công ty sản xuất tôm giống có chất lượng và uy tín, khi nhập tôm giống về phải thuần dưỡng tại cơ sở kinh doanh tôm giống trên địa bàn ít nhất 2 ngày nhằm quản lý tỷ lệ sống, sức khỏe và tôm giống đạt kích cỡ đúng theo quy định mới được xuất bán. Đồng thời tuyên truyền, vận động người nuôi tôm không mua, thả nuôi tôm giống không đạt tiêu chuẩn chất lượng; thực hiện đúng phương pháp lựa chọn tôm giống trước khi mua, thả nuôi. Tôm giống phải được kiểm dịch, có nguồn gốc rõ ràng; thả nuôi theo đúng khung lịch mùa vụ của Sở NN&PTNT.
Về phía người nuôi tôm cần chủ động trong việc xây dựng, ký kết hợp đồng cung cấp tôm giống rõ ràng để ràng buộc trách nhiệm của công ty, đơn vị cung ứng giống; theo dõi hồ sơ, chứng từ, giấy chứng nhận kiểm dịch… để giảm thiểu rủi ro, thiệt hại từ việc mua nhầm tôm giống trôi nổi, kém chất lượng.
Chí Linh
Báo Bạc Liêu
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
- Thanh Hóa: Sản lượng nuôi trồng thủy sản 9 tháng đầu năm đạt trên 80%
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Hội nghị Khách hàng Long Thăng năm 2024: Đột phá tư duy – Phát huy nội lực
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt