Chức năng của Enzyme tiêu hóa trong các trang trại nuôi tôm

[Người Nuôi Tôm] – Để cải thiện hiệu quả sử dụng thức ăn, người nuôi tôm thường bổ sung đậu nành, ngũ cốc và enzyme vào công thức thức ăn. Các biện pháp này giúp tăng hệ số chuyển hóa thức ăn, từ đó giảm chi phí sản xuất và nâng cao hiệu quả kinh tế.

Enzyme đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tiêu hóa của tôm

 

Tôm là loài ăn tạp, trong tự nhiên chúng có khả năng tìm kiếm thức ăn đa dạng. Tuy nhiên, trong điều kiện nuôi thâm canh, tôm cần được cung cấp thức ăn công nghiệp giàu dinh dưỡng. Thức ăn chiếm tới hơn 40% chi phí sản xuất, vì vậy việc lựa chọn nguyên liệu và công thức thức ăn phù hợp là rất quan trọng. Đậu nành, ngũ cốc và enzyme thường được sử dụng để chế biến thức ăn cho tôm, giúp tôm hấp thụ tối đa các chất dinh dưỡng và tăng trưởng nhanh chóng.

Protein thực vật là nguồn cung cấp protein giá rẻ và dồi dào cho tôm. Tuy nhiên, do chứa các chất kháng dinh dưỡng, rất khó để tôm có thể tiêu hóa hoàn toàn được các loại protein thực vật. Để khắc phục hạn chế này, người ta thường bổ sung enzyme ngoại sinh vào thức ăn, chủ yếu là protease. Các enzyme này hoạt động trong môi trường axit của đường tiêu hóa, thủy phân các liên kết peptit, giải phóng các peptide và axit amin tự do, từ đó tăng cường khả năng hấp thụ và sử dụng protein của tôm. Nhờ đó, giá trị dinh dưỡng của protein thực vật được khai thác tối đa, đáp ứng nhu cầu protein cao của tôm (chiếm khoảng 25 – 30% khẩu phần ăn).

Không chỉ protein, tinh bột – nguồn năng lượng chính từ ngũ cốc – cũng cần đến sự hỗ trợ của enzyme để tôm có thể hấp thụ tối đa. Enzyme amylase giúp phân giải tinh bột thành đường đơn giản, dễ tiêu hóa. Bên cạnh đó, enzyme xylanase và cellulase còn giúp tôm tận dụng được nguồn năng lượng từ hemicellulose và cellulose – những thành phần cấu trúc của tế bào thực vật. Nhờ các enzyme này, tôm có thể khai thác tối đa nguồn năng lượng từ thức ăn, hỗ trợ quá trình tăng trưởng và phát triển.

Nhu cầu dinh dưỡng của tôm thay đổi theo từng giai đoạn phát triển, đặc biệt là trong quá trình lột xác. Quá trình này diễn ra thường xuyên hơn ở tôm con và gồm ba giai đoạn chính. Trong thời gian lột xác, tôm rất yếu và cần nhiều dinh dưỡng để phục hồi. Việc hiểu rõ chu kỳ lột xác và nhu cầu dinh dưỡng của tôm ở từng giai đoạn giúp người nuôi điều chỉnh chế độ ăn phù hợp, đảm bảo tôm lột xác đồng loạt và tăng trưởng khỏe mạnh.

Dương Thắng (Theo Veterinaria Digital)