[Người Nuôi Tôm] – Theo truyền thống, kháng sinh là phương pháp điều trị chính để loại bỏ vi khuẩn trong nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, với việc sử dụng quá mức phương pháp điều trị này, hiện tượng kháng thuốc sẽ hạn chế việc sử dụng chúng trong các hệ thống nuôi trồng, đặc biệt trong nuôi tôm công nghiệp. Hiện nay, liệu pháp thực khuẩn thể (bacteriophages) là một kỹ thuật điều trị an toàn được sử dụng để tiêu diệt với các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Vibrio gây bệnh như EMS, WFS và cũng là tác nhân bội nhiễm cơ hội khi tôm bị EHP. Đây cũng là phương pháp tiên phong đổi mới trong lĩnh vực nuôi trồng thủy sản hiện nay.
Thực khuẩn thể
Bacteriophage là gì?
Bacteriophage là một loại virus lây nhiễm vào tế bào vi khuẩn và sinh sản bên trong tế bào đó. Chúng có nhiều hình dạng và vật liệu di truyền khác nhau. Bacteriophage có thể chứa DNA hoặc RNA. Các gen dao động từ bốn đến vài nghìn. Vỏ của chúng có thể có hình dạng isohedral, dạng sợi hoặc hình đầu-đuôi.
Cocktail thực khuẩn thể
Bacteriophage bao gồm một đầu đa diện, một ba vòng cổ ngắn và một đuôi xoắn ốc. Đầu bao gồm 2000 capsomere (hình thành vỏ bọc) với DNA sợi đôi được bao bọc bên trong. Đuôi bao gồm một ống rỗng bên trong được bao quanh bởi một vỏ co bóp với 24 vòng khuyên. Đầu xa bao gồm một tấm đáy có các sợi đuôi ở mỗi góc.
Bacteriophage bám vào vi khuẩn với sự trợ giúp của các sợi đuôi này. Sau khi bám vào, nó xâm nhập vào thành tế bào và DNA của nó được kéo vào vi khuẩn, thực sự chiếm lấy tế bào và phá hủy khả năng hoạt động hoặc sinh sản của vi khuẩn. Khi sự nhân lên của vi khuẩn thực khuẩn làm suy yếu cấu trúc thành tế bào và vượt quá không gian có sẵn bên trong tế bào vi khuẩn, thành tế bào sẽ vỡ (lys) và các vi khuẩn thực khuẩn mới được giải phóng vào môi trường để tiếp tục 2 lây nhiễm cho vi khuẩn cụ thể của chúng nếu chúng có mặt.
Quá trình tiêu diệt Vibrio
Liệu pháp thực khuẩn thể tiêu diệt hiệu quả các tác nhân gây bệnh vi khuẩn vibriosis thông qua chu kỳ phân hủy như trong hình 3. Trong chu kỳ phân hủy, các thực khuẩn thể nhân lên và phân hủy tế bào vi khuẩn gây bệnh; do đó, tế bào vật chủ (vi khuẩn gây bệnh) bị tiêu diệt hoàn toàn khỏi các trang trại sản xuất tôm giống và trong các ao nuôi thương phẩm.
Boris Quyết (Tổng hợp)
- Tinh dầu oregano và chiết xuất saponin quillaja: Giải pháp tự nhiên nâng cao sức khỏe đường ruột tôm cá
- Mô hình nuôi TLSS: Giải pháp giảm chi phí sản xuất nuôi tôm trên ao bạt
- Mô hình RAS-IMTA: Nuôi đa loài tuần hoàn mang lại giá trị cao
- Các Hội, Hiệp hội thủy sản đồng lòng kêu gọi hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão Yagi
- Các loại năng lượng tái tạo ứng dụng trong nuôi tôm
- Ngành thủy sản Việt Nam sẵn sàng đón đoàn kiểm tra của EU
- Hạt giá thể vi sinh: Giải pháp mới trong quản lý chất lượng nước nuôi thủy sản
- Bệnh vi bào tử trùng EHP trên tôm và giải pháp phòng ngừa của Sando
- Quảng Ninh: Bán hàng chục tấn tôm thẻ giá rẻ sau bão Yagi, dân bấm bụng vớt vát
- Hà Tĩnh: Phát hiện EHP trên tôm nuôi
Tin mới nhất
T5,19/09/2024
- Tinh dầu oregano và chiết xuất saponin quillaja: Giải pháp tự nhiên nâng cao sức khỏe đường ruột tôm cá
- Mô hình nuôi TLSS: Giải pháp giảm chi phí sản xuất nuôi tôm trên ao bạt
- Mô hình RAS-IMTA: Nuôi đa loài tuần hoàn mang lại giá trị cao
- Các Hội, Hiệp hội thủy sản đồng lòng kêu gọi hỗ trợ khắc phục thiệt hại sau bão Yagi
- Các loại năng lượng tái tạo ứng dụng trong nuôi tôm
- Ngành thủy sản Việt Nam sẵn sàng đón đoàn kiểm tra của EU
- Hạt giá thể vi sinh: Giải pháp mới trong quản lý chất lượng nước nuôi thủy sản
- Bệnh vi bào tử trùng EHP trên tôm và giải pháp phòng ngừa của Sando
- Quảng Ninh: Bán hàng chục tấn tôm thẻ giá rẻ sau bão Yagi, dân bấm bụng vớt vát
- Hà Tĩnh: Phát hiện EHP trên tôm nuôi
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt