[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Tất cả các chất thủy phân protein được thử nghiệm đều có thể được sử dụng làm chất thay thế một phần cho bột cá ở nồng độ 6%.
Thiết lập nghiên cứu
Thí nghiệm được thực hiện tại Nghiên cứu và Phát triển Nuôi trồng Thủy sản Bền vững, Đại học Liên bang Paraná (UFPR), Maripá- PR, Brazil. Hậu ấu trùng tôm thẻ chân trắng 30 ngày tuổi (PL 30) được thu mua từ một trại giống tôm thương mại (Aquatec, Rio Grande do Norte, Brazil) và thời gian thử nghiệm kéo dài 28 ngày.
Thí nghiệm được thực hiện trong hệ thống tuần hoàn nước bao gồm 24 lô thí nghiệm, mỗi lô có 30 con tôm với trọng lượng trung bình 0,2g. Các phương pháp xử lý là đối chứng, thủy phân protein gà (CPH), thủy phân bằng enzyme của lông gà, sản phẩm thương mại Aquabite®, CPH + maltodextrin và men CPH +, với 4 lần lặp lại mỗi phương pháp. Mức độ bao gồm của các nguồn protein khác nhau được đánh giá là 6%. Vào cuối thí nghiệm, tất cả tôm đều được đếm, cân và đo để xác định hiệu suất kỹ thuật chăn nuôi.
Kết quả nghiên cứu
Kết quả nghiên cứu cho thấy, chất thủy phân protein có thể được đưa vào khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng với tỷ lệ lên tới 6%, thay thế một phần bột cá.
Các sản phẩm thủy phân protein và sản phẩm thương mại mà nghiên cứu đánh giá không làm thay đổi thành phần cơ thể của tôm thẻ chân trắng trong giai đoạn ương dưỡng, tương tự như tôm chỉ có bột cá trong chế độ ăn của chúng, chứng tỏ rằng các thành phần được đánh giá đáp ứng các yêu cầu dinh dưỡng của tôm và có thể được sử dụng mà không ảnh hưởng đến chất lượng và thành phần của tôm.
Nghiên cứu về gan tụy nổi bật chủ yếu do chức năng của nó trong việc tổng hợp, bài tiết các enzyme tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng từ thức ăn. Nghiên cứu đã sử dụng cơ quan này để chiết xuất các enzyme tiêu hóa. Hoạt động đo được của các enzyme tiêu hóa ở tôm được nuôi bằng chế độ ăn có chứa chất thủy phân protein không thay đổi khi so sánh với nghiệm thức đối chứng có chứa bột cá.
Hoạt động của các enzyme carbohydrase (amylase, cellulase, maltase, sucrase) mà nghiên cứu chứng tỏ được khả năng của tôm trong việc thích ứng với các chế độ ăn khác nhau và hưởng lợi từ nhiều loại carbohydrate khác nhau, chẳng hạn như các chất phụ gia có trong dịch thủy phân (maltodextrin). Bên cạnh đó, số lượng tế bào máu không bị thay đổi, do đó chỉ ra rằng các chất thủy phân được thử nghiệm không có tác dụng kích thích miễn dịch.
Quan điểm
Kết quả cho thấy, tất cả các dịch thủy phân được thử nghiệm, có hoặc không có chất phụ gia, cũng như sản phẩm thương mại, có thể được sử dụng để thay thế một phần bột cá trong khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng trong giai đoạn ương dưỡng, duy trì hiệu suất tăng trưởng, phúc lợi, thành phần và hoạt động của enzyme tiêu hóa. Mức khuyến nghị đưa vào khẩu phần ăn của tôm thẻ chân trắng trong giai đoạn ương dưỡng đối với bất kỳ thành phần nào được thử nghiệm là 6%. Ngoài ra, nghiên cứu này cung cấp thông tin quan trọng cho việc xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng nhằm giảm sự phụ thuộc vào bột cá cho tôm thẻ chân trắng.
Minh Ngọc (Theo Globalseafood)
- chế độ ăn li>
- Protein thủy phân li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt