Nhập khẩu tôm của Mỹ đang giảm cả về khối lượng và kim ngạch, giá có thể đã chạm đáy, trong tháng 3/2023.
Mỹ nhập khẩu tôm chủ yếu từ Ấn Độ, Ecuador, Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Mexico, Achentina, Peru, Bangladesh và Trung Quốc. Những người nuôi tôm ở bang Louisiana của Mỹ đã yêu cầu Chính phủ cấm hoặc hạn chế nhập khẩu tôm để ưu tiên tiêu thụ hàng nội địa. Ở Guyana, Nam Mỹ, sản lượng tôm sú đã tăng 44,6%, đạt hơn 274 triệu USD. Sản xuất tôm nước lợ đang tập trung ở Region Six, với 37 trang trại. Năm 2023 ngân sách đã dành 349,6 triệu USD để hỗ trợ ngành đánh bắt cá ở Guyana.
Thị trường Trung Quốc đã mở cửa trở lại nhưng xuất khẩu vẫn giảm, giá tôm thương phẩm cũng giảm mạnh. Nhập khẩu tôm của Trung Quốc trong quý I//2023 tăng 34%, đạt mức kỷ lục 105.687 tấn. Giá tôm nhập khẩu trung bình là 5,5 USD/kg, tăng so với mức 5,3 USD/kg trong tháng trước. Ecuador là thị trường cung cấp tôm lớn nhất cho Trung Quốc, tiếp theo là Ấn Độ, Achentina, Saudi Arabia, Thái Lan và Việt Nam.
Tại Indonesia, tôm là một trong những mặt hàng xuất khẩu hàng đầu, với giá trị xuất khẩu đạt 5 tỷ USD.
Nhập khẩu tôm của Ai Cập trong tháng 2/2023 đã giảm 67,3%, từ 20,817 triệu USD xuống còn 6,810 triệu USD.
Xuất khẩu tôm nuôi của Ecuador đã tăng mạnh sau khi Trung Quốc dỡ bỏ chính sách Zero COVID-19, bất chấp nỗ lực giảm phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Tại Việt Nam, người nuôi tôm ở các tỉnh Tiền Giang và Cà Mau đang lo bị thiệt hại khi giá giảm đến 30% so với tháng trước, tôm sú loại 100 con/kg đang được thương lái mua với giá 2,99 – 3,41 USD/kg (70.000 – 80.000 đ/kg), trong khi chi phí đầu tư tăng chóng mặt, các hộ nuôi công nghệ cao lỗ nặng. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho rằng xuất khẩu giảm là do lạm phát cao. Sở Công Thương Cà Mau cho biết tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh trong 3 tháng đầu năm 2023 đạt 275 triệu USD, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Mặt hàng XK chủ lực là tôm giảm mạnh tại các thị trường lớn, XK sang Mỹ, EU, Nhật Bản giảm lần lượt 62%, 31% và 50%. Doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu tôm Việt Nam gặp khó do thiếu tài sản thế chấp, thiếu tổ chức tín dụng, lãi suất vay cao.
Trong khi đó, các ao nuôi tôm-rừng ngập mặn kết hợp ở Cà Mau, sản lượng thu hoạch năm 2023 giảm do thời tiết bất thường.
Nguồn: Vinanet/VITIC/Tridge.com
- Thị trường tôm thế giới li>
- thị trường tôm Việt Nam li> ul>
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Sando: Giải pháp mới giúp giảm chi phí nuôi tôm
- Yêu cầu quản lý thuỷ sản sống xuất khẩu vào Trung Quốc
- Những điểm mới trong việc xử phạt sai phạm mua bán thức ăn thủy sản
Tin mới nhất
T6,17/05/2024
- Selenoprotein: Tăng năng suất và ngăn chặn sự tấn công của dịch bệnh
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 17/5/2024
- Vô hiệu hóa Protein EHPTP2: Giảm lây truyền EHP trên tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 16/5/2024
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Vỏ chanh lên men: Kháng vi khuẩn V. alginolyticus trên tôm
- Tiền Hải (Thái Bình): Khoanh vùng xử lý bệnh đốm trắng trên tôm
- Trà Vinh: Trời giảm nhiệt, người nuôi tôm đồng loạt xuống giống
- Ngành tôm châu Á: Sản xuất bị “sa lầy”
- Kiên Giang: Cấp phát gần 21 tấn Chlorine dập dịch bệnh trên tôm nuôi
- Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu nuôi 5.900 tấn tôm thương phẩm
- Cà Mau: Phát triển điện mặt trời khu vực nuôi tôm quảng canh
- Kiên Giang: Thiệt hại gần 3.000 ha tôm nuôi nước lợ
- Khánh Hòa: Thời tiết bất lợi là nguyên nhân khiến tôm hùm chết
- Mảng sáng – tối trong bức tranh kinh doanh ngành thuỷ sản quý 1/2024
- Doanh nghiệp thủy sản hoang mang với quy định ‘không trộn lẫn nguyên liệu’
- Quảng Nam: Tổng sản lượng thủy sản 4 tháng đầu năm ước đạt gần 35 nghìn tấn
- Đa lợi ích từ ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi trồng thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Một số điểm mới trong quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản
- Thái Bình: Cải tạo diện tích nuôi trồng thủy sản vụ xuân hè đạt trên 50%
- 9 nguyên liệu thức ăn thủy sản giàu protein hứa hẹn nhất
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt