[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Nghiên cứu bổ sung bột hạt đậu Lupin (Lupinus angustifolius) trong chế độ ăn có thể kích thích hệ thống miễn dịch của tôm thẻ chân trắng.
Hạt Lupin có thể thay thế bột cá trong thức ăn của tôm
Các thử nghiệm diễn ra trong hệ thống nuôi trồng thủy sản tuần hoàn (RAS) trong 8 tuần, tôm được cung cấp chế độ ăn có chứa bốn mức bột đậu Lupin khác nhau (0, 100, 200 và 300g/kg thức ăn) thay thế cho mức bột cá tương ứng trong khẩu phần ăn thức ăn công nghiệp.
Kết quả cho thấy rằng tỷ lệ sống không có sự khác biệt đáng kể giữa các nhóm. Tuy nhiên chế độ ăn có chứa hơn 300g bột đậu dẫn đến mức tăng trưởng bị suy giảm, thể hiện qua việc giảm hàm lượng glucose và acylglyceride trong huyết tương.
Một kết quả tích cực hơn, các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng hoạt động phenoloxidase cao nhất ở tôm được cho ăn chế độ ăn 100g bột đậu Lupin, cho thấy tình trạng miễn dịch được cải thiện.
Do đó, các nhà nghiên cứu kết luận: “Kết quả chứng minh rằng bột hạt đậu Lupin đã tách vỏ là nguồn protein thay thế phù hợp cho thức ăn thủy sản, có thể cung cấp protein chất lượng tốt cho tôm thẻ chân trắng và có thể thay thế một lượng đáng kể bột cá trong khẩu phần ăn”.
Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng có thể đạt được tỷ lệ thay thế cao hơn bằng cách bổ sung hỗn hợp bột đậu Lupin và các loại thực vật khác, chẳng hạn như đậu faba. Điều này có thể cung cấp nguồn cung cấp dinh dưỡng cân bằng hơn và tăng kích thích miễn dịch hiệu quả. Ngoài ra cần nghiên cứu sâu hơn các phương pháp tiền xử lý Lupin để tăng cường khả năng tiêu hóa.
Thu Hiền (Biên dịch)
- Đậu Lupin li>
- hệ thống miễn dịch tôm thẻ chân trắng li>
- tôm thẻ chân trắng li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
T7,23/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt