[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – EHP là ký sinh trùng ký sinh nội bào, sử dụng dinh dưỡng, năng lượng dự trữ trong gan, tụy, dẫn đến tôm không đủ dinh dưỡng, năng lượng cho quá trình tăng trưởng và lột xác.
Tôm nhiễm EHP có triệu chứng còi cọc, chậm lớn
Hậu quả của EHP khiến tôm nuôi chậm lớn, giảm sức đề kháng, tăng nguy cơ nhiễm bệnh thứ phát (EHP thường xuất hiện cùng tác nhân gây bệnh đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp, hội chứng phân trắng nên việc phát hiện và xử lý bệnh phức tạp hơn). EHP xuất hiện nhiều ở các ao nuôi tôm thâm canh và nuôi nhiều vụ trên năm.
Theo khuyến cáo của các nhà khoa học, EHP có thể lây nhiễm từ nhiều nguồn khác nhau (i) môi trường ô nhiễm với mầm bệnh sẵn có trong môi trường ao nuôi; (ii) có sẵn trong nguồn thức ăn tự nhiên như mực, hàu và con dời; (iii) nguồn tôm giống không an toàn dịch bệnh.
Để chủ động phòng chống dịch bệnh, giảm thiểu thiệt hại, người nuôi cần thực hiện một số nội dung sau:
Phòng bệnh EHP chủ yếu dựa vào việc áp dụng các biện pháp kỹ thuật trong việc lựa chọn tôm giống, quản lý ao nuôi, thức ăn, môi trường nước trước, trong quá trình nuôi và thực hiện đầy đủ các biện pháp về an toàn sinh học.
Thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống, khai báo dịch bệnh theo Thông tư số 04/2016/TT-BNNPTNT ngày 10/5/2016 của Bộ NN&PTNT, quy định về phòng, chống bệnh dịch bệnh động vật thủy sản;
Quản lý, xử lý tốt môi trường nuôi, thường xuyên theo dõi các biến động thời tiết, môi trường để có biện pháp xử lý kịp thời, kiểm soát môi trường nuôi không để tảo phát triển quá mức, tảo tàn, phú dưỡng… ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi;
Đối với thức ăn tươi sống: Phải xử lý triệt để mầm bệnh, đảm bảo nguồn thức ăn (đặc biệt thức ăn cho tôm bố mẹ) không nhiễm tác nhân gây bệnh. Có thể tham khảo một số phương pháp như: sau khi sơ chế bằng các hóa chất được phép sử dụng, thực hiện cấp đông để giảm thiểu tối đa mầm bệnh EHP. Riêng đối với con dời, có thể tiến hành rửa sạch qua nguồn nước chảy liên tục hỗ trợ giảm thiểu tối đa nguy cơ tồn tại tác nhân gây bệnh EHP.
Tăng cường giám sát chủ động, phối hợp lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh trên tôm nuôi, đặc biệt bệnh EHP tại các cơ sở sản xuất giống.
Sử dụng nguồn tôm giống khỏe mạnh, không mang mầm bệnh. Với các lô tôm giống, ao mới thả mà phát hiện nhiễm EHP thì nên tiêu hủy, xử lý triệt để mầm bệnh trước khi thả vụ mới.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thừa Thiên – Huế
- EHP li>
- vi bào tử trùng EHP li> ul>
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
Tin mới nhất
T2,06/05/2024
- Sóng gió ngành tôm có thể kéo dài trong năm 2024
- Bột đậu nành và bột gà: Thay thế bột cá trong thức ăn nuôi tôm
- Startup Singapore nuôi trồng thủy sản không dùng kháng sinh
- Tiên Yên: Đảm bảo các điều kiện xuống giống thủy sản vụ xuân hè
- Kinh tế tuần hoàn trong thủy sản: Góc nhìn từ ngành tôm
- Một số biện pháp xử lý chất thải trong nuôi tôm
- Quảng Trị: Chủ động phòng, chống dịch bệnh trên tôm nuôi
- Cả nước có 32 cơ sở sản xuất tôm an toàn dịch bệnh
- Xây dựng chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng bằng protein thủy phân
- Phú Yên: Hướng đến xuất khẩu tôm hùm theo đường chính ngạch
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt