Những năm gần đây, nuôi trồng thuỷ sản mặn lợ nói chung và nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát nói riêng ở tỉnh ta ngày càng phát triển. Tuy nhiên, người nuôi tôm gặp nhiều khó khăn, hiệu quả kinh tế chưa tương xứng với tiềm năng lợi thế của vùng. Nguy cơ về dịch bệnh, nhiều vùng nuôi bị ô nhiễm, thời tiết còn có thị trường tiêu thụ. Bên cạnh đó, người nuôi tôm chưa quan tâm đến vấn đề xây dựng thương hiệu, nhãn mác hay nuôi theo các tiêu chuẩn chất lượng như VietGAP… tình trạng sử dụng thuốc dư lượng kháng sinh và hoá chất độc hại đã ảnh hưởng đến chất lượng, giá cả, làm ảnh hưởng đến người tiêu dùng.
Nuôi tôm ATTP là kỹ thuật nuôi tôm theo phương pháp an toàn sinh học, các khâu chuẩn bị rất kỹ từ con giống, ao, đến xử lý nước, diệt tạp, cho ăn, quản lý đều theo quy trình chặt chẽ. Khác với nuôi tôm truyền thống là thả giống trực tiếp xuống hồ nuôi thì mô hình chia quy trình nuôi thành 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu là quá trình ương: tôm giống được thả vào ao ương có diện tích nhỏ, để dễ theo dõi quá trình phát triển của tôm, hay những biến động của thời tiết, nguồn nước ảnh hướng đến ao nuôi, nhờ đó con tôm chắc, khoẻ, sức đề kháng mạnh hơn, tỷ lệ sống cũng cao hơn. Giai đoạn 2 là sau khi tôm được 30 ngày tuổi sẽ tiến hành san qua ao nuôi, và nuôi cho đến khi tôm đạt trọng lượng thương phẩm.
Với hình thức nuôi này, người nuôi tôm sẽ quay vòng vụ nhanh, năng suất cao hơn 2-3 lần so với phương pháp nuôi truyền thống. Mặt khác, trong quá trình nuôi các hộ thực hiện việc ghi nhật ký, hồ sơ đầy đủ về quá trình thực hiện để làm cơ sở cho việc truy xuất nguồn gốc. Cách bảo quản thức ăn, hoá chất, tăng cường các chế phẩm sinh học, sử dụng thuốc và hoá chất đúng theo quy định đảm bảo an toàn thực phẩm
Sau hơn 5 tháng nuôi, cho thấy tỷ lệ sống của tôm tại các hộ đạt trung bình 72,7%, trọng lượng trung bình khoảng 56 con/kg, năng suất đạt hơn 10,3 tấn/ha.
Ông Nguyễn Ngọc Thanh, chủ hộ mô hình cho biết: Năm nay, gia đình ông dành 0,5 ha để nuôi tôm thẻ chân trắng đảm bảo an toàn sinh học, trong quá trình nuôi ông luôn ghi nhật ký hàng ngày, bảo quản thức ăn, sử dụng hoá chất đúng theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật, tăng cường các chế phẩm sinh học. Từ đó, ông đưa ra thị trường chất lượng tôm tốt hơn, được người tiêu dùng đánh giá cao, mặc dù tôm bán trong tình hình dịch Covid diễn ra, giá tôm trên thị trường xuống thấp hơn mọi năm nhưng hiệu quả mang lại vẫn cao hơn nuôi tôm truyền thống trước đây.
Chị Hồ Thị Thuỷ, Phó Phòng chuyển giao kỹ thuật, Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư cho hay: Năm 2020, Trung tâm ký hợp đồng thực hiện với Trung tâm Khuyến nông Thừa Thiên Huế, từ nguồn vốn Khuyến nông Quốc gia về thực hiện nuôi tôm thẻ chân trắng đảm bảo an toàn thực phẩm. Mô hình đã giúp người nuôi tôm ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào quá trình nuôi, đảm bảo an toàn thực phẩm. Mô hình phù hợp với các ao nuôi tôm lâu năm, kém hiệu quả đặc biệt là nuôi tôm trên cát góp phần hạn chế được dịch bệnh và nâng cao năng suất, chất lượng tôm nuôi, giảm chi phí trong quá trình nuôi tôm.
Qua hiệu quả từ mô hình đã có tác động tích cực đến các chủ hồ nuôi trong vùng, được người nuôi tôm trên địa bàn đánh giá cao và mong muốn được áp dụng vào sản xuất. Mô hình không những mở ra hướng nuôi mới có hiệu quả mà còn góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc phát triển nuôi thuỷ sản theo hướng bền vững…
Trang Đặng
Nguồn: Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Bình
- nuôi tôm trên cát li>
- Quảng Bình li> ul>
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Đi sâu vào ngành sản xuất tôm của Trung Quốc
- Aquaculture Vietnam sẽ trở lại vào tháng 3 năm 2026
- Giá tôm tăng tại Trung Quốc khi nguồn cung giảm từ Ecuador, Ấn Độ
Tin mới nhất
T6,22/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
- Quý 3/2024: Ngành tôm đứng đầu trong kim ngạch xuất khẩu thủy sản
- Đồng Nai: Ứng dụng công nghệ cao phát triển nghề nuôi tôm
- Kết nối cung cầu tôm giống Ninh Thuận tại Cà Mau
- Giá tôm giảm sâu, người nuôi điêu đứng
- “Phòng các bệnh trên tôm nuôi và các giải pháp giảm chi phí sản xuất tôm”
- Sản xuất tôm giống Cà Mau chỉ đáp ứng 50% nhu cầu
- Giá tôm lao dốc, nông dân gặp khó
- Inforgraphic: Ngành tôm 6 tháng đầu năm 2024
- Phú Yên: Số lồng nuôi thủy sản vượt quy hoạch 3,8 lần
- ICAFIS và bước chân đầu tiên trên hành trình xây dựng bể chứa carbon ngành thuỷ sản
- Tăng cường các biện pháp chống nóng trong nuôi trồng thủy sản
- CEO Chuang Jie Cheng: Vị thuyền trưởng – chắc chèo vững lái vượt sóng thành công
- Loay hoay ‘bài toán’ thiếu hụt nguyên liệu ở ngành thủy sản
- Ra mắt bộ 3 cuốn sách Toàn cảnh ngành chăn nuôi, thú y, thủy sản Việt Nam
- Nhiều mặt hàng thủy sản xuất khẩu bứt phá tăng trưởng cao
- Vướng mắc tại các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt