Vi khuẩn Vibrio là mối lo ngại hàng đầu cho bà con nuôi tôm, chúng gây ra bệnh: phân trắng, đốm đen, đục cơ, phát sáng và đặc biệt “Hoại tử gan cấp” AH-PND/EMS do Vibrio Parahaemolyticus làm tôm bệnh; chết; chết hàng loạt, gây tổn hại nghiệm trọng đến quá trình nuôi. Do đó, việc kiểm soát vi khuẩn Vibrio là vấn đề được quan tâm nhiều nhát kể cả trong nuôi tôm giống và nuôi tôm thịt.
Vi khuẩn Vibrio – nỗi lo thường trực của người nuôi tôm.
- Nước ao nuôi tôm tôm (nước mặn, nước lợ) là môi trường thích hợp của Vibrio: Chúng thích nghi với môi trường này hơn những loài vi khuẩn khác khi độ mặn cao, nhiều độ ấm và đầy đủ thức ăn.
- Khă năng lây nhiễm rông: Vibrio có thể lan truyền trong không khí thông qua các hạt sương nhỏ đến một khoảng cách rất xa.
- Phần lớn mang độc tố, chúng có thể truyền khả năng sinh độc tố cho nhau.
- Khả năng thích nghi và kháng thuốc kháng sinh, kháng chất diệt khuẩn.
- Vibrio có thể tự tổng hợp màng bảo vệ chống lại các yếu tố vật lý và hóa học khắc nghiệt của ao nuôi. Với cơ chế này thì rất khó tiêu diệt được hết Vibrio cho dù chó dùng loại kháng sinh hoặc hóa chất mạnh.
- Tăng sinh nhanh trong môi trường ao nuôi, trung bình cứ 20 phút số lượng Vibrio lại được nhân lên gấp đôi. Thậm chí là khi 99,99% Vibrio đã bị tiêu diệt thì 0,01% còn lại vẫn tiếp tục phát triển và khôi phục số lượng ban đầy trong vòng 5 – 6 giờ.
- Diệt khuẩn bằng kháng sinh hoặc hóa chất không mang lại hiệu quả lầu dài cho ao nuôi mà còn làm tăng khả năng kháng thuốc của Vibrio và làm giảm số lượng vi sinh vật có lợi và say khi sử dụng thì loài khôi phục lại số lượng đầu tiên sẽ là Vibrio, kết quả Vibrio sẽ trở thành loài ưu thế trong ao nuôi.
Vì vậy, việc loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Vibrio ra khỏi ai nuôi là vô cùng khó khăn.
Các biện pháp để kiểm soát Vibrio trong ao nuôi
1. Thiếp lập hệ vi khuẩn có lợi trong hệ tiêu hóa tôm
Trộn các loại Men vi sinh như Ambio TS với thức ăn trước khi cho tôm ăn nhằm tăng lợi khuẩn trong đường tiêu hóa, việc tăng số lượng lợi khuẩn trong đường tiêu hóa sẽ tăng sự cạnh trăng thức ăn, cạnh tranh không gian sống với hại khuẩn, hạn chế Vibrio phát triển, giúp đường tiêu hóa khỏe, nâng cao sức đề kháng cho tôm.
2. Kiểm soát sự phát triển của Vibrio trong nước ao nuôi tôm
Bà con nuôi tôm nên sử dụng các Chế phẩm vi sinh trong suốt vụ nuôi như: Anti Vib, Ambio Bott, Eco Aqua, Pond Clean,… để tăng vi sinh vật có lợi trong ao nuôi nhằm vừa giúp kiểm soát môi trường nước, đáy ao vừa giúp ức chế, cạnh tranh với Vibrio, qua đó hạn chế sự phát triển của Vibrio trong nước ao.
Đặc biệt, để kiểm soát tốt Vibrio trong nước ao, bà con nên sử dụng sản phẩm vi sính chuyên dùng xử lý Vibrio như Antin Vib đánh 3 ngày 1 lần trong suốt vụ nuôi. Đối với ao sẵn sàng cũng đánh Antin Vib trức khi cấp vào ao nuôi. Việc xử lý và kiểm soát số lượng Vibrio ngày từ đầu giúp công tác phòng bệnh đạt hiệu quả cao hơn.
Trong trường hợp ao đang bị nhiễm bệnh do vi khuẩn Vibrio thì nên đánh liên tục Anti Vib 3 – 5 ngày cho đến khi số lượng Vibrio giảm hẳn, Với việc bổ sung tổ hợp lợi khuẩn toàn diện, hệ vi sinh trong Anti Vib không chỉ có thể sinh trưởng và cạnh tranh dinh dưỡng, không gian sống trong nước ao nuôi mà còn có khả năng ức chế sự phát triển của Vibrio.
Kiểm soát tốt hệ vi sinh trong đường ruột và trong ao nuôi tôm sẽ giúp bà con thành công hơn với vụ nuôi của mình.
CÔNG TY CỔ PHẦN SẢN XUẤT CÔNG NGHỆ MỚI VIỆT NAM AMBIO
Địa chỉ: Số 54 Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Tp Hà Nội
*Hotline: 0365 222 939 *Fanpage: www.ambio.vn *Website: www.ambio.vn
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Tin mới nhất
CN,24/11/2024
- Điều chỉnh giảm thuế nhập khẩu mặt hàng khô dầu đậu tương
- Virus hoại tử cơ trên tôm thẻ: Giải mã tương tác và kháng virus
- 20 năm phát triển của Khoa Thủy sản và những đóng góp cho ngành thủy sản miền Bắc
- Quy trình rơm: Chuyển đổi mô hình nuôi để giảm thiểu chi phí và rủi ro
- Amoniac trong ao tôm: Chiến lược kiểm soát hiệu quả
- Xuất khẩu tôm có thể đạt 4 tỷ USD trong năm 2024
- Nuôi tôm vụ nghịch: Lợi nhuận lớn, rủi ro cao
- Đón đọc Tạp chí Người Nuôi Tôm số tháng 11/2024
- Giá tôm Indonesia giai đoạn 2023-2024: Giải mã nguyên nhân sụt giảm
- Chiết xuất riềng đỏ: Ức chế vi khuẩn gây bệnh phân trắng
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Bộ sản phẩm Miễn dịch của Grobest: Đỉnh cao phòng chống bệnh ở tôm, tôm khỏe mạnh mọi giai đoạn
- Grobest giải mã nguyên nhân và đưa ra giải pháp phòng ngừa bệnh phân trắng trên tôm
- Tổng Giám đốc Tập đoàn HaiD Việt Nam: Chiến lược chinh phục thị trường Việt
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt