Vụ hồ nuôi tôm gây ô nhiễm môi trường tại Hà Tĩnh – Bài 2: Đình chỉ hoạt động của CTCP xây dựng Tiến Đạt

Qua trao đổi ông Đặng Hữu Bình – Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Việc hồ nuôi tôm của Công ty CP Xây dựng Tiến Đạt xả thải chưa qua xử lý ra môi trường là vi phạm nghiêm trọng công tác bảo vệ môi trường. Sau khi nhận được phản ánh của Tạp chí Môi trường & Cuộc sống, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng chỉ đạo Sở TN-MT phối hợp Phòng Cảnh sát môi trường tỉnh Hà Tĩnh, cùng các ngành liên quan xuống hiện trường để lập biên bản, lấy mẫu phân tích, làm rõ sự việc”.

Vụ hồ nuôi tôm gây ô nhiễm môi trường tại Hà Tĩnh - Bài 2: Đình chỉ hoạt động của CTCP xây dựng Tiến Đạt

Phía cuối ống xả thải thẳng ra biển

Theo báo cáo từ Sở TM&MT, hồ nuôi tôm của Công ty CP Tiến Đạt có tổng 24/26 hồ nuôi, trong đó có 8 hồ lớn với diện tích 3000m2 và 16 hồ có diện tích 1200m2. 24 hồ này đều nuôi loại tôm thẻ chân trắng, hiện tại được 60 ngày tuổi, lượng nước thải chưa qua xử lý xả trực tiếp ra môi trường hơn 1.000m3. Khi tiến hành kiểm tra, lượng nước thải này có màu đen, nổi váng có lẫn xác tôm chết và bốc mùi hôi thối. Nguyên nhân ban đầu được cho là do sự cố vỡ hồ lắng xử lý nước thải.

Ông Bình cho biết thêm: “Với quy trình nuôi tôm và xử lý nước thải, phía Công ty CP Xây dựng Tiến Đạt đã xây dựng 2 hồ xử lý nước với diện tích 4000m2. Theo quy định, hồ xử lý phải đảm bảo 10% diện tích nuôi thả nhưng với tổng diện tích nuôi tôm ở đây gần 10ha thì hồ xử lý nước thải này rất khó đảm bảo khâu xử lý môi trường”.

Vụ hồ nuôi tôm gây ô nhiễm môi trường tại Hà Tĩnh - Bài 2: Đình chỉ hoạt động của CTCP xây dựng Tiến Đạt

Nước thải đen ngòm, váng nổi lềnh phềnh chảy ra môi trường

Khi phóng viên đặt câu hỏi là vì sao việc xây dựng hồ xử lý nước thải không đạt chuẩn theo quy định nhưng phía Công ty CP Xây dựng Tiến Đạt vẫn được cấp phép hoạt động để gây ra hậu quả này, ông Đặng Hữu Bình, Phó chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN – MT Hà Tĩnh cho biết: “Để xảy ra sự cố này, trách nhiệm đầu tiên là của doanh nghiệp, sau đó là UBND huyện Lộc Hà vì đây là đơn vị phê duyệt kế hoạch bảo vệ môi trường cho dự án này”.

“Về phương án khắc phục sự cố, chúng tôi đã yêu cầu phía chủ hồ tôm khẩn trương lấp bờ bao bị vỡ, lót bạt và bơm hồi lưu khối lượng nước thải tràn ra môi trường, đồng thời rà soát lại lượng nước phát sinh, quy trình xử lý nước thải, gửi về Sở TM&MT trước ngày 7/6 nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được. Còn về nguyên tắc, để xử lý sai phạm của công ty này như thế nào thì phải chờ kết quả mẫu phân tích mới có phương án xử lý cuối cùng. Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm, có biện pháp mạnh nếu đơn vị này vi phạm”, vị Phó Chi cục Bảo vệ môi trường, Sở TN-MT nói .

Vụ hồ nuôi tôm gây ô nhiễm môi trường tại Hà Tĩnh - Bài 2: Đình chỉ hoạt động của CTCP xây dựng Tiến Đạt

Nước thải chưa qua xử lý chảy thẳng ra biển

Chiều ngày 18/6, PV tiếp tục liên hệ với ông Bình. Trao đổi với PV, ông Bình cho biết: “Hiện đã có kết quả các mẫu phân tích, đến ngày 20/6 chúng tôi sẽ có cuộc làm việc liên ngành cùng với Công ty CP Xây dựng Tiến Đạt về những nội dung liên quan. Hiện tôi chưa thể cung cấp thông tin cụ thể về kết quả mẫu phân tích cũng như quyết định xử phạt. Sau cuộc làm việc ngày 20/4 tới đây, được sự cho phép của lãnh đạo, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin”.

Về vấn đề này, khi trả lời phỏng vấn của PV, ông Phan Văn Nhàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Lộc Hà cho biết: “Sau khi xảy ra sự cố, UBND huyện Lộc Hà đã yêu cầu phía Công ty CP Xây dựng Tiến Đạt đình chỉ hoạt động, xuất bán hết số lượng tôm trong hồ mặc dầu chưa đến ngày thu hoạch (60 ngày nuôi) với tổng hơn 60 tấn. Sau khi phía Công ty đánh giá hoàn thiện lại quy trình nuôi và xả thải theo đúng kế hoạch bảo vệ môi trường thì mới tiếp tục cho thả giống”.

Vụ hồ nuôi tôm gây ô nhiễm môi trường tại Hà Tĩnh - Bài 2: Đình chỉ hoạt động của CTCP xây dựng Tiến Đạt

UBND huyện Lộc Hà yêu cầu Công ty CP Xây dựng Tiến Đạt đình chỉ hoạt động, xuất bán hết số lượng tôm trong hồ dù chưa đến ngày thu hoạch

Như đã đưa tin, những ngày cuối tháng 5 đầu tháng 6/2018 hàng chục hộ dân tại thôn Hồng Thịnh (xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) rất bức xúc khi phải sống trong cảnh môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng vì các hồ nuôi tôm của Công ty CP xây dựng Tiến Đạt xả thải ra môi trường không thông qua bất cứ hệ thống xử lý nào. Điều đáng nói Công ty này năm 2017 cũng đã vi phạm Luật môi trường khi xả nước thải chưa qua xử lý và bị xử phạt 70 triệu đồng.

Ngọc Trâm
Nguồn: Báo Môi trường