Úc: Sản xuất thức ăn thủy sản từ thức ăn tái chế

[Người Nuôi Tôm] – CSIRO và Food Recycle Ltd. đang hợp tác cùng nhau trong một dự án nghiên cứu việc sử dụng chất thải từ thực phẩm tái chế thành nguyên liệu sản xuất thức ăn thủy sản tại Úc.

Thời gian gần đây, nghiên cứu dinh dưỡng nuôi trồng thủy sản đang được chú trọng, nhằm mục đích tìm ra các nguồn dinh dưỡng mới và thay thế các thành phần có nguồn gốc từ biển, được đánh bắt tự nhiên, hoặc các thành phần đã được sử dụng nhiều trong sản xuất động vật khác (ví dụ như bột đậu nành). Tuy nhiên, các lựa chọn cho các thành phần khác bị hạn chế do nhiều yếu tố liên quan đến thành phần dinh dưỡng và tính bền vững của chúng.

Chất thải thực phẩm có thể cung cấp một nguồn dinh dưỡng mới, giá cả phải chăng và dễ tiếp cận cho nuôi trồng thủy sản Úc, được sản xuất ngay tại địa phương. Do hỗn hợp các nguồn, chất thải thực phẩm có thể là một nguồn vi chất dinh dưỡng đa dạng bao gồm vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng ít được biết hơn như nucleotide và axit hữu cơ, mà một số động vật thủy sản có thể cần. Bằng cách này, chất thải thực phẩm có thể đáp ứng các yêu cầu đối với các chất dinh dưỡng vi lượng ít được biết đến, nếu không sẽ bị thiếu các thành phần có nguồn gốc từ một nguồn thực vật duy nhất như khô dầu đậu nành.

“Mặc dù có nhiều lợi ích tiềm năng đối với việc sử dụng thức ăn thừa để sản xuất thức ăn thủy sản, nhưng sự thành công của nó sẽ dựa vào thành phần dinh dưỡng và khả năng sinh học của nó. Việc tái sử dụng chất thải thực phẩm rất phức tạp, vì thành phần thay đổi rất cao, nên hầu như không thể thu được các mẻ thức ăn phù hợp. Một vấn đề khác được xem xét, là sự sẵn có của các chất dinh dưỡng từ chất thải thực phẩm, nơi các phần nhỏ khó tiêu hóa đối với con người (ví dụ như vỏ và xương rau) có thể được sử dụng kém cho các loài nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, các chất thải như vậy có thể trở nên sẵn có hơn thông qua các phương pháp xử lý”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Dự án hợp tác này sẽ đánh giá các chiến lược xây dựng, để đưa chất thải thực phẩm vào tận dụng làm thức ăn thủy sản và đánh giá tính khả dụng dinh dưỡng trong hai loài nuôi trồng thủy sản chính của Úc: tôm sú và cá chẽm. 

Hiểu Lam (biên dịch)

Tin mới nhất

T2,11/12/2023