Trung Quốc ngừng xét nghiệm Covid-19 thực phẩm đông lạnh nhập khẩu từ ngày 8/1/2023

[Tạp chí Người Nuôi Tôm] – Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ra thông báo gỡ bỏ tất cả các biện pháp xét nghiệm axit nucleic phòng chống Covid-19 tại các cửa khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu từ ngày 08 tháng 01 năm 2023.

Ảnh minh họa

 

Trung Quốc bắt đầu kiểm tra virus trên bao bì nhập khẩu thực phẩm ướp lạnh và đông lạnh vào tháng 6 năm 2020, sau một loạt ca lây nhiễm giữa các công nhân tại một chợ thực phẩm bán buôn ở Bắc Kinh. Sáu tháng sau, Bắc Kinh cũng khuyến nghị thử nghiệm trên các sản phẩm xung quanh, ngay cả khi các nhà khoa học cho biết nguy cơ nhiễm coronavirus do tiếp xúc với các bề mặt bị ô nhiễm là rất thấp.

Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) thông báo trên trang web của mình rằng giờ đây, chính quyền địa phương không cần phải kiểm tra virus đối với thực phẩm và các hàng hóa khác, nhưng chưa biết rõ chính xác các sản phầm này có phải kiểm tra tại hải quan hay không. Tuy nhiên, thực phẩm ướp lạnh và đông lạnh sẽ tiếp tục được kiểm tra, nhưng các nhà xuất khẩu sẽ không phải đối mặt với việc bị đình chỉ nhập khẩu khi hàng hóa của họ có kết quả dương tính khi kiểm tra hải quan. Các bước được đưa ra trong bối cảnh nỗ lực ngày càng tăng để hỗ trợ nền kinh tế đang phát triển của Trung Quốc.

Tác động lớn nhất đối với các xét nghiệm virus trong lĩnh vực hàng hóa thủy sản là đối với tôm từ Ecuador. Tờ Seafood Source tháng 1/2021 cho biết, xuất khẩu sang Trung Quốc bị gián đoạn nặng nề khi giới chức Trung Quốc thông báo phát hiện Covid-19 trên bao bì tôm nhập khẩu từ Ecuador, khiến Trung Quốc ban hành lệnh cấm hoàn toàn đối với tôm của 3 công ty riêng biệt. Mặc dù hai nước sau đó đã giải quyết được một số vấn đề thông qua các cuộc đàm phán ngoại giao và kỹ thuật, nhưng lệnh cấm vẫn có tác động. Trong một báo cáo vào tháng 7 năm 2021, Chủ tịch Điều hành Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia (CNA) của Ecuador, ông Jose Antonio Camposano, cho biết rằng Ecuador buộc phải tìm thị trường mới và họ đã thành công. Ecuador đã gửi nhiều sản phẩm hơn đến Mỹ và giành thị phần ở đó, đồng thời duy trì vị trí dẫn đầu ở châu Âu. 

Tú Linh

Để lại bình luận của bạn

Tin mới nhất

T5,09/02/2023