Trung Quốc hủy quy trình xét nghiệm COVID đối với thủy sản nhập khẩu

Chính quyền Trung Quốc và các cảng của Trung Quốc đang tiến hành hủy bỏ các quy trình kiểm dịch hàng nhập khẩu nghiêm ngặt như xét nghiệm, khử trùng theo quy định phòng chống Covid-19 và chuyển sang kiểm dịch theo chính sách mới, hàng hóa khi cập cảng không cần kiểm tra và kiểm dịch mà được nhập khẩu bình thường.

Các quan chức tại tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) sẽ ngay lập tức ngừng thử nghiệm axit nucleic đối với “thực phẩm lạnh”, và tại các lò mổ, nhà máy chế biến, bảo quản và vận chuyển. Chính quyền Hồ Bắc cho biết quyết định nới lỏng các biện pháp nhập khẩu tuân theo chỉ thị của chính phủ trung ương. Tại Thường Châu, lực lượng đặc nhiệm kiểm soát nhập khẩu thực phẩm địa phương cho biết sẽ ngay lập tức đóng cửa “kho lạnh điều tiết tập trung”. Trong khi đó, tại cảng Thượng Hải, một số sản phẩm thịt và hải sản nhập khẩu cụ thể phải tiếp tục được kiểm soát bằng cách kiểm tra virus. Đối với các loại hải sản và thịt khác, cảng sẽ tạm dừng kiểm tra 50% khi đến cảng và kiểm tra 100% đối với hàng nhập khẩu từ Canada.

Những thay đổi mới trong chính sách nhập khẩu là tin vui cho các công ty nhập khẩu thủy sản Trung Quốc vì chi phí nhập khẩu sẽ giảm đáng kể. Trước đó, các nhà nhập khẩu Trung Quốc phải chịu chi phí xét nghiệm trên mỗi container có thể vượt quá 10.000 nhân dân tệ (1.430 USD). Việc nới lỏng các chính sách phòng chống dịch cũng sẽ rút ngắn thời gian chờ thông quan do có nhiều bất trắc về việc đơn hàng bị từ chối trong giai đoạn này.

Liên minh Tiếp thị và Chế biến Sản phẩm Thủy sản Trung Quốc (CAPPMA) cho biết tiêu dùng nội địa sẽ tăng trưởng sau khi nới lỏng các hạn chế do Covid-19 và tiêu dùng dự kiến sẽ hoàn toàn trở lại bình thường trước Lễ hội mùa xuân vào ngày 22/1/2023. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng ngành thủy sản Trung Quốc vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm tới do trong 3 tháng tới, tỷ lệ lây nhiễm của Trung Quốc có thể tăng nhanh, gây khó khăn trong kinh doanh.

Nguồn: Vinanet/VITIC/fis-net.com

Để lại bình luận của bạn

Tin mới nhất

T7,04/02/2023