Triển lãm Aquaculture Viêt Nam 2019: Tiềm năng của ngành nuôi trồng thủy sản Việt – Cơ hội cho các nhà đầu tư

Được sự chỉ đạo của Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), từ ngày 16 – 18/ 10/2019, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Cần Thơ (TP Cần Thơ), sẽ diễn ra Triển lãm Aquqculture Vietnam 2019 với chủ đề “Tiềm năng của ngành nuôi trồng thuỷ sản – Cơ hội cho các nhà đầu tư. Triển lãm được kỳ vọng là sự kiện thủy sản lớn nhất trong năm với dự kiến hơn 100 gian hàng tổng hợp trong, ngoài nước; thu hút hơn 7.000 khách tham dự.

Sở hữu đường bờ biển dài 3260 km và khu đặc quyền kinh tế diện tích lên tới hơn 1 triệu km vuông, Việt Nam là quốc gia đầy tiểm năng để phát triển mạnh mẽ ngành thuỷ sản. Trong những năm qua, đẩy mạnh nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản, tối đa hoá giá trị sản xuất và nguồn thu từ ngành thuỷ sản luôn được quan tâm, chú trọng.

Năm 2018, tổng sản lượng thuỷ sản đạt khoảng 7.74 triệu tấn, tăng 7.2% so với năm 2017. Trong đó, sản lượng thuỷ sản khai thác ước tính đạt 3.59 triệu tấn, tăng 69% so với năm 2017), sản lượng nuôi trồng ước đạt 4.15 triệu tấn, tăng 8.3 % . Giá trị sản xuất thuỷ sản ước tính đạt 228.139,8 tỷ đồng, tăng 7.7 % so với năm 2017.

Đặc biệt, Đồng bằng sông Cửu Long là vùng trọng điểm sản xuất thuỷ sản của cả nước, giá trị thuỷ sản đóng góp hằng năm trên 52%. Trong đó, Thành phố Cần Thơ nằm ở trung tâm vùng với nhiều tiềm năng phát triển: Hệ thống kênh rạch chằng chịt dọc theo sông Hậu, diện tích nuôi trồng mở rộng, đóng góp vào tốc độ tăng trưởng bình quân 18%/ năm kim ngạch xuất khẩu cả nước.

Những thống kê cùng con số khả quan cho thấy ngành thuỷ sản Việt đang phát triển đúng hướng. Tuy nhiên, xét từ góc độ thực tế, tốc độ phát triển nuôi trồng thuỷ sản hiện tại vẫn chưa thực sự tương xứng với tiềm năng….Có những cơ hội cần tận dụng, khai thác triệt để hơn nữa. Đồng thời cũng không ít vấn đề bất cập còn tồn tại phải kể đến: Khả năng liên kết giữa các chủ thể trong ngành còn hạn chế, Chất lượng nguồn nhân lực không đồng bộ; Công nghệ chế biến chưa cao; Năng lực cạnh tranh sản phẩm của doanh nghiệp và khả năng thu hút vốn đầu tư nước ngoài còn thấp… 

Chính vì thế, Triển lãm Aquaculture Việt Nam sự kiện thuỷ sản uy tín lớn nhất về ngành cùng các vấn đề nổi bật, từ nuôi trồng, chế biến, dịch bệnh, thị trường, dịch vụ…có ý nghĩa rất lớn nhằm cung cấp cho doanh nghiệp, người nuôi trồng thuỷ sản cái nhìn toàn cảnh về bức tranh ngành thuỷ sản Việt Nam trong những năm qua; Đồng thời, nhận diện những thách thức, đưa ra kế hoạch và định hướng phát triển trong tương lai – Bà Rose Chitanuwat, giám đốc Chuỗi Dự án Tập đoàn UBM Asia cho biết.

Thành phố Cần Thơ – trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, nơi được mệnh danh là “vựa” thuỷ sản của cả nước sẽ tiếp tục là điểm hẹn của triển lãm Aquaculture Vietnam 2019. Đặc biệt, triển lãm năm nay vinh dự khi Hội Nghề Cá (VINAFIS) và Trung tâm Hợp tác Quốc tế Nuôi trồng và Khai thác thuỷ sản bền vững (ICAFIS) tiếp tục là đơn vị hỗ trợ chính thức. Sự đồng hành của 2 đơn vị nhà nước lớn, tỉn cậy và năng động trong ngành cho thấy sự công nhận những giá trị hữu ích, thiết thực mà triển lãm mang lại cho ngành thuỷ sản Việt Nam nói chung và các đơn vị liên quan nói riêng.

Năm nay, triển lãm Aquaculture có sự tăng mạnh về cả quy mô và chất lượng, được kỳ vọng sẽ là sự kiện thuỷ sản lớn nhất thu hút hơn 7000 khách tham dự trong 3 ngày diễn ra, từ 16 -18/ 10/ 2019, dự kiến mang đến hơn 100 gian hàng trong và ngoài nước; tập hợp các sản phẩm công nghệ trưng bày tân tiến nhất hiện nay, đi kèm tính ứng dụng cao cho các đơn vị, trang trại thuỷ sản Việt Nam, như thức ăn thuỷ sản, thuốc thú y, chế phẩm sinh học, men vi sinh, phụ gia thức ăn…

Các thương hiệu lớn góp mặt tại sự kiện lần này: THĂNG LONG,VLAND BIOTECH, INVE VIETNAM, NEOVIA VIETNAM, THÁI NAM VIỆT, MAHACHEM, HANVET, TIỆP PHÁT, NTESCO,…

Đáng chú ý, Tại triển lãm hội thảo chuyên đề “Tiểm năng ngành Nuôi trồng thuỷ sản Việt Nam – Cơ hội cho các nhà đầu tư” với sự quy tụ của hơn 40 diễn giả uy tín trong nước và quốc tế sẽ trao đổi, thảo luận, phản biện về những vấn đề nổi bật hiện nay, hứa hẹn mang tới góc nhìn toàn cảnh, những phân tích chiều sâu về ngành thuỷ sản Việt Nam và thế giới. Những nội dung chính được đề cập trong hội thảo:

  • Tổng quan về ngành thuỷ sản Việt và tình hình xuất khẩu hiện nay; Những thách thức và phương thức để quản lý và hạn chế rủi ro.
  • Tình hình nuôi trồng những giống nuôi thuỷ sản khác nhau: Cá tra, tôm, cá diêu hồng, các nước lạnh, động vật thân mềm, nhuyễn thể,…
  • Tình hình sản xuất, cung ứng giống nuôi thuỷ sản, giới thiệu Công nghệ dinh dưỡng và thức ăn trong nuôi trồng thuỷ sản.
  • Kiểm soát bệnh dịch, môi trường và vấn đề sử dụng Probiotic trong nuôi trồng thuỷ sản
  • Giới thiệu công nghệ chế biến sau thu hoạch đảm bảo chất lượng an toàn, nâng cao tính cạnh tranh.
  • Tình hình thương mại, diễn biến cung cầu và chuỗi giá trị cung cứng
  • Truy xuất nguồn gốc và chứng nhận.

Song song với việc chú trọng nội dung chuyên môn, triển lãm còn tổ chức hoạt động tham quan theo đoàn, hỗ trợ phương tiện đi lại cho các đoàn khách thăm quan từ khắp các huyện, tỉnh trong khu vực sông Mekong đến tham dự hội thảo, số lượng hỗ trợ dự kiến là 50 xe.

“Sự kiện triển lãm sẽ là cơ hội kết nối giữa doanh nghiệp và người nuôi trồng thuỷ sản, giới thiệu những công nghệ, dịch vụ tốt nhất trong ngành, hứa hẹn sẽ là nơi mà quý vị có thể tìm thấy những gì cần thiết, phục vụ mục đích sản xuất kinh doanh của mình. Hãy tham dự Aquaculture Vietnam 20197 Bà Rose Chitawanut nhấn mạnh.

Liên hệ:

Đăng ký gian hàng trở thành nhà tài trợ của triển lãm, hội thảo: Ms. Phương Thảo (thao.nguyen@ubm.com hoặc 028.3622 2588)

Đăng ký tham quan triển lãm hoặc được hỗ trợ tham quan theo đoàn: Ms. Xuân Phương (phuong.c@ubm.com)

L. Thảo

UBM INFORMA là đơn vị tổ chức triển lãm quốc tế thương mại lớn nhất thế giới hiện nay. Tại Việt Nam, UBM INFORMA được biết đến với gần 20 các triển lãm chuyên ngành uy tín như VIETSTOCK (chăn nuôi), VIETWATER (ngành nước & xử lý nước thải), PROPAK (đóng gói, in ấn), FOOD & HOTEL (thực phẩm, nhà hàng, khách sạn), COSMO BEAUTY, VIETBEAUTY (ngành mỹ phẩm), MTA (máy móc)…

Tin mới nhất

T4,24/04/2024