[Người nuôi tôm] – Đối với bà con ở các vùng ven biển thuộc ĐBSCL, nghề nuôi tôm đã trở thành một nghề rất hấp dẫn vì mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhưng trong thực tế sản xuất cũng gặp không ít cái rủi ro. Nhiều bà con phải thất bại trắng tay vì tôm bệnh, con giống chất lượng không cao. Do đó việc áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới là hết sức cần thiết. Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về tôm.
1. Chất lượng nước trong ao tôm như thế nào là phù hợp ?
Bảng: Các thông số chất lượng nước trong ao nuôi tôm
Thông số | Khoảng cho phép | Khoảng thích hợp | Nhận định |
Nhiệt độ (°C) | 26-33 | 28-30 | >32°C hoặc <25°C giảm 30-50% lượng thức ăn |
pH | 7.5-8.5 | 7.8-8.2 | Dao động ngày đêm <0.5 |
Độ mặn (‰) | 10-30 | 15-25 | Dao động ngày đêm <5 |
Ô xy hoà tan (mg/l) | 3-12 | 5-6 | > 4 |
Độ kiềm (mg CaCO3/l) | > 80 | 100-120 | Phụ thuộc và pH dao động |
Độ trong (cm) | 30-50 cm | 30-40 cm | |
Độ sâu (cm) | > 100 | Tuỳ hình thức nuôi, song tối thiểu phải > 100 | |
H2S (mg / l) | 0Độc hơn khi pH thấp | ||
NH3 tự do (mg/l) | 0Độc hơn khi pH cao |
2. Nhiệt độ trong ao nuôi tôm có ảnh hưởng như thế nào? Làm sao để quản lý nhiệt độ theo thời tiết ?
Nhiệt độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong nuôi trồng thuỷ sản. Nhiệt độ phù hợp cho tôm và tảo thực vật có lợi là 28°C-33°C. Nhiệt độ không nên thay đổi đột ngột, nếu biến động quá 5°C/ngày sẽ làm cho tôm giảm ăn. Nếu nhiệt độ >33°C hoặc <25°C tôm giảm ăn từ 30-50%. Nhiệt độ thấp tôm giảm ăn hoặc ngưng ăn, chậm hoặc không lớn. Nhiệt độ cao > 35°C, nhóm tảo lam gây hại cho tôm sẽ phát triểnQuản lý nhiệt độ như thế nào ?Thiết kế ao nuôi đủ độ sâu > 1m. Thả nuôi đúng mùa vụ. Mùa vụ ở Nghệ An, Thanh Hoá qui định là tháng cuối tháng 3 đầu tháng 4 dương lịch (sau tết Thanh Minh 3/3 âm lịch) và ở Thừa Thiên Huế là tháng 2- 3 và tháng 6-7 dương lịch. Có ao chứa để xử lý khi nhiệt độ dao động quá 5°C trong ngày.
3. Trong quá trình nuôi nếu nhiệt độ trong ao biến động mạnh cần làm gì ?
Ao đủ độ sâu, nhiệt độ ít khi dao động quá 5°C/ngày. Thường nhiệt độ chỉ dao động khi thời tiết diễn biến thất thường, trời đang nắng nóng chuyển mưa rào, nhiệt độ giảm thấp, giải pháp khi đó là: Thay được nước đã xử lý vào ao chứa là tốt nhất (thay 20-30% lượng nước) hoặc phải tháo lớp nước mặt, chạy máy quạt khí để tránh phân tầng nhiệt. Nếu không có ao chứa, phải thiết kế mương nội đồng từ lúc cải tạo. Mương nội đồng là 1 mương nhỏ trong ao, sâu hơn đáy ao 40-60 cm, rộng 60-80 cm giúp tôm trú ẩn khi nhiệt độ thay đổi bất thường. Tạo cân bằng, ổn định màu nước và các thông số khác trong ao tôm đồng thời kiểm tra các vó cho ăn, giảm lượng thức ăn nếu cần thiết. Ghi lại thời gian và các dấu hiệu khác liên quan để rút kinh nghiệm cho vụ sau (thả đúng màu vụ, thiết kế ao đúng tiêu chuẩn).
N.N.T (tổng hợp)
- ao nuôi li>
- ao tôm li>
- nuôi trồng thủy sản li> ul>
- Nguồn cung toàn cầu suy giảm, xuất khẩu tôm Việt Nam có thể tăng 15% năm nay
- Kẽm hữu cơ – Chất thiết yếu cho hệ miễn dịch của tôm
- Hơn 22.000 ha tôm bị thiệt hại năm 2023
- 70% hộ nuôi tôm “treo ao”, lỗ nặng: Vua tôm nói nguyên nhân đau lòng
- Giải quyết vướng mắc trong triển khai thực hiện dự án nuôi tôm công nghệ cao – RAS của Công ty Cổ phần Camimex Quảng Trị
- Các giải pháp phòng chống hạn mặn, mùa khô năm 2023-2024 của ngành thủy sản
- Quảng Bình: Dịch bệnh trên tôm nuôi diễn biến phức tạp
- Bột hạt bông: Giải pháp thay thế bột cá trong chế độ ăn của tôm
- Indonesia: Xuất khẩu tôm thẻ chân trắng giảm 11%
- GrowMax – Niềm tự hào của ngành tôm Việt Nam vinh dự đạt Top 10 “Thương hiệu hàng đầu ASEAN 2023″
Tin mới nhất
T6,26/04/2024
- Thừa Thiên Huế: Chọn giống chất lượng, qua kiểm dịch để thả nuôi
- Bánh dầu đậu phộng lên men: Giảm giá thành nuôi tôm
- Cập nhật giá tôm thẻ kiểm kháng sinh ngày 26/4/2024
- Đã xác định tác nhân gây tôm hùm bông chết ở Khánh Hòa
- Hà Tĩnh: Siết chặt quản lý thuốc thú y thủy sản
- Trung Quốc hiện đang yêu cầu gì với thủy sản sống xuất khẩu?
- Rong sụn: Bảo vệ tôm chống lại vi khuẩn Vibrio harveyi
- Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Cà Mau và doanh nghiệp Trung Quốc
- Viet Nhat Group: Động thổ giai đoạn 2 dự án nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi và thủy sản Việt Nhật
- Nghệ An: Kiểm tra tình trạng tôm chết chưa rõ nguyên nhân
Các ấn phẩm đã xuất bản
- Gói tín dụng 15.000 tỷ đồng: Trợ lực giúp doanh nghiệp vượt khó
- Sri Lanka: Ra mắt gói bảo hiểm rủi ro cho các trang trại tôm đầu tiên tại châu Á
- Hội chợ triển lãm Công nghệ ngành Thủy sản Việt Nam lần đầu tiên tổ chức tại miền Bắc
- USSEC: Hướng tới kỷ nguyên nuôi biển bền vững tiến xa bờ
- BTC FISTECH và Chi Cục Thủy sản Quảng Ninh: Họp bàn kế hoạch phối hợp tổ chức FISTECH 2023
- Diện tích và sản lượng tôm nước lợ năm 2022
- Ngành thuỷ sản miền Bắc – miền Trung: “Sân chơi” đầy sức hút
- Long Thăng: Triển khai chương trình “Tôm to xế xịn 2023”
- Hiệu quả vượt trội với mô hình nuôi cá điêu hồng Thăng Long
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Máy sưởi ngâm: Cách mạng hóa nghề nuôi tôm ở Việt Nam
- Waterco: Giải pháp thiết bị hàng đầu trong nuôi trồng thủy sản
- GROSHIELD: “Trợ thủ đắc lực” giúp tôm đề kháng vững vàng hàng ngày, sẵn sàng về đích
- Năm mới, nỗi lo cũ: “Làm sao để tăng cường đề kháng cho tôm?”
- Vi sinh: Giải pháp mục tiêu toàn diện
- Grobest Việt Nam: Tiên phong ra mắt sản phẩm thức ăn chức năng hàng ngày Groshield, nâng cao tối đa sức đề kháng, hướng đến những vụ tôm về đích thành công trong năm tới
- Solagron Vietnam: Nhà sản xuất vi tảo công nghiệp đầu tiên mang dấu ấn Việt Nam
- Giải pháp giảm phát thải trong nuôi trồng thủy sản từ bột cá thủy phân
- Solagron Việt Nam: Ra mắt sản phẩm vi tảo ngôi sao Thalas*Algae dành cho tôm giống
- Xử lý triệt để nấm và vi khuẩn có hại trong ao tôm giống và tôm thịt