​Thu tiền tỷ mỗi năm nhờ nuôi tôm giống

Cơ sở của Anh Nguyễn Tấn Lợi ở ấp 4 xã Sông Trầu, H.Trảng Bom được biết đến là cơ sở duy nhất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai chuyên sản xuất tôm càng xanh giống. Nhờ kiên trì bám trụ, cần mẫn với nghề, gia đình người kỹ sư trẻ đã phất lên với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.

Xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom với đặc thù địa hình đất đá cằn cỗi nên việc sản xuất nông nghiệp gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, chàng kỹ sư trẻ Nguyễn Tấn Lợi ngụ tại ấp 4 đã chọn cho mình “một lối đi riêng” với nghề sản xuất tôm càng xanh giống. Nhờ nghề “không đụng hàng” đã giúp gia đình anh có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Gia đình vốn có nghề chăn nuôi heo và sản xuất cá giống nên khi thi vào đại học, anh Nguyễn Tấn Lợi không ngần ngại chọn học ngành thủy sản.

Năm 2010, ngay sau khi tốt nghiệp đại học, chàng kỹ sư trẻ về tiếp quản công việc làm ăn của gia đình. Tự tin về kiến thức chuyên môn ở đại học, cùng với sự nhạy bén về tiềm năng của nghề sản xuất tôm càng xanh giống, anh Lợi đã mạnh dạn cải tạo các ao nuôi cá và chuồng nuôi heo của gia đình để chuyển đổi sang nuôi tôm càng xanh giống.


Một trong các trại tôm giống của gia đình anh Nguyễn Tấn Lợi

Anh Nguyễn Tấn Lợi Ấp 4, xã Sông Trầu, huyện Trảng Bom cho biết: “Nói đúng ra con tôm càng ở đây là nuôi ngược vùng, xa vùng nuôi, xa vùng nước mặn, lý do là nhà có đất và nuôi heo, chuồng heo bỏ chống bỏ phí mình ương tạo từ từ rồi phát triển như bây giờ”.

Nhưng khi bắt tay vào mẻ nuôi đầu tiên, anh Lợi đã thất bại. Không nản chí, chàng kỹ sư trẻ “khăn gói” tìm đến cơ sở sản xuất tôm giống ở Đồng Tháp để xin làm chân phụ việc và học hỏi kinh nghiệm.

Cơ may đến với anh khi năm 2013, Viện Nghiên cứu nuôi trồng thủy sản 2 tại TP. Hồ Chí Minh nghiên cứu thành công và giới thiệu giống tôm càng xanh toàn đực. Đây là loại tôm giống đòi hỏi vốn đầu tư cao hơn cả chục lần so với làm giống tôm thường; kỹ thuật nuôi cũng khó hơn, rủi ro lại cao.

Không ngần ngại, anh Lợi sớm mua về nuôi thử. Thành công với giống mới, sau khi thu hoạch, giá tôm toàn đực này được khách hàng ưa chuộng và bán được giá cao hơn rất nhiều. Anh chia sẻ “Con tôm càng này bản thân nó ở nước ngọt, mình ương con giống trong nước lợ, 10/1000, mình phải dùng nước ngọt mình mới ương nó được. Ở đây mình dùng nguồn nước ngầm nguồn khoáng, kiềm nó cao hơn nên con tôm nó chắc khỏe hơn”.

Không chỉ trụ vững tại thị trường Đồng Nai mà đến nay cơ sở của anh Lợi còn xuất trở lại các tỉnh, thành vốn là vựa tôm, cá giống ở miền Tây, như: Bạc Liêu, Kiên Giang, Cà Mau… Đặc biệt những tháng cao điểm từ đầu tháng 2 đến cuối tháng 6, cơ sở của anh Lộc có thể sản xuất trên 15 triệu con giống.

Anh Lợi chia sẻ thêm: “Hiện tại mình có 120 bể ương, vào tháng cao điểm mình xuất khoảng 15 triệu giống cho bà con, mùa hết chính vụ thì mình làm theo nhu cầu của khách hàng đặt. Trại giống mình ở đây, từ tháng 3 đến tháng 5 mình giao cho vùng Trà Cổ huyện Tân Phú, còn qua năm mình giao về vùng Kiên Giang, Cà Mau…”


Anh Nguyễn Tấn Lợi tôm giống trước khi xuất bán

Sau hơn 10 năm xây dựng, hiện cơ sở của anh Lợi có 6 trại dưỡng tôm giống với 120 bể ấp cùng 8 ao rộng 4 héc ta nuôi trên 40 ngàn con tôm hậu bị. Đến nay, đây là cơ sở duy nhất trên địa bàn tỉnh Đồng Nai chuyên sản xuất tôm càng xanh giống. Nhờ đó, nhiều năm qua, từ trang trại quy mô này, kinh tế gia đình của người kỹ sư trẻ ngày càng khấm khá và tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương.

Lê Thuần-Trung Nguyên-Thanh Tâm

Tin mới nhất

T2,04/03/2024