Tạp chí Người Nuôi Tôm chúc mừng năm mới 2023

 

Kính gửi: Doanh nghiệp, người nuôi tôm và quý bạn đọc!


Có thể nói năm 2022, ngành tôm đã trải qua một năm thời cơ thuận lợi và thách thức đan xen. Trong đó, thuận lợi phải kể đến là sự chuẩn bị đồng bộ hoàn thiện về hệ thống khung khổ pháp lý, các chính sách phát triển từ định hướng Chiến lược phát triển chung của ngành; Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược, các Chương trình, đề án thực hiện Chiến lược Phát triển thủy sản được triển khai xây dựng đồng bộ… Bên cạnh đó, kinh tế thế giới có dấu hiệu phục hồi, các quốc gia đã mạnh dạn mở cửa, nới lỏng các quy định phòng chống dịch Covid-19. Nền kinh tế trong nước được mở cửa trong trạng thái bình thường mới khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được kiểm soát, tạo tiền đề quan trọng để phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; các hoạt động kinh tế dần trở lại bình thường.

Tuy nhiên, năm 2022 ngành tôm đứng trước không ít những thách thức với sự biến chuyển diễn ra rất nhanh, trong một thời gian ngắn như đại dịch Covid-19 và xung đột giữa Nga và Ukraine đã và đang tác động mạnh mẽ lên chuỗi giá trị toàn cầu, giá nhiên liệu không ổn định, giá vật tư, các mặt hàng phục vụ cho hoạt động nuôi tôm tăng theo như giá xăng dầu, thức ăn thủy sản, nguồn nhân lực lao động phục vụ trong các nhà máy chế biến bị thiếu hụt cục bộ, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp thủy sản và người dân tham gia vào chuỗi sản xuất. Dịch bệnh trên tôm còn diễn biến phức tạp, gây thiệt hại cho người nuôi trên cả nước. 

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp ngành tôm đã linh hoạt thay đổi thị trường, đa dạng sản phẩm để phù hợp với nguồn cung trong nước, đồng thời, tận dụng tốt nhiều cơ hội mang lại,…Từ đó, góp phần giúp xuất khẩu tôm đạt được cột mốc kỷ lục. Xuất khẩu tôm tăng trưởng mạnh trong năm 2022 là nhân tố quan trọng giúp ngành thủy sản thiết lập kỷ lục xuất khẩu cả năm đạt 11 tỷ USD.

Theo dự báo của nhiều chuyên gia, năm 2023, tôm vẫn sẽ là “át chủ bài” trong lĩnh vực xuất khẩu thủy sản của Việt Nam. Với định hướng phát triển tư duy kinh tế trong sản xuất tôm nước lợ, dự báo năm tới, xuất khẩu tôm sẽ tiếp tục làm nên chuyện.

Năm 2022 đã khép lại những thách thức, khó khăn của ngành tôm Việt Nam. Một mùa Xuân mới đang đến trên mọi miền Tổ quốc, một năm chắc chắn sẽ còn nhiều khó khăn trước mắt. Ban Biên tập cùng tập thể cán bộ, phóng viên Tạp chí Người Nuôi Tôm sẽ tiếp tục đồng lòng, là người bạn đồng hành tin cậy cùng ngành tôm Việt Nam, doanh nghiệp và bà con nuôi tôm trên cả nước.

Chào đón năm Quý Mão 2023, Tạp chí Người Nuôi Tôm xin gửi lời chúc mừng năm mới tới Quý doanh nghiệp, người nuôi tôm, độc giả trên cả nước một năm mới thành công, được mùa, được giá! 

Trân trọng!

BAN BIÊN TẬP

Tin mới nhất

T7,30/09/2023