SIS và KONABAY: Thống lĩnh thị trường tôm bố mẹ tại Ấn Độ

[Người Nuôi Tôm] – Theo Shrimp Insight (Báo cáo trực tuyến về ngành tôm), hai công ty Hoa Kỳ đang thống lĩnh thị trường tôm bố mẹ tại Ấn Độ hiện tại là SIS và Konabay.

 

Xuất khẩu tôm bố mẹ của Kona Bay sang Ấn Độ đã giảm kể từ năm 2018, nhưng nó vẫn chiếm 32% thị trường quốc gia này. Năm 2020, Kona Bay phải vật lộn với các vấn đề liên quan đến Covid-19. Vào năm 2021, khi tình hình dịch bệnh được cải thiện, Kona Bay dường như vẫn chưa cải thiện lại được thị phần của mình.

Bram Geurts, Giám đốc Kinh doanh tại Hendrix Genetics, cho biết sự gián đoạn trong các khâu hậu cần quốc tế giữa Ấn Độ và Hawaii dẫn đến lượng đơn đặt hàng tồn đọng vào năm 2020. Tuy nhiên, hiện tại nhu cầu đối với tôm Kona Bay đã tăng mạnh, vượt quá khả năng vận chuyển. Điều này nhấn mạnh sự phù hợp về chiến lược của Kona Bay trong việc thành lập các công ty tôm bố mẹ trong nước với tôm bố mẹ nuôi tại địa phương và không phải chịu áp lực, rủi ro vận chuyển đường dài. Bram Geurts cũng cho biết, mặc dù thị phần của Kona Bay tại Ấn Độ đang giảm nhưng có vẻ như các nhà cung cấp khác vẫn chưa thể thâm nhập thị trường này.

Tại Ấn Độ, Công ty Shrimp Improvement Systems (SIS) đang chiếm hầu hết thị phần của Kona Bay, hiện SIS chiếm 60% thị trường tôm bố mẹ tại đây. Trong năm 2019, SIS xuất khẩu 13% lượng hàng hóa sang Ấn Độ.

David Leong, Giám đốc điều hành của SIS, cho biết việc có một cơ sở ở Florida cho phép SIS có nhiều lựa chọn hơn khi xảy ra gián đoạn các tuyến vận chuyển thông thường trong thời gian đại dịch. Khi được hỏi về thị phần của các dòng di truyền khác nhau (dòng tăng trưởng, dòng cân bằng và dòng hardy), Leong cho biết phần lớn số tôm bố mẹ được vận chuyển đến Ấn Độ là dòng tăng trưởng. Theo ông, dòng tăng trưởng vẫn là một trong những loại phát triển nhanh nhất ở Ấn Độ. Phần lớn nông dân Ấn Độ tiếp tục nhắm đến các động vật lớn trong thời gian ngắn nhất để giảm thiểu rủi ro và nâng cao năng suất.

Dòng Hardy của SIS, đã được phát triển trong 5 năm qua, đã được giới thiệu đến Ấn Độ vào năm 2019. Mặc dù không được lai tạo để phát triển, Leong cho biết dòng Hardy hoạt động tốt kể cả trong những môi trường bất lợi. Doanh thu của dòng Hardy so với tổng doanh thu là 1% vào năm 2019, 15% vào năm 2020 và dự kiến ​​là 30% vào năm 2021. Dòng Hardy chủ yếu là tôm nuôi phù hợp với môi trường có nhiều bất lợi, đặc biệt là mùa mưa bão, nhiệt độ thay đổi nhanh chóng.

HẠ NHIÊN